For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Chăm sóc cây có múi TRƯỚC – TRONG và SAU mùa mưa

Chăm sóc cây có múi TRƯỚC – TRONG và SAU mùa mưa

Chăm sóc cây có múi TRƯỚC – TRONG và SAU mùa mưa

Những năm gần đây bệnh hại trên cây có múi đang tăng cực cao vào mùa mưa. Bệnh hại vào mùa mưa thường rất khó xử lý vậy nên nếu như chuẩn bị không tốt nhà vườn sẽ bị thiệt hại rất lớn. Đặc biệt là các vườn xử lý ra hoa nghịch vụ thường rơi đúng vào mùa mưa. Vì vậy cần chăm sóc cây có múi trước trong và sau mùa mưa là việc rất quan trọng .

Cam bị ngập úng trong mùa mưa

Chuẩn bị trước mùa mưa

Chuẩn bị đê bao, máy bơm nước (miền tây) nhằm mục đích ổn định mực nước trong mương trong suốt mùa mưa. Nếu trồng trên đất cao bỏ qua bước này. Đánh rãnh thoát nước để tránh nước đọng trong líp. Vệ sinh vườn sạch sẽ, khơi thông cống rãnh đề phòng mưa lớn kéo dài. Bón vôi để ổn định độ pH, hạn chế mầm bệnh trong đất đồng thời cung cấp Canxi giúp cây cứng cáp, tăng sức đề kháng cho cây. Bón 1 – 1,5 tấn vôi/1ha.

Phòng bệnh: Phun phòng ngừa nấm bệnh trên thân, cành và tán lá, tưới phòng nấm bệnh vùng đất quanh tán để loại bỏ hết mầm bệnh. Ngăn chặn chúng phát triển và lây lan trong mùa mưa. Sau 10 ngày phun trichoderma để bổ sung lượng vi sinh vật có lợi trên cây nếu phòng bệnh bằng Metalaxy hay Mancozeb. Nếu sử dụng thuốc trị nấm, khuẩn sinh học thì có thể bỏ qua công đoạn này.

Kích rễ: Việc này rất quan trọng và phải đảm bảo cây ra rễ già trước khi mưa nhiều vì rễ non bị mưa nhiều rất dễ bị thối. Ngoài ra việc cắt tỉa trước mùa mưa cũng rất quan trọng. Cần phải cắt hết các cành thừa, cành tăm, cành trong tán,… để giúp cây thông thoáng, hạn chế hấp thu dinh dưỡng không cần thiết, hạn chế ẩm độ. Sử dụng Đặc hiệu tưới gốc 3in1 để kích rễ.

Chăm sóc cây có múi trong mùa mưa

Trong mùa mưa chúng ta khó có thể phun, tưới hay bón phân. Những việc này chúng ta tạm gác lại chờ khi mùa mưa qua đi. Trong giai đoạn này bà con nên chỉ tập trung cho việc thoát nước sao cho vườn không bị ngập gây ra hiện yếm khí làm thối rễ.

Chăm sóc cây có múi sau mùa mưa

Trong mùa mưa do mặt đất ẩm thấp nên sẽ có rất nhiều loại côn trùng leo lên cây trú ngụ. Việc đầu tiên đó là phun phòng nấm bệnh kết hợp với thuốc trừ côn trùng. Sau khi phun tiến hành tưới phòng dưới gốc và kích rễ như trước mùa mưa.

Bổ sung phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ giúp cây ổn định trở lại. Lưu ý bón bằng biện pháp rải mặt không bón theo hình thức đào rãnh tránh làm tổn thương hệ rễ. Như vậy là có thể yên tâm chăm bón lại bình thường. Chúc bà con thành công !

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ số Hotline 0978.497.345

ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG SẢN PHẨM

Error: Contact form not found.

Từ khóa: cây bưởi, cây cam

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top