For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

‘Chuyện con bò’ ở đất nước Uruguay

Uruguay có ngành chăn nuôi bò tự nhiên lâu đời. Thịt bò Uruguay vừa ngon lại an toàn, ngoài tiêu thụ trong nước còn xuất khẩu ra hơn 100 nước trên thế giới.

Với hàng loạt những scandal gần đây của ngành công nghiệp thực phẩm thế giới và nhu cầu sử dụng thịt bò và các sản phẩm từ thịt bò ngày càng tăng do sự gia tăng dân số thế giới, người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi và đặt yêu cầu về độ tin cậy của sản phẩm thịt bò.

Uruguay, với truyền thống lâu đời của ngành sản xuất và xuất khẩu thịt, tự hào đảm bảo với khách hàng của mình 100% truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Quốc gia Mỹ Latin này hiện xuất khẩu 80% sản phẩm thịt của mình tới hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó Trung Quốc, EU, Bắc Mỹ và Nga là những thị trường chủ đạo.

Trong nhiều thế kỷ, các nhà sản xuất ở nông thôn Uruguay đã áp dụng một cách nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi và sản xuất thịt bò, cừu đảm bảo tính hài hòa và bền vững. Qua đó, tạo ra những sản phẩm thịt vừa ngon lại an toàn.

Uruguayđược xem là quốc gia “xanh” bởi nước này sở hữu nhiều đồng cỏ và sông ngòi, đây là lợi thế lớn cho việc phát triển chăn nuôi tự nhiên (bò, cừu, gia cầm…). Đây cũng là ngành kinh tế quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Uruguay.

Uruguaycó các trang trại chăn nuôi bò quy mô lớn ở Hereford và Angus trong khi Corriedale là nơi nuôi cừu chủ yếu.

Việc sử dụng các kích thích tố, thuốc kháng sinh và protein động vật trong thức ăn gia súc và cừu là vi phạm pháp luật, và truy xuất nguồn gốc là bắt buộc đối với mỗi trang trại nuôi gia súc ở nước này.

Quá trình này được kiểm soát chặt chẽ thông qua hệ thống thông tin điện tử, bắt đầu ngay từ khi con vật được sinh ra, đưa vào các trang trại chăn nuôi và tiếp diễn trong các giai đoạn giết thịt, chế biến công nghiệp, đóng gói và bảo quản. Không chỉ vậy, thị bò Uruguay siêu khỏe mạnh, với hàm lượng chất béo thấp nhưng giàu kẽm, sắt, vitamin B, omega 3 và vitamin E. Chỉ một phân vân nhỏ đối với Viện Thực phẩm Quốc gia Uruguay (INAC), cơ quan chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng và xúc tiến thương mại, là làm thế nào để đưa sản phẩm thịt bò tự nhiên của nước này tiếp cận thị trường thế giới, những người có khả năng và sẵn sàng trả tiền cho một loại sản phẩm chất lượng cao hơn hẳn các sản phẩm cùng loại từ các nhà sản xuất các nước khác.

“Điều đầu tiên tôi muốn nói đến đó là thịt bò Uruguay an toàn”, Chủ tịch INAC Luis Alfredo Fratti Silveira, khẳng định. Ông Luis Alfredo Fratti Silveira nói tiếp: “Trong bối cảnh hiện nay, công chúng ngày càng muốn biết liệu thực phẩm mà họ sử dụng có đảm bảo an toàn không, xuất xứ từ đâu, và quá trình chế biến như thế nào, trong điều kiện gì. Trong khi đó, thịt bò của Uruguay được chăn nuôi hoàn toàn tự nhiên và sử dụng công nghệ đảm bảo sự an toàn cao cho người tiêu dung.

Chúng tôi không hề sử dụng kích thích tố trong 40 năm qua, vấn đề hiện vẫn đang được thảo luận ở nhiều quốc gia. Chúng tôi có thể cung cấp nguồn gốc của mỗi con vật, nơi nó được sinh ra, và những mối quan hệ của nó là với các động vật khác và đó được coi là một lợi thế lớn.

Từ góc độ kinh tế, chúng tôi được hưởng lợi từ một đất nước nhỏ bé bởi vì chúng tôi có thể thực hiện các hệ thống kiểm định chất lượng phức tạp một cách dễ dàng. Về mặt địa lý, chúng tôi có vùng đồng bằng có độ dốc nhẹ, chứ không phải là núi rừng. Chúng tôi không có các mỏ vàng và bạc nên sẽ không có các hoạt động khai thác làm hư hại đất. Hiện Uruguay có số lượng bò cho thịt lớn, tương đương một người trong tổng số hơn 3,4 triệu dân nuôi 4 con bò, nhưng mỗi con bò được hưởng tương đương 2 sân bóng đá để chăn thả”.

INAC hiện chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình chế biến thịt ở Uruguay, từ bò, cừu, ngựa, lợn, dê, gia cầm, thỏ, các bộ phận nội tạng những con vật này và các sản phẩm từ thịt.

“Chúng tôi chịu trách nhiệm thúc đẩy, điều phối và giám sát toàn bộ quá trình: sản xuất, chế biến, tiếp thị, lưu trữ, vận chuyển,” ông Fratti Silveira giải thích. “Quy trình của chúng tôi đạt vị trí thứ tư trong Giải thưởng của năm 2009 do Viện Quản lý dự án của Mỹ bình chọn và quy trình của chúng tôi cũng đã được công nhận đủ tiêu chuẩn về sự minh bạch theo Chứng chỉ ISO 27001 của Viện Tiêu chuẩn Anh quốc.

Một hoạt động trong chiến dịch tiếp thị của mình, INAC đã phát triển một hệ thống duy nhất ghi nhãn nhận dạng “Đồng cỏ Uruguay”. Với nhãn này được dán lên người tiêu dung có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hoạt động ghi nhãn nhận dạng này cũng tạo ra hệ thống các nhà hàng, cửa hàng và các sản phẩm, hình thành một thương hiệu quốc tế và có thể hiện diện ở nhiều thành phố lớn trên thế giới.

“Chúng tôi muốn hình thành một chuỗi nhà cung cấp thịt Uruguay được công nhận và kiểm soát về chất lượng, linh hoạt để thích ứng nhu cầu người tiêu dùng”, Fratti Silveira giải thích.

“Chúng tôi muốn vị trí của chuỗi thịt Uruguay như một nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng được công nhận bởi sự kiểm soát của các quá trình và sự linh hoạt để thích ứng với nhu cầu của người tiêu dùng,” nói. Hiện nay, giá thịt và các sản phẩm từ thịt của Uruguay đang bán tương đương các sản phẩm từ Úc và Mỹ, trong khi 6-7 năm trước đây, giá cả các sản phẩm từ Uruguay thường thấp hơn giá các sản phẩm cùng loại có xuất xứ từ các nước khác 20-30%.

Thị trường quốc tế luôn đòi hỏi ngày càng khắt khe và tôi tin rằng chúng tôi sẽ vẫn nằm trong số các quốc gia được biết đến với các sản phẩm chất lượng cao. Thách thức đó sẽ buộc chúng tôi phải tiếp tục cải thiện và đặc biệt là tiếp tục kết hợp công nghệ và phương pháp hiện đại nhưng vẫn đảm bảo giữ được tính chất “tự nhiên” “bền vững” của các sản phẩm thịt.

“Không ai muốn trả tiền cho sản phẩm mà họ không hề biết gì về nó, nhưng với thịt Uruguay, chất lượng được thể hiện rõ ràng từ mùi vị”.

Và một điều chắc chắn nữa là ngành chế biến thịt bò, cừu và gia cầm Uruguay đang đi đúng hướng. Vào năm 2016 tới đây, Uruguay sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị toàn thế giới về thịt lần thứ 21 với sự tham gia của khoảng 1.000 người. Đây sẽ là cơ hội để các đại biểu, các nhà sản xuất chăn nuôi gia súc gia câm, các nhà khoa học, bác sỹ dinh dưỡng… thảo luận về những thách thức của ngành công nghiệp thịt, và tìm ra phương thức tốt nhất để sản xuất và cung ứng đủ thịt chất lượng theo yêu cầu của một số lượng ngày càng tăng của người tiêu dùng sành điệu.

V.V (TỔ QUỐC) / CHINA DAILY

Nguồn: REDS.VN

Nguồn: songxanh.com

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top