For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Có Nên Trồng Cây Sung Cảnh Trước Nhà không?

Có Nên Trồng Cây Sung Cảnh Trước Nhà không?

Xin cháo các bạn! Trong bài ngày hôm nay Fao sẽ cùng các bạn tìm hiểu một vấn đề được khá nhiều người yêu cây cảnh quan tâm đó là cách trồng cây sung cảnh và có nên trồng cây sung trước nhà không? Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu từng phần nhé!

Đất trồng cây sung cảnh

Cách trồng cây sung cảnh, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị đất trồng phù hợp cho cây. Sung là loại cây phát triển rất tốt khi được trồng ở khu vực gần bờ ao. Bởi đặc tính rất háo nước của cây.

Do đó, để trồng cây sung cảnh hiệu quả thì đất trồng cũng phải là loại đất có khả năng giữ ẩm tốt hoặc chúng ta có thể trồng cây hòn non bộ nếu có điều kiện, hoặc chậu nhiều nước với ít đất.

Lưu ý: Không nên trồng cây sung cảnh trong đất cát, sỏi hoặc những loại đất khô cằn không có khả nưng giữ nước.

Cách trồng cây sung cảnh trước nhà hiệu quả nhất

Với kỹ thuật trồng cây sung cảnh phải đặc biệt chú ý tới khâu chọn giống, khâu này ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của cây sau này. Cần chọn những cây con có chiều cao từ 15-20 cm để trồng.

Cách trồng cây sung cảnh thì trước khi đánh cây con trồng sang chậu thì cần cắt bỏ những lá non nếu có. Sau đó lấp đất cao đến cổ rễ của cây sau đó tưới giữ cho cây mỗi tuần tưới từ 1-2 lần.

Cách trồng cây sung cảnh

Cách trồng cây sung cảnh

Để cho cây nhanh phát triển thì ngoài cắt tỉa cành lá các bạn cần băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9-10 hàng năm.

Cách chăm sóc cây sung cảnh

Với cách trồng cây sung cảnh thì cần chú ý đây là loại cây háo nước. Do đó, cần cung cấp cho cây một lượng nước đủ lớn. Dấu hiệu nếu 1 cây sung bị khô hạn, phần cành và thân sẽ xuất hiện các vảy bao bọc để cây chịu đựng sự khô hạn tốt hơn.

Chúng ta không cần quá lo lắng về việc cây bị ngập úng. Bởi Sung có bộ rễ chắc khỏe, ăn sâu và có khả năng chịu úng rất tốt. Đó là lý do mà loài cây này có thể phát triển rất tốt ở khu vực đất ảm nhiều nước như gần bờ ao hoặc các hòn non bộ.

Sung còn là loại cây ưa sáng, vì vậy khi trồng nên đặt cây ở khu vực có nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh nắng quá gắt. Bởi nắng gắt sẽ làm chậm quá trình phát triển của cây, còn nếu ít ánh sáng như dưới tán cây thì lá cây sẽ mỏng, ít phân cành, cành mọc dài mất thẩm mỹ.

Cách làm lá sung nhỏ lại để chơi bonsai

Cách trồng cây sung cảnh để làm bonsai thì kích thước của thân và lá của cây là rất quan trọng và cần có kỹ thuật trồng. Nếu để mọc tự nhiên, lá Sung thường phát triển to, không phù hợp với các loại cây bonsai.

Vì vậy mà các nghệ nhân làm vườn đã tạo ra 1 kỹ thuật để khống chế lá sung nhỏ lại. Đó là họ sẽ cắt bỏ toàn bộ lá trên cây và chỉ để lại phần cuống. Vài ngày sau, khi cuống lá rụng hết thì lúc đó họ ngưng tưới nước cho cây.

Có nên trồng cây sung cảnh trước nhà

Có nên trồng cây sung cảnh trước nhà

Lá mới sẽ nhú ra sau khoảng 1 tuần. Lúc này tuyệt đối không tưới nước. Sung cảnh khi thiếu nước lá sẽ nhỏ và đanh lại. Đến lúc toàn bộ lá trên cây đã già, ngừng phát triển và có màu xanh thẫm, lúc đó mới bắt đầu chăm bón tưới nước cho cây bình thường.

Làm như vây họ đã ép những chiếc lá này sẽ già và cứng khi còn nhỏ và đảm bảo tạo được cái hồn cho cây sung bonsai.

Cách kích thích cho cây sung cảnh ra trái

Trong cách trồng cây sung cảnh thì để kích thích cây sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước cho cây khoảng 15, 20 ngày, vặt bỏ lá. Sau khi cây ra được một đợt lá mới, thì chăm sóc như bình thường cây sẽ ra nụ hoa và ra quả, tiến hành từ tháng 6 – 8 thì sẽ cho trái vào cuối năm.

Kích cây ra quả bằng cách khía vài đường gần gốc cây, cho nhựa chảy ra, như vậy cây cũng sẽ mau cho ra quả hơn. Nếu cây trồng trong chậu, nên chuyển sang trồng trong chậu to hơn, ngưng tưới nước, bón phân vi sinh sau 2, 3 tháng cây sẽ ra lá và quả mới.

Trồng cây sung cảnh trước nhà có tốt không

Cách trồng cây sung cảnh rất đơn giản phải không nào? Và bây giờ chúng ta cùng đến với câu hỏi thứ hai đó là có nên trồng cây sung cảnh trước nhà không? Let’s go!

Để tạo không gian thoáng mát, không khí trong lành thì bố trí cây cảnh sao cho hợp lý là rất quan trọng. Việc chọn các loại cây cảnh để đặt ở mặt tiền nhà mình là thắc mắc chung của nhiều người bởi nó còn mang những ý nghĩa phong thủy, và sung cảnh cũng vậy.

Chẳng hạn, không nên trồng những loại cây to cao, cành lá sum suê gây cảm giác tối tăm và làm suy giảm dương khí. Chưa kể đến nó còn dễ đổ khi gặp gió bão, giông lốc gây nguy hiểm cho gia đình bạn.

Theo quan điểm của nhiều người, để trồng trước nhà thì nên lựa chọn những loại cây có dáng vẻ khỏe khoắn ,tươi tốt sáng sủa và có kích thước phù hợp với nhà mình.

Cây sung cảnh nên trồng ở đâu

Cây sung cảnh nên trồng ở đâu

Những cây có dáng thấp nhưng ủ rũ như thiết mộc lan hay dương thì cũng không nên trồng. Thay vào đó là những cây có dáng vẻ khỏe khoắn tươi tốt như cây sung bosai chẳng hạn.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý chọn cây phù hợp với vị trí, không gian và hướng nhà mình. Đây chính là yếu tố quyết định đến phong thủy cho gia đình bạn.

Không ai trồng cây ở lối đi hay giữa nhà, vì nó sẽ gây vướng víu và ngăn cản vận may hay công danh của gia chủ. Vì vậy, trồng cây cũng cần quan tâm đến tuổi tác của gia chủ nữa.

Tóm lại các bạn có thể trồng cây sung cảnh trước nhà nếu cây hợp với vận mạng của gia chủ và hướng nhà.

Vậy là bài viết của Fao đến đây là kết thúc. Có lẽ với bài viết này các bạn đã nắm được cách trồng cây sung cảnh và có cây trả lời của riêng mình cho câu hỏi có nên trồng cây sung cảnh trước nhà không rồi. Chúc các bạn một ngày vui vẻ! Goodbye!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top