For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Công nghệ mới giúp giảm giá thành điện gió

Công nghệ mới giúp giảm giá thành điện gió

Khó khăn lớn nhất để Việt Nam đạt mục tiêu tăng tỷ lệ điện năng sản xuất từ nguồn năng lượng gió từ mức 3,5% năm 2010 lên 4,5% năm 2020 và 6,0% vào năm 2030 là vấn đề giá thành điện còn cao. Tuy nhiên công nghệ “2 lớp cánh đồng trục” (YnS-W) mới được Công ty TNHH Công nghệ mới Việt – Nga giới thiệu tại Tp. Hồ Chí Minh có thể là hướng mở để giảm giá thành điện gió.

Mô hình tuabin YnS-W (Ảnh: SGGP)

Công nghệ này được phát triển từ ý tưởng cánh quạt hai lớp trong máy bay quân sự tại Nga và được đăng ký bằng độc quyền sáng chế tại Nga vào tháng 04/2011. Chỉ 2 tháng sau, Việt Nam đã tiếp cận loại công nghệ này, đồng thời ký kết với đối tác Nga theo dạng dự án tiếp cận công nghệ.

Công nghệ YnS-W có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với công nghệ điện gió ba cánh hiện nay. Với hai lớp cánh (5 cánh/lớp), tuabin sẽ lấy được nhiều gió hơn, hệ số sử dụng năng lượng gió đạt từ 0,6 – 0,8 (hệ số này của tuabin thông thường đạt từ 0,2 – 0,3), sản lượng điện trung bình hàng năm cao gấp 2,5 lần so với các công nghệ điện gió còn lại. Hơn nữa, tuabin YnS-W có thể hoạt động hết công suất với sức gió trung bình chỉ đạt từ 7-8m/giây (phổ biến tại Việt Nam). Mặt khác, tần số âm thanh của tuabin YnS-W khi hoạt động phát ra đạt từ 20-40Hz (tương tự tiếng xào xạc của lá cây), không gây tổn hại đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Theo Báo Sài Gòn giải phóng online 12/11/2012, trước mắt, phía đối tác Nga sẽ chế tạo thử 3 tuabin với công suất 1MW cho Việt Nam. Sau khi thử nghiệm thành công, Công ty TNHH Công nghệ mới Việt – Nga được phép làm chủ công nghệ này. Dự kiến, công ty sẽ thành lập nhà máy tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) để sản xuất đại trà các thiết bị điện gió như tuabin, trụ, cánh quạt… cung cấp cho các dự án điện gió khác.

Thiên Ý (tổng hợp)
Nguồn: thiennhien.net

Nguồn: songxanh.com

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top