Thiết mộc lan hay phát lộcphát tài hoặc phất dụ thơm (danh pháp hai phần: Dracaena fragrans, đồng nghĩa: Dracaena deremensis) là một loài thực vật có hoa trong họ Tóc tiên (Ruscaceae). Nó là loài bản địa của Tây Phi, Tanzania và Zambia nhưng hiện nay được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi.

Đặc điểm

Dracaena fragrans có các lá mọc thành hình nơ (hoa thị), bóng và sẫm màu, phiến lá có sọc rộng nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm. Nó là loại cây bụi phát triển chậm với các lá có thể dài tới 1 m (3 ft) và rộng 10 cm (4 inch), sống rất khỏe, chỉ cần một cành nhỏ dâm xuống đất cũng có thể phát triển thành một cây lớn.. Khi trồng trong đất nó có thể cao tới 6 m (20 ft) nhưng sự phát triển bị hạn chế khi trồng trong chậu. Thiết mộc lan có hoa trắng-nâu tím với hương thơm, vì thế mà trong tên gọi khoa học có từ fragans (nghĩa là hương thơm).

Chăm sóc

Có thể để quanh năm trong nhà, nhưng nên thi thoảng đem ra hành lang khoảng 1 tuần cho cây khỏe hơn. Lau lá bằng khăn vải ẩm.

Trồng trọt

Ở châu Phi, Dracaena fragrans thường được trồng làm cây hàng rào. Nó rất phù hợp với khí hậu không có sương giá và theo USDA Hardiness zones nằm ở khoảng 10 – 11. Ở những nơi khác, nó phổ biến như một cây trồng trong nhà (indoor plant, houseplant) vì sự chịu đựng dẻo dai với dải môi trường rộng từ ánh sáng mạnh đến ánh sáng nhẹ. Nó cũng có thể sống khoẻ mà không cần chăm sóc quá nhiều. NASA Clean Air Study đã chỉ ra rằng loại cây này hỗ trợ loại bỏ các chất ô nhiễm trong nhà như formaldehyd, xylene và toluene. Cây còn được gọi là ‘masale’ đối với người Chagga ở Tanzania, với ý nghĩa là thần thánh.

Trong canh tác ở Neotropics, một vài loài chim ruồi như Ngọc Lục Bảo Mặt Sapphire sapphire-spangled emerald (Amazilia lactea) rất thích ghé thăm hoa của loài này!

Các giống cây trồng

Rất nhiều giống Thiết Mộc Lan có tán lá đa dạng khác nhau. ‘Massangeana’, thường được biết đến với tên “Mass Cane”, có gân lá vàng sáng trên lá. ‘Compacta’ có lá nhỏ gọn hơn và phù hợp cho cây indoor hơn. Các giống cây trồng phổ biến khác bao gồm: ‘Janet Craig’, ‘Lemon Lime’, hay ‘Warneckei’ (‘Warneckii’), những giống thường được bán dưới tên khoa học D. deremensis.

Các giống ‘Lemon Lime’, ‘Massangeana’ và ‘Warneckei’ (‘Warneckii’) đã đạt giải Royal Horticultural Society’s Award of Garden Merit.

Dracaena fragrans

 • Dracaena fragrans ‘Knerkii’
 • Dracaena fragrans ‘Lindenii’ – phất dụ thơm ba sọc

Dracaena fragrans 'Lindenii Corn Plant'

 • Dracaena fragrans ‘Massangeana’ – phất dụ thơm một sọc

($75.95 for capped, 4-4.5 ft) -- Dracaena fragrans 'Massangeana', Corn Plant | PlantVine

 • Dracaena fragrans ‘Rothiana’
 • Dracaena fragrans ‘Steineri’
 • Dracaena fragrans ‘Victoria’ – phất dụ thơm sọc xanh

Dracaena deremensis

 • Dracaena deremensis ‘Bausei’
 • Dracaena deremensis ‘Compacta’

Janet Craig 'Compacta' (S. Dracaena deremensis, D. fragrans) Native: East Africa Fresh, shiny foliage Thrives in brilliant, roundabout light. All out Dimensions: 20" - 24" W x 36" H Guaranteed new by Interior Foliage. Accessible for NYC plant conveyance/NYC plant rental

 • Dracaena deremensis ‘Janet Craig’

Dracaena deremensis, also known as Janet Craig dracaena, grows well as a houseplant in nearly any location. These tropical plants can only survive outdoors in the warmest of climates, although you can move them to a sheltered patio for summer enjoyment. Janet Craig dracaena only requires minimal care to produce deep green foliage and lush growth.

 • Dracaena deremensis ‘Kanzi’
 • Dracaena deremensis ‘Lemon Lime’

Dracaena deremensis 'Lemon Lime' - juovatraakkipuu

 • Dracaena deremensis ‘Lemon Surprise’

Dracaena Lemon Surprise

 • Dracaena deremensis ‘Malaika’
 • Dracaena deremensis ‘Riki’
 • Dracaena deremensis ‘Warneckii’ – phất dụ to, bồng bồng to

Dracaena deremensis 'Warneckii' ('Lemon Lime', 'Limelight') Native: Madagascar Foliage Dimensions: 2' - 3' W x 2' - 3.5' H Minimal maintenance makes this plant perfect for beginners. Guaranteed fresh by Interior Foliage Design. Available for NYC plant delivery / NYC plant rental

 • Dracaena deremensis ‘White Surprise’

Lemon Surprise Dracaena Dragon Tree (Cant Ship AZ CA)

 • Dracaena deremensis ‘Longii’

Thư viện hình ảnh

Dracaeana fragrans Massangeana1.jpg
Dracaeana fragrans ‘Massangeana’
Trái
Trái cây Thiết Mộc Lan
Thiết mộc lan
Thiết mộc lan
Cụm hoa của thiết mộc lan
Cụm hoa của thiết mộc lan
Giống 'Compacta'
Giống ‘Compacta’
giống 'Warneckii'
Giống ‘Warneckii’

Tham khảo

 • Baza Mendonça Luciana & dos Anjos Luiz (2005): Beija-flores (Aves, Trochilidae) e seus recursos florais em uma área urbana do Sul do Brasil [Hummingbirds (Aves, Trochilidae) and their flowers in an urban area of southern Brazil]. Tiếng Bồ Đào Nha với tóm tắt tiếng Anh Revista Brasileira de Zoologia 22(1): 51–59. doi:10.1590/S0101-81752005000100007 Toàn văn PDF