Thanh quan còn có tên là rìa xanhdâm xanhchim chíchchuỗi ngọcchuỗi xanhchuỗi vàng (danh pháp khoa học: Duranta erecta L.), là một loài thực vật thuộc họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae).

Mô tả

Cây cao từ 0,5 đến 2m. Lá có hình dạng thay đổi, mép nguyên hay răng cưa. Hoa tập trung đầu cành, chùm dài có nhiều bông màu tím nhạt. Quả hạch màu vàng mọc thành chùm như chuỗi ngọc, rất lâu rụng nên có thể dùng làm cảnh đẹp. Cây ra hoa quanh năm.

Sử dụng

Do cây có lá nhiều và nhỏ, màu xanh sậm nên thường được gây trồng thành cây viền chạy quanh các bồn hoa, hoặc trồng thành cây hàng rào.

Cây có nguồn gốc từ México, được gây trồng rộng rãi khắp thế giới. Ở Việt Nam, chuỗi ngọc được xem là loài cây số một được gây trồng rộng rãi nhất, số lượng nhiều nhất trong số các loại cây cảnh, cây bụi[cần dẫn nguồn]. Số liệu tính toán cho thấy mỗi ngày chuỗi ngọc được gây trông ít nhất là 500.000 cá thể[cần dẫn nguồn]. Cây chuỗi ngọc xuất hiện hầu như nọi nơi, mọi chốn trên khắp lãnh thổ Việt Nam: trên các dải phân làn, đảo giao thông, trong công viên, vườn hoa, trong các khu biệt thự, trường học, bệnh viện, trong các doanh trại quân đội, cơ quan công sở.

Hình ảnh

Quả cây thanh quan mọc thành chùm
Quả cây thanh quan mọc thành chùm
Hoa và lá
Hoa và lá
Hoa
Hoa
Duranta repens2.jpg
Duranta erecta

Thông tin thêm

Cây chuỗi ngọc với lá màu vàng óng thường được gọi với các tên khác Chuỗi ngọc vàng,thanh quan,  rìa xanh, dâm xanh, Chim chích, chuỗi xanh, Chuỗi vàng. Chuỗi ngọc vàng có tên khoa học Duranta repens thuộc họ thực vật: Verbenaceae (Cỏ roi ngựa). Nó thường được dùng để trồng nền, trồng viền, tô màu thêm cho tiểu cảnh giúp khuôn viên sân vườn trở nên sinh động hơn

Đặc điểm của cây chuỗi ngọc

  • Chuỗi ngọc dạng bụi cao khoảng 0.2 – 3m
  • lá có hình dạng thay đổi, mép nguyên hay có răng cưa nông ở phía đầu lá.
  • Hoa tập trung ở đầu cành, làm thành chùm dài có nhiều bông mang hoa xếp thưa. Hoa có kích thước trung bình, màu tím lam nhạt. Qủa hạch màu vàng, 8 ô, mỗi ô 1 hạt..
  • Quả thành chùm dạng hạt tràn nên người ta hay gọi là chuỗi ngọc. Chuỗi ngọc vàng dạng này thuộc cây công trình khác, khác rất nhiều về đặc điểm, nhóm cây,… với chuỗi ngọc hay trồng vào chậu treo – cây chuỗi ngọc treo thuộc cây lá bỏng.

Công dụng

Chuỗi ngọc với màu lá vàng óng thường được dùng trồng bồn hoặc trồng tạo viền trang trí với màu lá dễ phân biệt với các màu khác

Chuỗi ngọc có tốc độ phát triển nhanh, ưa sáng, khỏe mạnh và có khả năng chịu hạn. Nhờ đặc tính phát triển bộ lá tốt và có thể cắt tỉa, khống chế chiều cao, tạo hình nên chuỗi ngọc thường được dùng là cây trồng viền tạo hàng rào hoặc đường viền lối đi.

Chuỗi ngọc vàng được sử dụng rộng rãi nhất trong tạo viền, tạo thảm trong cảnh quan đô thị hoặc trồng trong công viên.

Ngoài việc sử dụng chuỗi ngọc trồng viền, trồng nền; chuỗi ngọc còn được trồng dạng viền để cắt tỉa thành tên chữ, bảng hiệu,… cho các công ty, tòa nhà,…

Chuỗi ngọc trồng phối kép với các loại cây lá màu khác hoặc trồng tạo viền song song với những cây trồng viền- trồng nền khác như cây ắc ó, cây mắt nai,…

Ngoài ra, cây chuỗi ngọc cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu khi sử dụng trồng tạo tường cây ngoại thất – ngoài trời. Cây chuỗi ngọc phối hợp với cây dền đỏ có thể tạo nên những đường nét, hình ảnh theo ý muốn.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây chuỗi ngọc

Đất: Chuỗi ngọc rất dễ trồng, không kén đất. Chuỗi ngọc phát triển tốt trên nền đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ.

Nước: Là một loại cây chịu hạn, để cây sinh trưởng tốt cần giữ ẩm cho đất. Không nên tưới quá nhiều, lượng nước cần cung cấp 3 ngày/lần là phù hợp

Ánh sáng: Chuỗi ngọc thuộc loại thực vật ưa sáng. Nên trồng ở những nơi có ánh sáng cao

Phân bón: Bổ sung phân hữu cơ và phân NPK định kỳ 2 tháng/lần

Nhân giống: Chuỗi ngọc được nhân giống bằng phương pháp giâm cành là chủ yếu.