Ficus lyrata – Cây Bàng Sing, thường được biết đến là fiddle-leaf fig, một loài thực vật có hoa trong họ Dâu Tằm Moraceae. Nó là cây bản địa Tây Phi, có nguồn gốc từ Tây Cameroon đến Sierra Leone, nơi nó phát triển ở các khu rừng mưa nhiệt đới thấp.

Đây là một cây thuộc phân chi Đa (Ficus subgenus Urostigma) thường bắt đầu sự sống trên đỉnh của các cây cao khác, sau đó bung rễ xuống đất rồi bao bọc thân cây chủ và bóp nghẹt cây đó. Nó cũng có thể phát triển như một cây tự do với chiều cao lên đến 12 – 15 mét.

Cây có lá hình dạng khác nhau, nhưng thường có đỉnh rộng và thân hẹp, giống như một cái đàn lia (lyre ) hoặc đàn vi ô lông (fiddle), chúng có thể dài tới 45cm và rộng 30cm, nhưng thường thì sẽ nhỏ hơn, đặc biệt ở trong các môi trường trong nhà, chúng có kết cấu da, gân nổi bật và rìa gợn sóng.

Trồng trọt và sử dụng trong vườn

Đây là một loại cây cảnh phổ biến trong các vườn nhiệt đới và cận nhiệt đới, và cũng được trồng làm cây trong nhà ở các vùng ôn đới, nơi cây thường thấp hơn và không ra hoa hoặc quả. Nó đòi hỏi ảnh sáng tự nhiên gián tiếp. Cây chịu được đến 10 độ C, nhưng thường chỉ nên để cây chịu nhiệt độ thấp nhất là 12 độ C, cây chịu nóng khá tốt nên có thể để ngoài trời nếu thời tiết không quá nắng nóng.

Tham khảo

  1.  Alix Martichoux (13 August 2019). “No matter where I go, I can’t stop seeing this trendy plant in San Francisco”San Francisco Chronicle.
  2. Jump up to:ab Ficus lyrata AGM”. Royal Horticultural Society. Retrieved 27 July 2013.
  3. ^ “AGM Plants – Ornamental”(PDF). Royal Horticultural Society. July 2017. p. 39. Retrieved 27 February 2018.

Link ngoài

Ảnh ngoài tự nhiên

Starr 031108-0130 Ficus lyrata.jpg
Ficus lyrata (habit). Location: Florida, Anna Maria

Tên gọi

Cây Fiddle Leaf Fig có nhiều loại tên gọi khác nhau như: Cây bàng singapore, cây Ficus pandurata, cây Ficus lyrata, cây sung tì bà, cây Bàng nội thất, cây bàng cảnh, cây bàng trong nhà, cây bàng lá to, cây sung tỳ bà, cây Bàng văn phòng…

Hình thái

Lá cây có màu xanh đậm, nổi gân, bản to hình bầu dục, tròn ở chóp lá. Cây phát triển khá chậm, với tán lá xòe tròn đều đẹp mắt, thường được trồng trong chậu làm cây cảnh nội thấtcây cảnh văn phòng. Đặc biệt là cây khỏe mạnh, ít rụng lá, phù hợp môi trường indoor nên bạn không cần phải chăm sóc nhiều.

Tác dụng

Tác dụng của cây Fiddle Leaf Fig đối với cuộc sống con người: Cây có khả năng lọc không khí cao, tạo không gian xanh tươi mát. Cây đem đến sự thoải mái và thẩm mỹ trong không gian, đem lại sự trong lành, sảng khoái, giúp giảm căng thẳng mệt mỏi.

Thông số chung

  • Kích thước: 1,2 – 1,5m. Chậu rộng >30cm.
  • Thích: Cây Bàng Sing phát triển mạnh trong môi trường nhiệt đới; bạn có thể tái tạo môi trường này bằng ánh sáng có lọc mạnh và thi thoảng phun sương để tăng độ ẩm xung quanh cây
  • Không thích: Mặc dù cây ưa ẩm nhưng nếu cho cây bị úng thì có thể làm rễ cây bị thối
  • Tưới nước và bón phân: Điều tồi tệ nhất với cây Bàng Sing là việc tưới nước quá nhiều, hãy chờ cho đất trên bề mặt khô tầm 1,2 cm rồi hẵn tưới nước. Fidel là loại cây không có nhu cầu phân bón cao, nhưng nếu cung cấp phân bón lỏng mỗi tháng trong mùa sinh trưởng (xuân đến thu) sẽ giúp cây phát triển mạnh khoẻ và đẹp
  • Lợi ích sức khoẻ: Lá rộng của Fidel giúp thanh lọc không khí, loại bỏ bụi và kiểm soát độ ẩm, do đó giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề sức hoẻ như cảm lạnh, việm họng và ho.
  • Thú cưng và trẻ nhỏ: Fidel gây độc cho chó mèo và làm cho con người khó tiêu khi ăn quá nhiều.

Hình ảnh