For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Giải pháp cho chết nhanh chết chậm trên hồ tiêu.

Giải pháp cho chết nhanh chết chậm trên hồ tiêu.

Giải pháp cho chết nhanh chết chậm trên hồ tiêu.

Bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu là bệnh gây ra thiệt hại kinh tế nặng nề nhất. Cây tiêu có thể chết trong vòng 1-2 tuần. Một khi tiêu đã mắc bệnh, rất dễ lây lan ra cả vườn, gây nên dịch và làm tiêu chết hàng loạt. Bệnh chết nhanh, chết chậm bấy lâu nay được coi là nỗi kinh hoàng với người trồng tiêu. Đây là những bệnh nguy hiểm, để lại thiệt hại cho nhà vườn. Thông qua bài viết này chúng tôi mong sẽ giúp người đọc sớm phát hiện bệnh và có biện pháp chữa bệnh hiệu quả nhất.

1. Biểu hiện bệnh chết nhanh.

Tác nhân: do nấm Phytophthora kết hợp với các loại nấm trong đất khác như  Pythium, Fusarium, Rhizoctonia,… cùng tấn công cây hồ tiêu làm cây chết rất nhanh.

Trên lá: Lá bắt đầu chuyển vàng, rụng dần chỉ còn thân và cành trơ trọi. Tiêu chết nhanh chóng trong vòng vài tuần lễ.

Cây bị bệnh nhổ lên quan sát bộ rễ rễ sẽ bị thối đen. Phần thân gần mặt đất bị thối rã, vỏ cây bị bong ra và có mùi hôi.

Bộ rễ bị tấn công 1 – 2 tháng rồi khi đó trên lá mới có biểu hiện bệnh nên khó có thể phát hiện bệnh sớm. Một khi đã xuất hiện bệnh thì cây chết hàng loạt nên việc trị bệnh rất khó khăn.

2. Biệu hiện bệnh chết chậm.

Bệnh chết chậm hay còn gọi bệnh tiêu vàng lá, bệnh tuyến trùng. Một khi tiêu đã nhiễm bệnh thì lây lan rất nhanh và phát triển thành dịch tiêu chết hàng loạt.

Tác nhân: do một loại nấm sống ở trong đất gọi là Fusarium oxysporum gây nên.

Cây sinh trưởng chậm, lá bị vàng, rụng đốt, rễ thối. Tiêu bị bệnh chết chậm có thể vẫn cho quả nhưng năng suất cực kỳ kém.

Ở tiêu con các triệu chứng vàng lá do tuyến trùng thường dễ bị nhầm với thiếu dinh dưỡng. Vậy nên để nhận biết bà con quan sát nếu thấy lá non teo nhỏ, bạc màu, vàng đồng loạt thì nên kiểm tra ngay phần rễ. Nếu xuất hiện nốt sần thì khả năng cao là tuyến trùng đã vào làm tổ. Cây có thể sinh trưởng chậm nhưng chưa chết ngay, vào giai đoạn kinh doanh sẽ phát bệnh do bắt đầu nhiễm nấm.

3. Biện pháp phòng và trị bệnh.

Phòng bệnh.

– Xử lý hom tiêu ngay khi cắt và ươm bầu bằng các loại thuốc trị nấm

– Hố trồng tiêu cần xử lý bằng các loại thuốc trị nấm và phải chuẩn bị trước 10-15 ngày trước khi trồng tiêu.

– Chọn giống khỏe mạnh, kháng bệnh.

– Tủ gốc trong mùa khô cũng không nên tủ vào sát gốc mà cách gốc 20-30cm, tưới nước vừa đủ, hạn chế tưới tràn làm bệnh lây lan nhanh hơn.

– Khi cây bị bệnh sử dụng: CNX–CN + 3IN1 + Wao-Neem.

Liều lượng: pha 500ml các sản phẩm trên vói 200 lít nước. Tưới ướt đẫm xung quang gốc.

Lưu ý:

– Để tìm hiểu thông tin về sản phẩm, vui lòng Click vào tên sản phẩm.

Từ khóa: bệnh cây tiêu, cây hồ tiêu, Hồ Tiêu

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top