Cau Tiểu Trâm, Howea forsteriana, the Kentia palm hoặc thatch palm là một loài thực vật có hoa thuộc họ cau Arecaeae, là cây đặc hữu của đảo Lord Howea, Úc. Nó cũng phân bố rộng rãi ở Norfold Island. Đây là một loài cọ mọc chậm, có thể cao tới 10 mét và rộng 6 mét. Lá lược có thể dài đến 3 mét. Cây cọ sở dĩ có tên “forsteriana” là do được hai cha con nhà Forster: Johann Reinhold Forster Georg Forster phát hiện ra, đây là hai người theo chủ nghĩa tự nhiên đã có mặt trên chuyến hành trình thứ hai đến Thái Bình Dương cùng thuyền trưởng Cook.

Đây là loài vẫn được ghi nhận là dễ bị tổn thương bởi Liên Minh Bảo Tồn Thế Giới World Conservation Union. Nó được trồng ở đảo Lord Howe bằng cách thu thập hạt giống hoang dã, sau đó được nuôi thành cây con để xuất khẩu khắp trên toàn thế giới như một cây indoor (houseplant, cây trồng trong nhà) và cây trang trí, cây cảnh, cây nội thất. Việc buôn bán hạy giống cây này được giám sát khá chặt chẽ. Cây đã đạt được giải thường Royal Horticultural Society’s Award of Garden Merit.

Howea forsteriana đã trở nên rất phổ biến, trở thành một cây trồng trong nhà nổi tiếng ở châu Âu và Hoa Kỳ trong suốt thời kỳ Victoria, thời điểm mà cọ và các loại cây khác đang được sưu tầm một cách rầm rộ ở Anh và các nơi khác. Cọ Kentia trở thành ‘parlor palm’ tinh hoa bắt đầu từ năm 1870, khi việc xuất khẩu hạt giống từ đảo Lord Howea lần đầu tiên được cấp phép. Một phần cho sự phát triển thú chơi này là do khả năng phát triển trong nhà với điều kiện ánh sáng yếu, độ ẩm thấp, chất lượng không khí kém vốn là những điều kiện mà các loại cọ khác không thể phát triển được.

Năm 1885 cây cọ đã được phổ biến ở Anh, nơi Journal of Horticulture đã đánh giá: “Những cây cọ Kentia này trở lên hấp dẫn hơn tất thảy các loại cọ khác do vẻ đẹp và khả năng thích nghi cao.” Một lý do nữa cho sự nổi tiếng của chúng là nhờ nữ hoàng Victoria, người đã trồng chúng trong tất cả các phòng và để lại chú ý sau này hãy để cọ Kentia xung quanh quan tài của mình khi hạ thế. Sự liên kết với hoàng gia và việc thời gian đầu cây khá đắt đỏ dẫn đến việc cây có một uy tín nhất định trong ngành cây indoor.

Loài cây này đã trở nên phổ biến trong các khách sạn Edwardian, cũng như việc nó đã được trồng nhiều ở các The Ritz Hotel, London hay Plaza Hotel, New York. Chúng tạo ra cảm giác dễ chịu bởi những tán lá lược rủ xuống, chiều cao tuyệt vời khi trưởng thành cũng như các yếu tố thẩm mỹ tinh tế. Chúng tiếp tục được sử dụng trong các bối cảnh, là cây trồng ở các hành lang, sòng bạc và trung tâm mua sắm. Nó được trồng trong Verandah Café trên con tàu huyền thoại Titanic và đó chỉ là một trong số những ví dụ tiêu biểu trong vố số các ví dụ khác.

Trồng trọt

Cau Tiểu Trâu là một cây thanh lịch, phổ biến để trồng trong nhà, đòi hỏi ít ánh sáng. Trồng ngoài trời, nó thích một môi trường nhiệt đới nhưng cũng có thể mọc được ở khí hậu mát mẻ hơn, nghiên cứu cho thấy chúng có thể sống ở nhiệt độ – 5 độ C, nhưng chỉ được một thời gian ngắn, nhiệt độ đảm bảo không nên dưới 10 độ C. Nó có thể phát triển ngoài trời ở các vùng như miền Nam Úc hoặc miền Bắc New Zealand, nơi nó khá phổ biến trong các khu vườn tư nhân hoặc được trồng như các cây đường phố.

Ở Bắc Bán Cầu, cây có thể được trồng ở vùng viễn Bắc cũng như Tây Nam nước Anh, phát triển tốt ở phía Nam Tây Ban Nha và miền Nam Hoa Kỳ, nơi chúng có thể ra hoa và quả. Ở Mỹ, Cau Tiểu Trâm thường được trồng ở Floria và California ở các khu vườn nhiệt đới bởi vì nó khá giống Cọ Dừa (coconut palm), loài chỉ có thể mọc được ở nơi ấm nhất Floria. Bờ biển phía Đông Nam Azores và Madeira có khí hậu tương đối giống tại quê hương của cây. Cây phát triển chậm, nhưng cuối cùng cũng sẽ đạt chiều cao từ 6 – 18 mét. Trong điều kiện tự nhiên, nó phát triển như một cây đơn độc. Việc nảy mầm từ hạt là khá thất thường.

Một cây cọ Kentia trong chậu được bán ở hầu hết các vườn cây, cửa hàng cây không chỉ gồm một cây mà thường là 2 đến 5 cây trồng thành cụm để tạo ra một dáng vẻ cây bụi. Hiện giờ ở nhiều nơi thì cây vẫn còn tương đối đắt vì việc xuất khẩu hạt giống từ Đảo Lord Howea được kiểm soát khá chặt chẽ, tỷ lệ nảy mầm của hạt thấp và cây trồng trong chậu đòi hỏi nhiều năm nuôi dưỡng để đạt kích thước có thể bán được. Ở châu Âu, Kentia Palm chủ yếu được ươm ở Hà Lan và sau đó được bán đi khắp lục địa. Chúng phổ biến hơn, ít tốn kém hơn và dễ mua hơn ở các nước châu Âu so với Hoa Kỳ, nơi phần lớn việc trồng trọt thương mại được thực hiện ở Hawaii trước khi cây được đưa vào đất liền.

Chăm sóc

Cây cau tiểu trâm chịu được sự chăm sóc lơ là cũng như điều kiện tiêu cực như: Ánh sáng yếu, độ ẩm thấp, tưới nước không thường xuyên và nhiệt độ thấp (không quá 10 độ C). Tuy nhiên nên để Cau Tiểu Trâm đón được ánh sáng gián tiếp để kích thích sự phát triển và có vẻ ngoài mạnh mẽ hơn; Kentias được đặt trong các góc tối có xu hướng mọc dài và phát triển chậm. Ở bán cầu Bắc, cửa số phía Bắc hoặc Đông Bắc là tốt nhất, vì Kentias không chịu được ánh sáng trực tiếp do rất dễ bị cháy nắng nên hãy hạn chế việc đặt chúng ở các vị trí bị mặt trời chiếu trực tiếp.

Rễ cây rất nhạy cảm với sự xáo trộn, vì vậy những người làm vườn chỉ nên sang chậu cây Kentias chỉ khi chúng phát triển quá nhiều rễ xung quanh chậu, và chỉ khi chúng cần chăm sóc đặc biệt. Nó cũng ưa thích được tưới nước thường xuyên và luôn để đất khô ráo giữa các lần tưới. Tưới nước quá nhiều hoặc để rễ cây bị úng có thể làm thối rễ và giết cây cọ. Một vài loại phân bón cho cây indoor có thể được dùng thi thoảng vào mùa xuân hoặc mùa hè để kích thích sự phát triển.

Thông số chăm sóc

 • Kích thước: 1,2 – 1,5m. Thường được bán dưới dạng cây non cao khoảng 30cm.
 • Thích: Cây chịu được môi trường ánh sáng trung bình cho đến thấp nhưng hạnh phúc nhất ở nơi có ánh sáng tốt. Trong mùa đông, tốt nhất là nên di chuyển cây ra gần cửa sổ để tối đa hoá mức độ ánh sáng.
 • Không thích: Cây không thích có bụi bám trên lá. Nó không gây ra tổn thương nào nhưng sẽ làm cho cây không được bắt mắt. Vì vậy, thỉnh thoảng lau bụi trên lá bằng vải ẩm. Tuy có tốn chút thời gian nhưng thực sự rất đáng giá.
 • Tưới nước và bón phân: Tầm 2 tuần tưới nước một lần vào mùa Đông và 1 tuần một lần vào mùa Xuân hoặc mùa Hè. Luôn lưu ý nên để tầm 4,5cm đất ở trên cùng khô trước khi tưới nước tiếp cho cây. Có thể bón phân hàng tháng trong mùa tăng trưởng với tỷ lệ 1/2 và dừng bón phân vào mùa Đông.
 • Lợi ích sức khoẻ: Được chứng minh có khả năng lọc các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (volatile organic compounds – VOCs) sinh ra từ các vật liệu xây dựng hoặc đồ nội thất. Cây cũng có khả năng làm sạch Carbon Dioxide ở trong không khí. Đúng là nhất cử lưỡng tiện.
 • Thú cưng và trẻ nhỏ: Không có gì phải lo lắng ở đây. Tuy cây không có độc nhưng cũng không khuyến khích việc ăn lá cây.

Hình ảnh

Howea Forsteriana

Howea forsteriana in its natural range at North Bay, Lord Howe Island, Australia. Common Names : Kentia Palm, Sentry Palm, Thatch Palm
Cây cau tiểu trâm ngoài tự nhiên tại North Bay, Lord Howe Island, Australia
Tall H. forsteriana growing in the forest at Neds Beach, Lord Howe Island
Một cây H. forsteriana cao được trồng tại Neds Beach, Lord Howe Island
Tall H. forsteriana showing stem detail.
Thân chồi H. forsteriana

Tham khảo

 1. ^ Johnson (1998). Howea forsterianaIUCN Red List of Threatened Species. Version 2006International Union for Conservation of Nature. Retrieved 11 May 2006. Listed as Vulnerable (VU D2 v2.3)
 2. ^ RHS A-Z encyclopedia of garden plants. United Kingdom: Dorling Kindersley. 2008. p. 1136. ISBN 978-1405332965.
 3. ^ Frances Saunders (2009-09-11). “H. forsteriana: Kentia Palm”. Sustainable Gardening Australia. Retrieved 2017-12-27.
 4. Jump up to:a b c “Howea forsteriana: flat palm”. Royal Horticultural Society. Retrieved 2018-02-03.
 5. ^ “AGM Plants – Ornamental” (PDF). Royal Horticultural Society. July 2017. p. 50. Retrieved 7 March 2018.
 6. ^ Tom McClendon (2000-12-01). “Palms in the Parlor”. Brooklyn Botanic Garden. Retrieved 2017-12-27.
 7. ^ Michael Richardson & International Herald Tribune (1999-11-18). “Lord Howe Island, Palm Supplier to the World”. The New York Times. Retrieved 2018-01-30.
 8. Jump up to:a b Ian Hutton (2002-08-22). “The History of Howeia”. The European Palm Society. p. 4.
 9. ^ Michael Richardson & International Herald Tribune (1999-11-18). “Lord Howe Island, Palm Supplier to the World Tribune”. The New York Times. Retrieved 2018-01-30.
 10. ^ Steve Chawkins (2011-10-26). “Market for exotic palms goes to pot”. Los Angeles Times. Retrieved 2017-05-20.
 11. ^ Mark Rowe (2005-10-15). “Little Treasure”. Daily Telegraph. Retrieved 2018-02-14.
 12. ^ Beveridge, Bruce (2009). The Ship Magnificent, Volume Two: Interior Design & Fitting. The History Press. ISBN 978-0-7524-4626-4.
 13. Jump up to:a b Steinkopf, Lisa Eldred (2017). Houseplants: The Complete Guide to Choosing, Growing, and Caring for Indoor Plants. Cool Springs Press. p. 243.
 14. ^ Stanford, Steve. “The Journey of the Kentia Palm”. Plantz.us/blog. Retrieved 2017-11-19.
 15. ^ “Palm Tree Facts”Palm Tree Guide (Light Requirements).