For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kiếm bạc triệu nhờ nuôi chim cút

Kiếm bạc triệu nhờ nuôi chim cút

10.000 con chim cút mỗi ngày đẻ 8.000 – 9.000 quả trứng. Hiện giá trứng ngang 420đ/quả, giá trứng lộn 700đ/quả, sau khi trừ chi phí, người nuôi còn thu lãi bạc triệu mỗi ngày.

>>>  

  • Làm giàu từ mô hình gà – vườn kết hợp

  • Làm giàu từ nuôi vịt siêu trứng

  • Tăng thu nhập nhờ nuôi ruồi lính đen

Anh Trần Ngọc Hiền chọn trứng cho vào lò ấp để ấp ra trứng lộn bán được giá cao hơn. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Loài vật nuôi nhạy cảm với thời tiết

Cách đây 3 năm, tôi khởi nghiệp nuôi cút với 1.500 con mua ở Phú Yên. Vừa nuôi lấy trứng tạo kế sinh nhai hằng ngày, tôi vừa học hỏi cách ấp ra trứng lộn và ấp ra cút. Sau khi tích cóp mua được máy ấp trứng giá 40 triệu đồng, lấy trứng lũ cút đẻ ra ấp nở cút con để tăng đàn dần dần, đến giờ trong chuồng tôi đã có 10.000 con cút”, anh Trần Ngọc Hiền (SN 1964) ở xã Ân Đức (huyện Hoài Ân, Bình Định), chia sẻ.

Theo anh Hiền, cút khó nuôi gấp nhiều lần so với gà. Do vậy, người nuôi cút phải “ăn ngủ với cút” thì mới kịp thời phát hiện bệnh của chúng để điều trị đúng bệnh, đúng thuốc thì mới mong mang lại hiệu quả.

“Thời tiết thay đổi, trời đang nắng chuyển mưa hay trời đang mưa trở nắng là lũ cút bị ảnh hưởng ngay, lập tức tỷ lệ đẻ của chúng bị giảm nghiêm trọng. Nếu như trước đó 1.000 con cút mỗi ngày đẻ 800 – 900 quả trứng thì khi thời tiết thay đổi chúng chỉ còn đẻ 500 quả”, anh Hiền minh họa.

Để bảo toàn đàn cút nuôi, hầu như cả ngày anh Hiền cứ quanh quẩn ở những dãy chuồng nuôi cút của mình. Anh đi qua từng chuồng nuôi, nhìn xem lũ cút buồn hay vui, bởi khi chớm bệnh là lũ cút có biểu hiện ủ rũ ngay. Hoặc anh kiểm tra xem phân của chúng thải ra có màu gì, bởi những bệnh lũ cút thường mắc được thể hiện qua màu phân của chúng.

>>>

  • Men hỗ trợ tiêu hóa cho vật nuôi.
  • Đệm lót sinh học cho gia cầm

“Nếu thấy phân của chúng màu trắng tôi biết phải dùng thuốc gì để điều trị, nếu thấy phân màu xanh tôi biết phải dùng thuốc gì, hoặc phân màu đen thì dùng thuốc gì. Nếu chúng chớm bệnh mà không điều trị kịp thời là chúng mất sức đẻ ngay. Người nuôi cút rất cần phải rành nghề thú y. Về lĩnh vực thú y tôi tự học hỏi từ những người nuôi đi trước, hoặc từ những kỹ thuật của các công ty cung ứng cám thực phẩm, vừa học vừa thực hành lâu riết thành rành”, anh Hiền bộc bạch.

Cho lãi cao

Theo anh Hiền, 3 tháng sau khi thả nuôi là lũ cút bắt đầu đẻ. Lực đẻ của lũ cút tùy thuộc vào quy trình chăm sóc và mức đầu tư cho ăn của chủ nuôi. Nếu cho chúng ăn cật lực, 10.000 con cút mỗi ngày có thể đẻ từ 8.000 – 9.000 quả trứng.

Hiện nay, trứng cút ngang có giá 420đ/quả, vị chi 1 thiên trứng (1.000 quả) người nuôi thu được 420.000đ; còn trứng cút lộn có giá 700đ/quả, 1 thiên trứng cút lộn bán được 700.000đ. Với 10.000 con cút, mỗi ngày anh Hiền thu được từ 8.000 – 9.000 quả trứng. Nếu bán trứng ngang mỗi ngày anh Hiền thu vào được từ gần 3,4 triệu đến gần 3,8 triệu đồng, còn nếu ấp ra trứng lộn thì mỗi ngày anh Hiền thu vào được từ 5,6 triệu đến 6,3 triệu đồng.

Cơ sở nuôi cút của anh Hiền đang có thu nhập cao nhờ tỷ lệ ấp ra trứng lộn của anh đạt tỷ lệ đến 97%. Để có tỷ lệ trứng lộn đạt cao, điều kiện tiên quyết là đàn cút trống làm nhiệm vụ phối giống phải tốt, thứ đến là kỹ thuật ấp phải đúng quy trình.

Anh Hiền cho biết thêm: Muốn không bị thất thoát thu nhập, khi đóng chuồng nuôi cút, nền chuồng phải được thiết kế có độ nghiêng nhất định, để khi cút đẻ, trứng sẽ tự động lăn ra chiếc máng hứng trứng đặt bên ngoài chuồng, nếu trứng không tự lăn ra được, còn nằm trong chuồng thì sẽ bị lũ cút dậm vỡ hết.

>>> Mô hình nuôi chim cút trên nền cát của cô gái 8X

Vũ Đình Thung | NNVN

Nguồn: chephamsinhhoc

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top