For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng cà chua không cần đất cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng cà chua không cần đất cho năng suất cao

Ngoài những cách trồng cà chua truyền thống như trồng từ cây con, trồng từ hạt, trồng vào đất, phát triển tới lúc cho quả đều mất khá nhiều thời gian và công sức. Hôm nay, đến với bài viết này Fao sẽ chia sẻ cho các bạn những cách trồng cà chua không cần đất rất đặc sắc đã được thử nghiệm và thành công.

Trồng cà chua không cần đất là còn gọi là trồng cà chua thủy canh và trồng bằng giá thể. Áp dụng phương pháp này giúp cà chua sinh trưởng tốt đồng thời hạn chế cỏ dại, giúp tiết kiệm nước. Đặc biệt phương pháp này không hề dùng những chất bảo vệ thực vật.

Giới thiệu chung về hình thức trồng cà chua không cần đất

Hình thức trồng cà chua không cần đất là xu hướng trồng cà chua hoàn toàn mới. Đất để trồng cà chua được thay thế bằng phương pháp thủy canh hay giá thể. Hình thức được hầu hết các nhà sản xuất cà chua tại các farm lớn biết đến và áp dụng.

Trồng cà chua không cần đất

Trồng cà chua không cần đất

Vậy trồng cà chua không cần đất có thể thực hiện cho hộ gia đình sinh sống ở những nơi như thế nào? Hãy cùng Fao tìm hiểu về chủ đề “Cách trồng cà chua không cần đất”.

Trồng cà chua không cần đất và các mô hình canh tác

1, Cách trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh

Thủy canh một là phương pháp canh tác mà không cần sử dụng tới đất, được áp dụng tại nhiều địa phương trên cả nước. Theo phương pháp này cây được trồng trong những giá thể đặt trên máng chứa dung dịch thủy canh.

Dung dịch này được pha từ chất dinh dưỡng và nước theo tỷ lệ riêng cho mỗi loại cây và nước khác nhau. Được dùng để trồng dưa chuột, dưa hấu hoặc nhiều loại rau củ khác.

Trồng cà chua thủy canh

Trồng cà chua thủy canh

Đối với những hộ gia đình, để có thể trồng cà chua không cần đất, thì phải chuẩn bị những gì? Để co thể trồng cà chua không cần đất thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải mua chậu thủy canh. Bộ trồng cà chua thủy canh này cụ thể gồm có:

 • 10 thùng thuỷ canh Hoptri Growbox Fruity và 10 nắp với 1 lỗ/nắp
 • Chất dinh dưỡng thuỷ canh: 1 hộp Phân thuỷ canh Hoptri Hydro Leafy Part B (100g/ hộp) + 1 hộp Phân thuỷ canh Hoptri Hydro Leafy Part A
 • 10 chậu trồng thuỷ canh có bán kính 7.5cm
 • 10 viên nén xơ dừa

a, Để trồng cà chua không cần đất, bạn sử dụng chậu thủy canh tĩnh này như sau

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn có thể hoàn hiện trồng cà chua thủy canh rồi đó, hãy thực hiện lần lượt mà Fao hướng dẫn để có kết quả tốt nhất nhé.

Bước 1: Thực hiện pha phân thuỷ canh vào thùng Growbox

Cách 1: Pha trực tiếp

 • B1: Trước tiên cho 12 lít nước sạch vào các thùng Growboxx Fruity
 • B2: Pha 12 gram PartA cùng với 12 gram Part B vào mỗi 12 lít nước
 • B3: Khuấy đều hỗn hợp. Hoàn thiện việc pha trộn và sẵn sàng cho tiến hành bón phân

Cách 2: Pha dung dịch mẹ:

 • Cho 500 gram Part A với 1 lít nước sạch, khuấy cho dung dịch tan đều (dung dịch A)
 • Cho 500 gram Part B với 1 lít nước sạch, khuấy cho dung dịch tan đều (dung dịch

Sau đó tiến hành các bước sau:

 • B1: Cho vào mỗi thùng Growboxx Fruity 12 lít nước sạch
 • B2: Pha 12 gram Part A cùng với 12 gram Part B vào 12 lít nước
 • B3: Khuấy đều hỗn hợp. Hoàn thiện việc pha trộn và sẵn sàng cho việc bón phân

b, Chuẩn bị cây giống cà chua con

Bước 2: Chuẩn bị cây con

 • Gieo trực tiếp: Tiến hành cho xơ dừa vào trong rọ thủy canh. Sau đó đặt hạt đã ngâm ủ vào, tiếp theo đặt rọ vào thùng thủy canh.
 • Trồng bằng cây con: Tiến hành cho xơ dừa vào trong chậu trồng  –> cho hạt đã ngâm ủ vào –> đặt chậu vào trong thùng thuỷ canh.
 • Trồng từ cây con trên viên xơ dừa nén: Thực hiện ngâm viên xơ dừa nén trong nước sạch khoảng 2 giờ đồng hồ cho đế tới khi viên nén trương phồng tối đa là được.

Gieo 2 tới 3 hạt hay trồng một cây con trong viên nén. Để ở những nơi mát khoảng 3 tới 5 ngày. Tiếp theo đặt viên nén bao gồm cây con vào chậu trồng đã có xơ dừa, ép xơ dừa để cây đứng vững và đặt vào trong chậu trồng thuỷ canh.

Bước 3: Chăm sóc

Chọn những nơi có ánh sáng để đặt cây, giúp cây phát triển. Thường xuyên quan sát cây, nếu phát hiện sâu, rầy nên bắt trực tiếp bằng tay, sẽ giảm dần đáng kể. Nếu có quá nhiều sâu rầy thì có thể phun bằng những loại thuốc ít độc hại. Quá trình phun thuốc chú ý tới thời gian cách ly khi thu hoạch (có in trên bao bì sản phẩm)

Khi nước trong thùng đã hết, tiến hành pha dung dịch A và B với nước sạch theo tỉ lệ: 10g part A + 10g part B cùng 10 lít nước, cho dung dịch vào thùng.

Bước 4: Thu hoạch

Sau khoảng 25 tới 27 ngày sau trồng hoặc 40 tới 45 ngày sau gieo bạn có thể bắt đầu vào mùa thu hoạch. Khi thu hoạch nhổ cả cây hoặc cắt ngang gốc, tùy vào từng loại rau. Rồi bạn trồng lại lứa mới,  hoặc có thể để cây tái sinh.

c, Ưu điểm của hình thức trồng cà chua không cần đất bằng phương pháp thủy canh

Cây sinh trưởng nhanh, cho ra những sản phẩm sạch do phân thủy canh không chứa kim loại nặng, cadmium hay urea. Trồng cà chua không cần đất bạn không cần tốn thời gian và công sức để tưới nước, bón phân và không cần sử dụng máy bơm.

Ưu điểm của phương pháp trồng cà chua thủy canh

Ưu điểm của phương pháp trồng cà chua thủy canh

Ngăn ngừa, hạn chế sâu, bệnh trong rễ và không có cỏ dại sinh trưởng. Không phải thường xuyên chăm sóc. Bạn cố gắng giữ khuôn viên trồng sạch sẽ, có thể thiết kế linh hoạt tùy thuộc vào diện tích và không gian của mỗi gia đình.

2, Trồng cà chua bằng giá thể xơ dừa, trấu hun

Các giá thể làm bằng trấu hun, xơ dừa vẫn được dùng ở nhiều nhà vườn sản xuất rau sạch tại TP HCM. Đây là một phương thức trồng cà chua không cần đất. Khi đã ươm giống xong, co thể trồng cây cà chua con vào từng bịch giá thể trong nhà màng.

Các bịch giá thể chỉ làm xơ dừa, trấu hun và không tiếp xúc vào đất. Hình thức được nhiều những Farm lớn áp dụng bởi đòi hỏi về hệ thống tưới nhỏ giọt tại gốc. Ở những trang trại này, lối đi đều được trải bạt kín để cách ly với các mầm bệnh từ đất và tránh cỏ dại.

Trồng cà chua không cần đất với giá thể

Trồng cà chua không cần đất với giá thể

Cây được nhận chất dinh dưỡng qua các đầu tưới nhỏ giọt dẫn nước tới từng gốc cây và từ giá thể. Cây cà chua sau khi được hấp thu, nước lại được thu lại từ những bình chứa nhỏ bên cạnh bịch giá thể.

Lưu ý: Chỉ áp dụng hình thức này cho hộ gia đình nếu gia đình bạn đã có sẵn hệ thống tưới nhỏ giọt!

Trồng cà chua không cần đất và những ưu điểm của hình thức này

Phương pháp trồng cà chua không cần đất bằng giá thể giúp tiết kiệm phân bón, nước tưới. Bởi nước và phân bón được cung cấp trực tiếp tới mỗi cây. Và được pha chế theo công thức thích hợp với sự sinh trưởng của mỗi loại cây khác nhau.

Với cách trồng trong nhà màng không chịu tác động từ môi trường, có thể áp dụng phổ biến mô hình này trong điều kiện thời tiết biến đổi thất thường, những loại đất canh tác bị xói mòn hay thoái hóa như hiện nay.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng cà chua không cần đất cũng như những kỹ thuật trồng cà chua thủy canh rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một khóm hay một vườn cà chua xanh tốt cho ra những quả chín mọng ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top