For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Trên Sân Thượng cho các gia đình

Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Trên Sân Thượng cho các gia đình

Diện tích sân thượng bị bỏ không thì có thực sự là lãng phí, đúng vậy việc tận dụng diện tích nhỏ bé ấy để trồng dưa hấu trên sân thượng là một ý tưởng tuyệt vời.

Dưa hấu là loại quả mang lại mùi vị ngọt mát với hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như lượng nước cao. Những quả dưa hấu được bán ngoài chợ làm sao có thể so sánh được với dưa hấu cây nhà lá vườn tươi mát. Vậy tại sao bạn không thử trồng dưa hấu trên sân thượng ngay tại nhà mình nhỉ?

Với ý tưởng trồng dưa hấu như vậy bạn vừa tiết kiệm được không gian, vừa được thưởng thức những trái dưa hấu bổ dưỡng, độ an toàn rất cao. Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn những kỹ thuật cũng như cách trồng dưa hấu trên sân thượng nhé.

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu trên sân thượng

Để việc trồng dưa hấu trên sân thượng được thành công thì khâu chuẩn bị trước khi bắt tay vào trồng rất quan trọng. Các bạn hãy thực hiện theo những gì Fao hướng dẫn dưới đây nhé.

1, Thời vụ trồng dưa hấu

Thời vụ chủ yếu được mọi người lựa chọn để tiến hành trồng dưa hấu nhìn chung có 2 vụ chính. Đó là vụ đông xuân và vụ xuân hè.

  • Vụ đông xuân : Có thể chia nhỏ thành 2 đợt. Đợt 1 bắt đầu từ 5/10 dương lịch tới 15/10 dương lịch. Sẽ cho quả để thu hoạch vào dịp Noel. Và đợt 2 bắt đầu từ 10/11 dương lịch tới 20/11 dương, đợt 2 sẽ cho quả dưa hấu thu hoạch và dịp tết.
  • Vụ xuân hè: Đối với vụ xuân hè này, bạn có thể gieo vào thời kì đầu tháng 2 dương lịch và có thể tiến hành thu hoạch vào cuối tháng 4. Hay bạn có thể gieo hạt sớm hơn vào đầu tháng 12 dương lịch năm trước cũng được.

Trồng dưa hấu trên sân thượng

Trồng dưa hấu trên sân thượng

Tuy nhiên, do trồng dưa hấu tại nhà nên cách trồng và cách chăm sóc bạn có thể dễ dàng chủ động được. Vì vậy bạn không cần quá quan trọng tới thời kì trồng dưa hấu bắt đầu từ khi nào.

Bạn có thể bắt tay trồng dưa hấu trên sân thượng bất cứ lúc nào bạn thích, miễn sao bạn chăm sóc chúng theo đúng kỹ thuật thì cây vẫn cho ra quả to và ngọt.

2, Chuẩn bị hạt giống

Hiện nay, với việc áp dụng nhiều phương pháp lai tạo tiên tiến thì trên thị trường có rất nhiều loại dưa hấu khác nhau. Một số loại có thể kể đến như loại trái vỏ xanh đậm, vỏ sọc hoa văn, xanh nhạt, vàng.

Hay những loại thịt có màu đỏ tươi, màu đỏ đậm, màu vàng,… Tùy vào sở thích của mỗi người mà  bạn lựa chọn giống dưa hấu cho phù hợp.

Bạn nên mua hạt giống tại những cửa hàng giống uy tín, chất lượng lựa chọn những loại giống cao sản để đạt được năng suất cao.

3, Chuẩn bị chậu trồng dưa hấu trên sân thượng

Fao sẽ hướng dẫn cách trồng dưa hấu trên sân thượng một cách tối giản nhất mà vẫn đảm bảo được chất lượng quả quả khi thu hoạch cùng với đó thì bạn cũng phải chăm chỉ chăm bón cho cây.

Dưa hấu là giống cây sinh trưởng tán lớn, bộ rễ phát triển khỏe. Để cây cho trái dưa hấu to, phát triển khỏe mạnh bạn nên chọn những loại chậu lớn, chứa được nhiều đất. Bạn có thể tận dụng ngay những thùng sơn đã qua sử dụng, hoặc những thùng xốp lớn.

Cách trồng dưa hấu trên sân thượng và bằng thùng xốp được nhiều bạn thực hiện và đạt được năng suất cao. Bí quyết chính là đục nhiều lỗ thủng nhỏ dưới đáy và bên hông của chậu trồng.

Mục đích của việc làm này là giúp đất trồng dưa hấu thông thoáng, tăng khả năng thoát hơi nước. Nếu gặp phải tình trạng nước bị ứ đọng, đất không thông thoáng thì cây sớm muộn cây cũng kém phát triển, dần dần dẫn tới chết.

4, Xử lý đất trồng

Để dưa hấu có thể sinh trưởng tốt cần có một môi trường đất giàu chất dinh dưỡng. Cách dễ dàng thực hiện nhất là mua đất tại các cơ sở bán cây giống, đó chính là đất đã qua quá trình xử lý và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự tay tạo ra loại đất phù hợp cho cây dưa hấu. Bằng cách bạn thực hiện: trộn đất thịt cùng với phân gà, phân bò hoai mục. Thêm vào đó là trộn cùng vỏ trấu, mùn hữu cơ, xơ dừa.

Bạn nên tiến hành phơi đất ải trong khoảng 7 đến 10 ngày để giảm tỉ lệ sâu bệnh nằm trong đất trồng dưa hấu, cùng với đó là bạn thực hiện bót lót một ít vôi trước khi cho đất vào trong chậu.

5, Nên trồng dưa hấu ở vị trí nào

Kỹ thuật trồng dưa hấu trên sân thượng không hề làm bạn phải bận tâm nhiều, chỉ với một vài việc đơn giản là bạn đã có thể trồng cho mình những cây dưa hấu xanh tốt rồi đó.

Dưa hấu là giống cây ưa nắng, ưa gió. Vì vậy nên chọn những vị trí có ánh nắng chiếu vào khoảng 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Nơi phù hợp có thể kể tới là sân thượng, ban công hoặc trên những vách tường nhà.

Bạn cần lưu ý là nơi trồng dưa hấu cần có không gian chiều cao thấp nhất là 1.5 mét. Để cây có đủ khả năng phát triển, cho năng suất cao.

Cách trồng dưa hấu trên sân thượng

Cách trồng dưa hấu trên sân thượng Fao chia nhỏ thành 2 bước, mỗi bước tương ứng với 1 giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải thực hiện theo đúng kỹ thuậtcách trồng.

1, Trồng dưa hấu trên sân thượng bằng hạt

Trước khi bắt tay vào trồng dưa hấu bạn cần ủ hạt trước khi gieo, giúp tăng khả năng hạt nảy mầm của hạt dưa hấu. Cách trồng đơn giản: bạn phơi những hạt giống này ra nắng khoảng vài giờ. Tiếp đến ngâm hạt trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh. Thời gian ngâm hạt khoảng 2 tới 3 giờ.

Sau đó bạn vớt hạt ra, lau sạch nhớt. Sử dụng mảnh vải ẩm gói hạt lại, ủ chúng trong rơm rạ hay trong tro trấu. Đặt hạt ở những nơi có ánh nắng chiếu vào, và tưới nước để giữ độ ẩm thường xuyên.

Nếu thuận lợi thì chỉ sau khoảng 2 tới 3 ngày, hạt sẽ bắt đầu nhú mầm. Đem những hạt nhú mầm này trồng trực tiếp vào trong chậu. Tuy nhiên để khả năng của hạt nảy mẩm cao hơn, bạn để chúng vào các bầu ươm nhỏ.

Sau khoảng thời gian từ 7 tới 10 ngày, hạt mầm sẽ sinh trưởng thành những cây con có 2 đến 3 lá. Bạn bắt đầu chuyển cây từ bầu đất ra những chậu trồng lớn.

Cách trồng dưa hấu trên sân thượng

Cách trồng dưa hấu trên sân thượng

2, Trồng dưa hấu trên sân thượng bằng cây con

Khi di chuyển cây con từ bầu đất sang chậu trồng dưa hấu, bạn cần phải thật nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ. Đào những lỗ sâu có chiều sâu khoảng 5 đến 7cm, độ rộng phù hợp là 10 cm2. Thực hiện bón thêm chút phân lót, trấu và đặt cây con vào trong.

Trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày đầu tiên, bạn cần thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất xung quanh gốc cây dưa hấu. Trong khoảng thời gian này cây vẫn yếu, chưa đủ sức để đặt dưới ánh nắng trực tiếp, vì vậy bạn cần phải che năng cho cây bằng những dụng cũ sẵn có.

Kỹ thuật trồng dưa hấu trên sân thượng

Kỹ thuật trồng dưa hấu trên sân thượng

Kỹ thuật chăm sóc dưa hấu trên sân thượng

Sau khi thực hiện với hướng dẫn trồng dưa hấu trên sân thượng xong, để cây cho quả sai trĩu và căng mọng thì kỹ thuật chăm sóc đặc biệt quan trọng. Bạn cần chú ý tới những hướng dẫn dưới đây, để có thể thu được sản lượng cao.

1, Tưới nước

Dưa hấu là một giống cây ưa nước. Bạn nên thường xuyên tưới cho cây với định kì 2 lần một ngày, vào sáng sớm và chiều mát. Chú ý là không nên tưới quá nhiều nước, lượng nước đọng lại trên cây sẽ làm cho cây kém sinh trưởng.

Ngoài ra bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới, tăng giá trị dinh dưỡng cho đất trồng. Khi bắt dầu hình thành trái dưa hấu, thì lúc này bạn càn giảm lượng nước tưới. Khi tưới, nên tưới trực tiếp vào phần đất xung quanh gốc, không nên tưới vào phần thân, hoa hoặc quả dưa hấu.

2, Phân bón

Vào giai đoạn đầu cây phát triển, bạn có thể bổ sung thêm dưỡng chất cho cây dưa hấu bằng phân trùn quế. Phân hữu cơ nên được bổ sung vào thời kì cây ra hoa, kết trái. Mục đích của việc bón phân là giúp quả to và ngọt hơn.

Các bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Dùng phân ân để bón gốc 3 lần: thực hiện bón loại phân này ngay sau khi trồng dưa hấu trên sân thượng, 25 ngày sau trồng và sau 25 ngày khi bón lần 2.
  • Bón thúc: Cây dưa hấu rất ưa thích những loại phân sinh học. Bạn có thể sử dụng những loại phân như: phân N-P-K, Super hume, …

3, Làm giàn cho dưa hấu

Khi trồng dưa hấu trên sân thượng được một khoảng thời gian là 1 tháng, bạn nên cân nhắc việc thiết kế giàn cho cây.

Tác dụng của việc thiết kế giàn đem lại là giúp nâng đỡ thân cây trong suốt quá trình phát triển, cũng như chịu lực mà quả để lại; hay những yếu tố bên ngoài khác như giông bão,…. Giúp cho quả dưa hấu được phát triển toàn diện, mọng nước và ngọt hơn.

Cách thiết kế giàn: sử dụng những thanh tre, gỗ hay những thanh nhựa sẵn có. Tạo thành những khung cố định, được đan chéo vào nhau. Tiếp đến ử dụng dây để buộc thân cây vào giàn.

Khi quả dưa hấu lớn dần lên, vào thời kì trưởng thành, bạn có thể dùng cách móc hoặc túi lưới để trực tiếp treo quả lên trên giàn.

Lưu ý: Khi cây vươn dài khoảng 60 đến 90cm, lúc này hoa bắt đầu trổ. Đây là tời điểm để  bạn tiến hành thụ phấn nhân tạo cho dưa hấu. Bằng cách sử dụng hoa đực, úp vào phần nuốm của hoa cái.

Hướng dẫn trồng dưa hấu trên sân thượng

Hướng dẫn trồng dưa hấu trên sân thượng

4, Trị bệnh và sâu bệnh

Việc trồng dưa hấu trên sân thượng giúp việc chăm sóc sẽ dễ dàng hơn và ít bị nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi thời tiết quá lạnh hay quá nóng còn có biện pháp để ứng phó kịp thời.

Nếu khí hậu quá lạnh, bạn nên tưới chút nước ấm cho cây dưa hấu đồng thời che chắn hướng gió để cây không bị rét cóng, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng. Nếu thời tiết quá nóng, bạn cần phải che bớt nắng cùng với đó là tăng cường lượng nước tưới cho dưa hấu.

Những loại sâu bệnh như bọ cánh cứng, rầy mềm hoặc lũ chuột đáng ghét có thể phá hoại vườn dưa hấu. Khi gặp phải sâu bệnh bạn cần phải nhanh chóng chủ động ra tiệm thuốc bảo vệ thực vật để được hướng dẫn và tiêu diệt chúng.

Kỹ thuật thu hoạch dưa hấu trên sân thượng

1, Thu hoạch dưa hấu đúng cách

Có lẽ đây là bước mà mọi nguoừi đều mong ngón trong suốt thời gian trồng dưa hấu trên sân thượng, nhưng nếu vì quá vội vàng thu hoạch mà không để ý tới những yếu tố khác thì bạn sẽ làm giảm năng suất đi rất nhiều đó.

Theo đúng kế hoạch ban đâuù thì sau khi trồng dưa hấu khoảng 80 đến 90 ngày là bạn có thể bắt tay vào việc thu hoạch. Hoặc sau khi cây ra hoa 30 tới 40 ngày là quả sẽ chín và có thể bắt đầu thu hoạch.

Thời gian thực hiện việc thu hoạch dưa hấu kéo dài khoảng vài tuần, nếu như thời tiết diễn ra thuận lợi thì thời gian sẽ dài hơn.

Cách để nhận biết được quả dưa hấu đã chín hay chưa khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng ngón tay và gõ nhẹ vào quả, nếu như nghe thấy tiếng “bộp bộp” phát ra thì đồng nghĩa với quả đã thu hoạch được.

Lưu ý khi trồng dưa hấu trên sân thượng

Một số lưu ý nhỏ Fao đã rút ra khi trồng dưa hấu trên sân thượng như sau:

  • Nếu như bạn thực trồng dưa hấu vào mùa hè, thì bạn cần phải che chắn cho cây bằng một lớp kính mỏng.
  • Hạn chế tối đa việc thay đổi chế độ nước, môi trường, chăm bón trong giai đoạn mà cây đang ra hoa kết trái.
  • Không nên trồng quá nhiều cây dưa hấu trong một chậu. Mỗi chậu chỉ nên trồng 2 tới 3 cây, và mỗi gốc chỉ nên để khoảng 2 đến 3 quả lớn, từ 3 tới 4 quả nhỏ. Như vậy thì quả sẽ phát triển to hơn, ngọt hơn.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về những kỹ thuậtcách trồng dưa hấu trên sân thượng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn tận dụng những diện tích không dùng tới để tự tay trồng cho mình những cây dưa hấu có trái thơm ngọt, to tròn nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top