For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê siêu năng suất cho bà con

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê siêu năng suất cho bà con

Kỹ thuật trồng dưa lê là điều thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng như hiện tại. Dưa lê trồng nhiều ở đâu? Thời vụ trồng dưa lê là khi nào?,.. mọi thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Dưa lê là thực phẩm rất phổ biến vào mùa hè, một loại quả mang vị ngọt và thanh mát, phù hợp với thời tiết nắng nóng của khí trời mùa hạ.

Tuy nhiên khi mua dưa lê tại chợ hay siêu thị thì điều khiến chúng ta băn khoăn nhất là dưa lê có bị phun thuốc hay không, bởi trước đó đã có rất nhiều thông tin rằng nhiều loại quả đều được phun nhiều thuốc sâu trước khi đem ra thị trường.

Chính vì vậy mà chúng ta không còn cảm giác an toàn khi thưởng thức. Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dưa lê cũng như kỹ thuật trồng dưa lê ngay tại ban công nhà mình nhé.

Cây dưa lê có đặc điểm gì?

Dưa lê  là loại cây rất dễ trồng trên vùng có chân đất cao, đất thịt nhẹ hoặc cát pha vì đây là loại cây có nhiều ưu điểm vượt trội như thời gian phát triển ngắn, độ dài thời vụ trồng dưa lê kéo dài từ 50 tới 65 ngày (tùy thuộc vào từng mùa vụ), cây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, chống được nhiều loại sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng dưa lê

Kỹ thuật trồng dưa lê

Có thể thực hiện trồng dưa lê quanh năm. Hoa cái của cây dưa lê vẫn tồn tại cả nhị đực, vì vậy việc thụ phấn của cây diễn ra rất dễ dàng và khả năng đậu quả cao, cho trái đồng đều.

Quả dưa lê khi non có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu trắng lẫn ít màu vàng nhạt, có hương thơm đặc trưng và rất ngọt, hình thức quả đẹp, có trọng lượng trung bình nằm trong khoảng 0,3 tới 0,5 kg/quả nên dễ tiêu thụ.

Đặc biệt trồng dưa lê cho năng suất cao, từ 1 đến 1,5 tấn/sào.Tuy nhiên cần phải nắm vững được kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt đúng cách để cho năng suất tối đa.

Kỹ thuật trồng dưa lê

Kỹ thuật trồng dưa lê Fao chia nhỏ thành 6 bước, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn cần phải thực hiện cẩn thận và đúng cách trồng.

1, Giống

Nên lựa chọn những loại giống dưa lê lai F1 siêu ngọt có những đặc điểm thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng, giống dưa lê được trồng nhiều hiện nay là: Quả dưa lê có kích thước vừa phải, vị ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, cứng, ít hạt, , cùi dày , có hương thơm đặc trưng…

Trồng dưa lê

Trồng dưa lê

2, Thời vụ trồng dưa lê

Dưa lê có biên độ nhiệt rộng hơn so với dưa hấu( 18 đến 32oC). Vì vậy thời vụ trồng dưa lê đối với những tỉnh miền bắc nước ta có thể bắt đầu từ tháng 2 cho tới tháng 9 DL. Tuy nhiên đối với dưa lê xuân hè tiến hàng trồng phù hợp nhất vẫn là sau tiết lập xuân.

3, Ngâm, ủ, ươm cây

Ngâm hạt giống dưa lê trong nước sạch trong vòng 2 giờ, nhiệt độ phù hợp nhất cho việc nảy mầm là 28 tới 32oC, sau đó cho hạt vào khăn ẩm ủ khoảng 24 tới 36h hạt nảy mầm.

Tiến hành ươm cây trong khay ươm trong thời gian 10 tới 14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì bắt đầu thực hiện trồng dưa lê. Hạt giống được ngâm với nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, tới khi hạt nảy mầm thì gieo vào bầu đất với số lượng 1 hạt/bầu.

Sau khi gieo khoảng thời gian từ 8 đến 10 ngày, khi cây có 1 đến 2 lá thật thì có thể đem dưa lê đi trồng. Nếu bạn trồng dưa lê theo giàn thì lượng giống từ 1 đến 1,2kg/ha. Khoảng cách giữa cây với cây phù hợp nhất là 0,5cm, khoảng cách giữa hàng với hàng 1,5m.

Trồng dưa lê theo hàng đôi, mật độ cây là 25.000 cây/ha. Còn trồng dưa lê bò trên mặt đất, lượng giống khoảng 400 đến 500 gram/ha. Khoảng cách giữa cây với cây là 0,5cm, hàng cách hàng khoảng 4m.

Giai đoạn cây dưa lê con trong bầu bạn không nên cung cấp chất dinh dưỡng cho cây qua đường gốc, như vậy sẽ làm cho cây bị thối hỏng rễ non. Tốt nhất nên bổ sung bằng những chế phẩm phân qua lá giàu vi lượng và can xi theo định kì 4 đến 5 ngày/lần.

Thời vụ trồng dưa lê

Thời vụ trồng dưa lê

Liều lượng phân bón sử dụng chỉ cần bằng 1/2 so với lượng cho cây dưa lê trưởng thành. Đồng thời cần tiến hành tưới bổ sung thêm chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma để giảm số lượng cây non chết vì bệnh thắt thân( lở cổ rễ).

Khung che cần được đóng mở linh hoạt để đảm bảo cây dưa lê có đủ độ ấm và không quá ẩm. Khi thực hiện tưới nước cho cây dưa lê trong bầu cần phải lưu ý chỉ nên tưới đủ ẩm (đó là tưới nước ngấm hết vào đất sau khi tưới) và không được tưới vào thời điểm quá muộn. Đảm bảo cho cây dưa lê con khi về đêm luôn khô nước trên thân lá.

4, Làm đất

Đất trồng dưa lê phù hợp nhất không nên trồng trên ruộng đã từng trồng cà chua, cà pháo, khoai tây, bí, ớt, dưa và ruộng của cây trồng trước đã bị héo xanh. Xử lý đất trồng dưa lê bằng vôi tả (với lượng từ 30 đến 40kg/sào) hay chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma.

Lên luống rộng khoảng 1,8 tới 2m cả rãnh, chiều cao từ 25 tới 30cm, rãnh có độ rộng từ 30 tới 35cm. Luống thoải dần về phía hai bên mép. Nên sử dụng màng phủ chuyên dụng cho rau màu với dưa lê xuân hè.

5, Kỹ thuật trồng dưa lê

Trồng dưa lê theo hàng, khoảng cách giữa cây với cây từ 25 tới 30cm, đảm bảo được 700 tới 800 cây/sào BB. Nên trồng dưa lê ở đâu, bạn nên trồng dưa lê ở những nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây quá nhiều trong một ngày.

5, Chăm sóc dưa ở giai đoạn đầu

Đây đã là bước cuối cùng trong kỹ thuật trồng dưa lê rồi, với giai đoạn này bạn cần phải chăm sóc cho cây một cách kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật để đảm bảo cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt.

Ngay sau khi đặt bầu nên tiến hành tưới nước ngay để cây dưa lê nhanh liền thổ, lưu ý rễ dưa lê rất yếu không chịu được ngập úng, nếu ruộng bị ngập nước cần nhanh chóng tháo rút nước ngay.

Cách trồng dưa lê

Cách trồng dưa lê

Phân bón: Năng suất của dưa lê mang lại rất cao có thể đạt 5 tới 6 tạ/sào, trong khi đó thì thời gian phát triển của cây rất ngắn, sau khi trồng dưa lê từ 40 tới 45 ngày thì bắt đầu cho thu những lứa quả đầu tiên, chính vì vậy cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho dưa lê đặc biệt là phân lân.

Mọi người nên sử dụng những loại phân dễ tan để bón cho dưa lê, đặc biệt là phân bắc, nguồn phân chuồng, phân xanh ủ mục. Nếu thời tiết có nắng mưa xen kẽ thì cây dưa lê rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân, vì vậy cần phải phòng trừ bằng thuốc Anvil hoặc Validacin.

6, Bấm ngọn, ghim nhánh

Khi thân chính của cây dưa lê được 5 lá thì bắt đầu bấm ngọn để cho 2 nhánh cấp 1 sinh trưởng, khi nhánh cấp 1 được 5 tới 6 lá thì bấm ngọn để cho 5 nhánh cấp 2 sinh trưởng, khi nhánh thứ 2 được 5 tới 6 lá thì tiếp tục bấm ngọn để 5 nhánh cấp 3 sinh trưởng.

Sau khi bấm ngọn 3 lần một cây dưa lê có thể có 72 hoa cái có khả năng cao là cho trái. Mỗi cây dưa lê chỉ nên để lại 6 tới 14 trái tuỳ thuộc vào lực của cây. Để tránh trường hợp bị gió lật giây dưa lê nên sử dụng đất phủ lên dây dưa từng quảng 50 đến 60 cm, hoặc sử dụng gim tre để cố đinh dây dưa lê.

Hướng dẫn trồng dưa lê

Hướng dẫn trồng dưa lê

Thu hoạch

Chắc chắn đây là bước quan trọng nhất trong suốt thời gian trồng dưa lê, tuy nhiên đến với bước cuối cùng này bạn đừng quá vội vàng để thu hoạch trái, hãy chờ tới khi đủ thời gian và những nhận biết về đặc điểm của quả để thực hiện thu hoạch dưa lê nhé.

Trong giai đoạn chăm sóc nên che chắn quả dưa lê bằng lá để quả dưa không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất đi màu tự nhiên của dưa lê và xuất hiện nhiều vân xanh.

Dưa lê khi chín tỏa ra hương thơm hấp dẫn, khiến cho có nhiều loại trùng tới phá nên cần phải kê kích quả ngay từ khi quả còn xanh.

Từ lúc thực hiện kỹ thuật trồng dưa lê cho đến khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ khi hoa cái tàn tới khi quả chín khoảng 30 đến 35 ngày, lúc này quả dưa lê có màu trắng sáng (được gọi là bạch lê).

Khoảng thời gian cho thu hoạch rộ là 25 đến 30 ngày. Sau khi thu hoạch dưa lê xong cần để dưa lê ở những vị trí thoáng mát khoảng 1 tới 2 ngày để tăng phẩm chất cũng như hương vị  của dưa lê.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng và chăm sóc cây dưa lê rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa lê xanh mướt, cho trái căng mọng, ngọt thơm ngay tại sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top