For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật Trồng Dưa lưới trên sân thượng “cực chất”

Kỹ thuật Trồng Dưa lưới trên sân thượng “cực chất”

Cách trồng dưa lưới trên sân thượng và chăm sóc loài cây này đúng cách không khó như mọi người vẫn lầm tưởng. Hãy cùng Fao tìm hiểu những kỹ thuật trồng dưa lưới trên sân thượng đơn giản nhất qua bài viết sau đây nhé!

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống trồng dưa lưới trên sân thượng

1, Dụng cụ trồng dưa lưới trên sân thượng

Để trồng dưa lưới trên sân thượng bạn có thể tận dụng bao xi măng, nilon, thùng xốp, chậu, khay, đây đều là những đồ rất phổ biến và dễ tìm kiếm.

Chậu trồng dưa lưới trên sân thượng

Chậu trồng dưa lưới trên sân thượng

Lưu ý: Dưới đáy khay, chậu hoặc thùng xốp cần phải đục lỗ để thoát nước tránh ngập úng gây thối rễ.

2, Đất trồng dưa lưới trên sân thượng

Với đất trồng dưa lưới trên sân thượng ta chọn đất tơi xốp có khả năng thoát nước tốt nhưng phải giữ ẩm tốt. Bạn có thể mua đất sẵn ở các cửa hàng cây cảnh hoặc tiến hành trộn đất với các loại phân chuồng ủ hoai mục, vỏ trấu, phân trùn quế, than bùn, xơ dừa, mùn hữu cơ…

3, Hạt giống dưa lưới

Hạt giống dưa lưới thì bạn nên tìm mua loại giống tốt F1 thuần chủng, nếu mua giống lai thì nên tìm mua của các thương hiệu nông sản uy tín.

Hạt giống trồng dưa lưới trên sân thượng

Hạt giống trồng dưa lưới trên sân thượng

Kỹ thuật trồng dưa lưới trên sân thượng

Sau khi đã chuẩn bị xong các dụng cụ nêu trên chúng ta bắt đầu trồng dưa lưới trên sân thương. Đầu tiên ta lấy hạt giống dưa lưới mua về đem gieo hạt vào bầu để ở chỗ râm mát và tưới đẫm. Sau 1-2 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

lưu ý trong giai đoạn này, ta chỉ tưới nước vừa đủ, kiểm tra độ thoát nước của bầu để tránh úng hạt dẫn đến hạt không nảy mầm được.

Sau khi gieo hạt 15 ngày bạn có thể rạch bầu ra và trồng cây con vào chậu hay thùng xốp mà bạn đã chuẩn bị sẵn. Chú ý khi trồng cần nhẹ nhàng tránh làm tổn hại đến rễ. Sau khi trồng tưới nước đẫm cho cây và để ở nơi dâm mát tránh ánh nắng trực tiếp hoặc che mát cho cây con khoảng 1 tuần.

Cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Cách trồng dưa lưới trên sân thượng khá đơn giản phải không các bạn nhưng đó mới chỉ là bước đầu tiên, để có được những quả dưa to ngon chúng ta còn phải chăm sóc nữa. Nào chúng ta hãy cùng đến với cách chăm dưa nhé!

Chăm sóc dưa lưới trên sân thượng

Sau khi thực hiện xong kỹ thuật trồng dưa lưới trên sân thượng, để đảm bảo cây có độ ẩm nhằm phát triển tốt nhất chúng ta cần thường xuyên tưới nước nhưng cũng cần chú ý kiểm tra độ thoát nước của chậu, tránh tưới nước quá nhiều dẫn đến cây bị úng, thối.

Tưới nước thôi thì chưa đủ để cây phát triển tốt và chúng ta còn cần phải bón phân đúng cách nữa. 15 ngày sau khi trồng cây con thì ta tiến hành bón đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai mục…  Và cứ đều đặn 15-20 ngày lại bón đợt tiếp theo.

Trồng dưa trên sân thượng bạn phải bắt tay vào làm giàn cho cây khi cây dưa lưới ra được 4-5 lá thật. Bạn có thể làm giàn như giàn dưa leo, lấy dây ni-long buộc nhẹ vào giàn lưới hoặc đầu tư giàn sắt để trồng lâu dài.

Đến khi cây bắt đầu có 2 lá thật thì cần ngắt hết nách lá đến khi nào ra 8 đến 10 lá thì để nhánh đó lại. Khi đó, nhánh sẽ ra hoa cái là nách lá đầu tiên. Khi nhánh mọc dài ra chỉ để lại 1 hoa cái và 1 lá cạnh bông cái và bấm ngọn của nhánh đó.

Khi thấy đầu hoa cái chuyển vàng thì chứng tỏ là hoa sắp nở. Bạn nên thụ phấn nhân tạo cho hoa vào lúc 6-8h sáng để cây đạt tỉ lệ đậu quả cao nhất

2-3 ngày sau nếu thấy hoa cái bắt đầu phình ra là quả đã đậu. Có thể ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 2-3 quả nếu hoa đâu quá nhiều để tập trung nuôi cho tốt.

Chăm sóc dưa lưới trên sân thượng

Chăm sóc dưa lưới trên sân thượng

khi cây đã lớn được 22-25 lá thì bạn ngắt bớt ngọn để cây tập trung nuôi quả.Khi quả bắt đầu phát triển to ta cần, dùng dây treo cây lên dể tránh quả to nặng sẽ kéo cây gẫy.

Thu hoạch

2-3 tháng sau khi trồng thì giàn dưa của các bạn bắt đầu cho thu hoạch. Quả dưa lưới khi chín có màu trắng ngà hoặc màu vàng, có mùi thơm và xuất hiện gân lưới. Sau khi hái dưa xong không nên dùng ngay mà để nơi thoáng mát khoảng 1-2 ngày thì dưa sẽ ngọt và ngon hơn khi hái ăn liền.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về cách trồng dưa lưới trên sân thượng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu dưa lưới trên sân thượng thật xanh tốt nhé. Chúc bạn thành công và sớm thu được thành quả!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top