For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Hành Lá năng suất nhất cho bà con

Kỹ Thuật Trồng Hành Lá năng suất nhất cho bà con

Trồng hành lá đã được rất nhiều người trồng ngay tại sân vườn nhà mình, bởi nó rất cần thiết và thông dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Hành lá là một trong các cây gia vị được dùng thường xuyên trong những bữa ăn và các món ăn Việt. Toàn bộ cây hành lá từ gốc cho tới thân đều có mùi hương thảo mộc làm tăng thêm độ ngon ngọt trong từng món ăn.

Nếu một ngày ba bữa đều dùng hành lá để chế biến món ăn hoặc trang trí cho món ăn thì gia đình bạn hãy trồng hành lá ngay tại nhà – vừa tiện lơi, ngon mà lại sạch sẻ, đảm bảo an toàn cho mỗi thành viên.

Chỉ mất khoảng thời gian là một tuần trồng hành từ rễ cây có sẵn và chẳng hề tốn nhiều công sức cho việc chăm sóc. Có rất nhiều cách trồng hành lá khác nhau và bạn có thể lựa chọn phương pháp nào phù hợp với điều kiện của gia đình bạn.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn trồng hành lá cũng như những kỹ thuật, cách trồng ngay tại sân vườn nhà mình nhé!

Hành lá có đặc điểm gì?

Để có thể thành công trong việc trồng hành lá thì các bạn cần phải tìm hiểu sơ qua về đặc điểm của loại cây này. Những đặc điểm nổi bật của hành lá Fao đã chia sẻ rất chi tiết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tên khoa học của hành lá là Allium fistulosum, chúng thuộc họ Hành (Alliaceae). Có tên tiếng Anh là Green onion (được dịch là hành lá).

Trồng hành lá

Trồng hành lá

Hầu hết trong những bữa cơm hằng ngày của mọi gia đình Việt Nam, điều xuất hiện hình bóng cây hành lá, do vậy người ta trồng hành lá quanh năm để phục vụ cho nhu cầu cho người tiêu dùng.

Bạn có thể thực hiện trồng hành lá trong chậu, bội, hoặc những khoảng đất trống quanh nhà hay có thể thâm canh, xen vụ trên diện tích lớn.

Đất được sử dụng để trồng hành lá không kén lắm, có thể trồng hành lá trên chân đất sét pha thịt, thịt pha cát, đất thịt,…Tuy nhiên, loại đất phù hợp nhất là đất thịt.

Kỹ thuật trồng hành lá

Kỹ thuật trồng hành lá Fao chia nhỏ thành 4 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với 1 giai đoạn, mỗi giai đoạn yêu cầu bạn nắm được những kỹ thuật, cách trồng hành.

1, Giống hành lá

Hiện nay trên thị trường có 2 giống hành lá phổ biến: Giống hành gốc tím (còn được gọi là hành sậy) và gốc trắng (tên gọi khác là hành hương).

Đối với hành gốc tím thì được người nông dân ưa chuộng hơn vì khi trồng hành lá gốc tím thì cho năng suất cao, cây ít bị nhiễm sâu bệnh và tình trạng hành lá bị đổ gãy lá ít khi gặp phải. Hành lá hương cọng và gốc nhỏ nhưng lại lại có mùi rất thơm.

2, Làm đất trồng hành lá

Liếp trồng hành có thể có độ rộng nằm trong khoảng 1,2 đến 1,4 m, cao từ 20 đến 40 cm, đất cần được làm tơi nhỏ, loại bỏ toàn bộ cỏ dại. Đôi với mùa nắng liếp trồng có thể thấp hơn và dao động trong khoảng 20 đến 25 cm là đạt yêu cầu.

Cách trồng hành

Cách trồng hành

3, Mật độ và khoảng cách trồng hành lá

Hãy thực hiện đúng theo mật độ và khoảng cách Fao hướng dẫn dưới đây nhé, bởi năng suất thu hoạch hành lá rất phụ thuộc vào yếu tố này đó.

  • Lượng giống hành lá cần cho 1000 m2 đất là: từ 300 đến 400 kg (đối với mùa mưa) và 400 đến 500 kg (đối với mùa nắng)
  • Khoảng cách giữa hàng với hàng: từ 20 đến 30 cm. Khoảng cách cây với cây là: 20 đến 25 cm. Mỗi hốc chứa 2 tép hành lá.
  • Rãnh giữa 2 liếp có độ rộng khoảng: 20 đến 30 cm.
  • Khoảng cách trồng hành lá còn tuỳ thuộc vào từng mùa vụ. Mùa nắng có thể trồng hành lá dày hơn so với mùa mưa.

4, Cách trồng hành lá

Thực hiện trồng hành lá bằng cây gốc, bạn cần phải  lựa chọn cây già, gốc to, không được quá non mềm, lá cứng, có chứa phấn trắng. Hành lá khi mua giống về cần được tiến hành trồng ngay, trong một liếp có thể cấy 4 đến 5 hàng tùy thuộc vào độ rộng của mặt liếp.

Bạn cần phải rải một lớp rơm mỏng lên mặt liếp trước khi trồng hành lá, việc làm này nhằm giữ cho cây được ấm sau khi trồng, đặt biệt là vào mùa mưa. Nếu muốn giúp cây sinh trưởng nhanh hơn thì bạn nên sử dụng chày có đầu nhọn dọng lỗ với độ sâu từ 2 đến 3cm rồi cấy hành lá lên.

Trồng hành

Trồng hành

Bạn có thể tận dụng chậu hay thùng xốp để thực hiện trồng hành lá và đặt xung quanh nhà.

Phân bón cho hành lá

Đây là công việc bắt buộc cần thực hiện bởi khi bón phân cho hành lá thì hành lá sẽ phát triển nhanh hơn, hạn chế bị tác động bởi những yếu tố thời tiết.

Lượng phân bón cần bón cho hành lá còn tùy thuộc vào nhu cầu của cây, độ phì nhiêu của đất (tính với 1.000 m2). Có thể áp dụng công thức phân bón như sau:

Bón lót (trước khi trồng hành lá): Tro trấu (đã ủ hoai) với một lượng từ 200 đến 300 kg, 10 kg DAP (hay 20kg Super lân)

Bón thúc: Có thể pha phân bón cùng với nước tưới:

  • Đợt 1 (8 ngày sau khi trồng hành lá): 5kg DAP
  • Đợt 2 (16 ngày sau khi tiến hành trồng hành lá): 10kg DAP
  • Đợt 3 (23 ngày sau khi trồng hành lá): 15kg DAP

Lưu ý: Nên ngưng hẳn việc tưới và phun phân bón trước khoảng thời gian thu hoạch ít nhất từ 7 đến 10 ngày.

Chăm sóc cây hành lá

Hãy thường xuyên quan sát theo dõi cây và thường xuyên chăm sóc cho hành lá khỏe mạnh nhé.

  • Làm cỏ: Bạn nên làm cỏ bằng tay để không có sự cạnh tranh chất dinh dưỡng của cỏ với hành lá.
  • Tưới nước: Cây hành lá rất cần nước trong suốt thời gian sinh trưởng, cung cấp lượng nước vừa đủ cho hành lá theo định kì 1 đến 2 lần/ngày.

Kỹ thuật trồng hành lá

Kỹ thuật trồng hành lá

Phòng trừ sâu bệnh khi trồng hành lá

Trồng hành hành lá rất sợ cây bị nhiễm bệnh thán thư: Vì vậy muốn hạn chế loại bệnh này cần xử lý giống trước khi tiến hành trồng hành lá bằng thuốc Roral, Validacin, Anvil,Ridomyl…

Với bệnh: sâu xanh, dòi đục lá có thể sử dụng Padan, Furadan để tiêu diệt chúng, cách dùng: rãi vào gốc hay phun theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Áp dụng những biện pháp phòng trừ tổng hợp để giúp hành lá không bị nhiễm sâu bệnh:

Biện pháp canh tác

Luân canh với các cây trồng khác họ để loại bỏ cầu nối sâu bệnh giữa những vụ trước đó. Chọn giống hành lá sạch, nếu cẩn thận thận bạn nên nhúng lá hành giống cùng với dung dịch thuốc trừ bệnh Rovral để xử lý giống.

Mùa nắng trồng hành lá với mật độ dày, mùa mưa trồng hành lá thưa hơn, từ 10 đến 15Cm. Bón phân cân đối giữa lân, đạm, kali. Bạn nên bón thêm phân chuồng hoai vào những lần bón lót hay phân hữu cơ vi sinh.

Hạn chế việc tưới phân Urê định kỳ bằng cách phun phân bón sinh học, phân bón lá. Vệ sinh đồng ruộng: Làm sạch  toàn bộ cỏ dại, tưới nước cho hành lá với liều lượng vừa đủ, tỉa bỏ những lá già, lá bị nhiễm sâu bệnh.

Biện pháp vật lý- cơ học

Thực hiện làm đất phơi ải, xử lý vôi từ 100 đến 200Kg/1công, tiêu diệt những mầm móng sâu bệnh.

Lên liếp cao, có khả năng thoát nước tốt, phủ rơm sạch để ngăn ngừa mầm bệnh lây lan.

Biện pháp sinh học

Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu giúp bảo tồn thiên địch, đặc biệt là là ong ký sinh, cóc, ếch, nhái . . .

Sử dụng những chế phẩm sinh học như AIM ngoại trừ dòi đục lá hành và thuốc điều hòa phát triển như: Mimic, Atabron ngoại trừ sâu xanh da láng.

Thu hoạch hành lá

Chắc chắn đây là giai đoạn mà mọi người mong chờ nhất trong khoảng thời gian trồng hành lá phải không nào. Hãy cùng Fao bắt tay vào thu hoạch thôi nào.

Hướng dẫn trồng hành lá

Hướng dẫn trồng hành lá

Sau khi trồng hành lá được 45 đến 60 ngày là có thể tiến hành thu hoạch. Nhưng có thể tiến hành thu hoạch sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào thị trường và giá cả. Một công hành (1.000m2) bạn có thể thu hoạch được 4 tấn (mùa thuận – mùa nắng) và đạt 2 tấn (mùa nghịch – mùa mưa). Ngừng hẳn việc phun thuốc bảo vệ thực vật cho hành lá trước khi thu hoạch 20 ngày.

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top