For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Măng Tây năng suất nhất

Kỹ Thuật Trồng Măng Tây năng suất nhất

Kỹ thuật trồng măng tây rất đơn giản, có thể tiến hành thu hoạch sau 6 tháng và duy trì khả năng lấy măng từ 4 tới 8 năm. Đây là một trong những loại rau cao cấp rất được thị trường ưa chuộng.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng măng tây cũng như kỹ thuật trồng cây măng tây ngay tại sân vườn nhà mình nhé!

Giá trị của cây măng tây

Là loại cây chứa một lượng giá trị dinh dưỡng rất cao nên măng tây đang ngày càng được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên, giá thành của măng tây lại khá đắt đỏ. Với những hướng dẫn trồng măng tây dưới đây thì bạn vừa có thể thưởng thức măng tây sạch trong nhà, vừa không hề tốn kém.

Kỹ thuật trồng măng tây

Kỹ thuật trồng măng tây

Măng tây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao vì trong thành phần của nó chứa nhiều vitamin, các loại khoáng chất, axit amin, sắt giúp bổ máu, canxi giúp chắc xương, chất xơ, kẽm, chất đạm.., ngoài ra nó còn có giá trị trong ngăn ngừa nhiều loại bệnh như tim mạch, ung thư, đường ruột…

Chuẩn bị trước khi trồng măng tây

1, Ươm cây giống

Khâu này có vai trò quyết định trong kỹ thuật trồng cây măng tây, nên mọi người hãy chọn lựa loại hạt giống măng tây tốt nhất nhé.

 • Vì vỏ của hạt măng tây rất cứng, vì vậy trước khi tiến hành gieo hạt phải ngâm trong nước nóng khoảng 50 độ C (mọi người cũng có thể canh nước theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong vòng 24 giờ. Cách 4 tiếng thì thay nước và chà hạt 1 lần.
 • Sau đó, bạn bắt đầu tiến hành ủ hạt trong khăn ẩm. 24h sau thì lấy hạt ra, rửa sạch hạt và thực hiện lại công đoạn ủ giống như trên. Sau 2 ngày thì hạt bắt đầu nảy mầm. Đối với những hạt măng tây chưa nảy mầm, cứ sau 24 tiếng, bà con sẽ rửa sạch hạt và thực hiện ủ lại trên khăn ẩm. Cho tới khi tất cả số hạt măng tây đã nứt nanh hết.
 • Hạt măng tây sau khi đã nứt nanh toàn bộ, mọi người bắt đầu thực hiện gieo hạt. Đất được sử dụng để gieo hạt được trộn theo tỷ lệ: 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần xơ dừa hay có thể dùng tro trấu.
 • Gieo hạt măng tây sâu dưới đất 1 đến 2,5cm. Trên bề mặt của luống phủ, bạn cần phải phủ một lớp mùn mục rồi tưới ẩm cho đất. Thực hiện việc bón phân và chăm sóc măng tây tương tự như những cây rau khác trong vườn ươm. Khoảng thời gian cây măng tây con ở vườn ươm từ 3 tới 6 tháng. Để trồng 1 Ha măng tây, cần số lượng hạt từ 0.45 tới 0.5 kg, tương ứng với 000 đến 25.000 cây giống măng tây.

Trồng măng tây

Trồng măng tây

2, Điều kiện vườn trồng măng tây

Một vài điều kiện vườn trồng bạn cần lưu ý khi trồng cây măng tây như sau:

 • Thích hợp trồng măng tây trên đất cát pha, đất phù sa, đất thịt nhẹ, đất đỏ bazan, đất nham thạch núi lửa, … hoặc những loại đất có khả năng cải tạo thành đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng hữu cơ, tầng canh tác dày hơn 1 mét. Tuy nhiên phải đảm bảo được bộ rễ cây măng tây phải cách ly cao hơn so với mặt tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm lớn hơn 50 cm. Không thực hiện cách trồng cây măng tây trên đất phèn, ngập úng, đất bị nhiễm Đioxin…
 • Đất không có độ dốc vượt quá 5 tới 10%.
 • Xung quanh khu đất trồng măng tây, mọi người nên đào hệ thống mương có độ rộng khoảng 150 đến 200 cm, độ sâu từ 150 tới 200 cm để cây thoát nước vào mùa mưa và khi gặp triều cường. Có thể trồng thêm những loại cây mang lại giá trị kinh tế cao như hoa kiểng để giúp che chắn giông gió, giúp cây không bị ngã, gẫy.

3, Lên luống trồng măng tây

Trước khi thực hiện việc lên luống từ 10 tới 15 ngày, cần phải làm đất bằng phẳng, xử lý  và dọn dẹp toàn bộ cỏ và vi sinh vật. Sau khi xử lý chúng xong, các bạn sẽ thực hiện cải tạo đất trồng măng tây theo phương pháp sau. Hãy thực hiện từng bước theo đúng kỹ thuật mà Fao hướng dẫn dưới đây nhé.

Bước 1: Thực hiện rải 1 đến 3 tấn vôi, bổ sung thêm 1 lớp cát đen có độ dày khoảng 20 đến 30 cm. Tiếp theo trộn đều với lớp đất mặt thành một hỗn hợp lớp đất cát pha 50/50 tơi xốp độ dày khoảng 40 đến 50 cm . Lưu ý nếu đất trồng măng tây là đất cát pha 50/50 tự nhiên thì không cần bổ sung thêm cát đen san nền nữa.

Bước 2: Tùy thuộc vào độ phì nhiêu của đất, mọi người có thể bón lót với lượng phân từ 20 tới 50 tấn phân xanh (gồm vỏ hoặc bã thực vật những loại cây họ đậu, rơm rạ, lục bình, tro trấu,…), phân chuồng ủ hoai + Trichoderma, phân hữu cơ tổng hợp, phân trùn quế và phân vi sinh hữu ích tạo thành một lớp dày khoảng 20 đến 30 cm. Tiếp theo trộn đều cùng với lớp đất mặt ở bước 1.

Bước 3: Tiến hành xẻ rãnh thoát nước rộng từ 20 tới 40 cm, độ sâu khoảng 20 đến 60 cm.

Bước 4: Tiếp theo, cho một lớp đất phủ lên mặt luống  măng tây có độ dày khoảng 10 đến 20 cm, bón thêm một lượng phân 1 đến 2 tấn phân lân hoặc vôi khử phèn cùng với xử lý thuốc diệt cỏ phổ rộng và nấm bệnh, côn trùng, tuyến trùng. Tiếp đến bổ sung thêm một lớp cát san nền có độ dày từ 10 đến 20 cm và đảo trộn đều thành một hỗn hợp lớp đất cát pha 50/50 dày từ 20 đến 40 cm.

Bước 5: Sau cùng, bón thêm lượng phân bón từ 10 đến 50 tấn phân chuồng ủ hoai, phân xanh + chế phẩm Trichoderma, hay phân hữu cơ tổng hợp, phân trùn quế, phân vi sinh hữu ích thành một lớp có độ dày từ 20 đến 30 cm. Sau đó, các bạn trộn đều phần phân bón này cùng với lớp đất lên luống của bước 4.

Cách trồng măng tây

Cách trồng măng tây

 • Sau khi đã thực hiện 5 bước xong, tầng canh tác của chúng ta lúc này có độ dày từ 100 đến 120 cm hoàn toàn tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và lượng vi sinh hữu ích, có rãnh giúp thoát nước sâu 60 tới 80 cm sẵn sàng trồng cây măng tây mà không sợ bộ rễ của măng tây bị nhiễm phèn hoặc bị ngập úng nước khi thời tiết mưa to hay gặp phải triều cường.
 • Sau khi cải tạođất canh tác xong, các bạn sẽ bắt tay vò việc lên luống. Lưu ý nên chọn đúng hướng trồng măng tây để cây có thể hấp thụ đủ ánh nắng (hướng Đông Tây là phù hợp nhất). Trong một ngày cây măng tây hấp thụ nắng khoảng 7 tới 8 tiếng.
 • Tùy thuộc vào điều kiện địa lý của từng địa phương, các bạn có thể thay đổi độ cao và bề rộng của luống cho phù hợp. Nếu trồng măng tây theo hàng đơn thì chiều cao của luống nằm trong khoảng 30 đến 60cm, rộng từ 50 đến 60 cm. Với cách trồng măng tây theo hàng đôi thì luống cần có độ cao từ 30 tới 60 cm, độ rộng khoảng 120 đến 150 cm.
 • Trong khoảng thời gian từ 2,5 tới 3 tháng chờ ươm giống cây măng tây, các bạn có thể trồng thêm 1 đến 2 vụ cây họ đậu để cải tạo đất và giúp nâng cao thu nhập.

Kỹ thuật trồng măng tây

Kỹ thuật trồng măng tây khá phức tạp, tuy nhiên với những thông tin mà Fao hướng dẫn dưới đây thì sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện trồng măng tây hơn rất nhiều. Với bước này, yêu cầu bạn phải thực hiện heo đúng cách trồng cũng như kỹ thuật trồng.

Cây măng tây con đạt tiêu chuẩn có những đặc điểm: Cây con sinh trưởng tốt phải có màu xanh mướt, không bị nhiễm bệnh, cây vươn dài từ 25 tới 30 cm.

Đào hố sâu khoảng 50 cm. Tùy thuộc vào từng điều kiện địa lý, các bạn có thể lựa chọn theo bản thân cách trồng măng tây theo hàng đơn hay hàng đôi.

 • Trồng măng tây theo hàng đơn: Mật độ phù hợp 18.000 cây/ha. Khoảng cách giữa cây với cây: 40 đến 50cm. Hàng với hàng cách nhau: 120 đến 150 cm.
 • Trồng măng tây theo hàng đôi: Mật độ phù hợp 27.000 cây/ha. Khoảng cách giữa cây với cây: 40 đến 50 cm. Hàng với hàng cách nhau: 120 đến 150 cm.

Sau khi trồng măng tây xong, cần phải lấy đất 2 bên mép liếp đất trồng để vun gốc cho cây măng tây, phủ một lớp đất lên trên bề mặt cao 5 cm cho những gốc măng tây đã trồng để bảo vệ cổ rễ và giữ cây măng tây đứng thẳng giúp quang hợp với nắng.

Kỹ thuật trồng cây măng tây

Kỹ thuật trồng cây măng tây

Kết hợp tạo mặt liếp đất trồng măng tây theo phương dốc nghiêng về phía hai bên mép liếp để có khả năng thoát nước, rồi thực hiện tưới nước mỗi ngày bằng phương pháp tưới thấm kết hợp việc bón phân qua rãnh; hay phun sương tưới nhồi 1 giờ tưới + 1 giờ nghỉ; hay có thể thực hiện tưới nhỏ giọt để giữ ẩm.

Cần thường xuyên theo dõi cây măng tây, nếu thấy có cây bị nhiễm sâu bệnh, hư hỏng hoặc chết thì phải nhanh chóng thực hiện trồng măng tây bổ sung ngay.

Kỹ thuật chăm sóc cây măng tây

Đây là bước rất quan trọng trong kỹ thuật trồng măng tây, bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, tưới tắm để xung cấp đủ độ ẩm cho cây giúp cây xanh tốt, khỏe mạnh.

 • Trẻ hóa ruộng măng: Khi các bạn thấy bụi măng chuyển thành màu vàng, tức là lúc này măng tây đã già, năng suất và chất lượng của măng tây kém. Vì vậy các bạn cần thực hiện dưỡng những cây măng tây tơ. Tiếp theo thì nhổ bỏ cây măng tây mẹ đã già cỗi. Thời gian trung bình của 1 cây măng tây mẹ là từ 2 tới 3 tháng.
 • Trong thời gian thực hiện kỹ thuật trồng măng tây, các bạn có thể dùng ngói âm dương để be bờ những luống măng tây. Việc làm này sẽ giúp cho luống măng tây được vững chắc hơn, giữ được lượng dưỡng chất cho cây măng tây.

Bón phân

Ba bước bón phân cơ bản để kỹ thuật trồng măng tây được hoàn thiện nhé.

 • Sau khi trồng măng tây được 15 ngày thực hiện bón phân cho cây: Thường dùng NPK 16-16-16. Với liều lượng: 150kg/Ha kết hợp với xới xáo, làm cỏ và vun gốc nhẹ.
 • Thực hiện lại qui trình này sau 15 ngày, khi cây măng tây lớn hơn 1 tháng tuổi tăng cường lượng phân bón NPK lên 200kg, 250kg, 300kg/Ha
 • Sau mỗi lần thu hoạch nghỉ dưỡng cây và thực hiện bón phân: Phân hữu cơ 10 đến 20tấn/Ha, hoặc 1 tới 2 tấn phân hữu cơ vi sinh + khoảng 300 tới 400kg NPK 16-16-16 kết hợp với cắt hạ ngọn đgiúpể kích thích ra măng tây.

Thu hoạch

Chắc chắn đây là bước mà mọi người mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng măng tây, tuy vậy nhưng bạn không nên thu hoạch măng tây khi chưa tới thời điểm, dựa vào những đặc điểm của măng tây Fao hướng dẫn dưới đây để thu hoạch măng tây đúng lúc nhé.

Cách trồng cây măng tây

Cách trồng cây măng tây

Các ban nên bắt tay vào thu hoạch măng tây hàng ngày. Phù hợp nhất là từ 5 tới 9h sáng. Các bạn chỉ hái những búp măng tây đã nhô lên khỏi mặt đất từ 25 đến 30 cm, đầu măng tây còn búp.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện trồng măng tây

Một vài lưu ý nhỏ mà Fao đã rút ra được khi thực hiện cách trồng măng tây muốn chia sẻ cho mọi người, những lưu ý này rất hữu ích đó, vì vậy đừng bỏ qua nhé.

 • Các bạn không nên thu hoạch măng tây vào mùa mưa vì sau khi thu hoạch măng tây xong thì những vết gãy khi bẻ măng cây rất dễ bị sâu bệnh xâm nhập và tấn công.
 • Trong thời gian thu hoạch măng tây không nên tưới phân vì trong khi tưới phân, vô tình nước phân tưới vào những vết gãy sẽ làm cho cây bị sót và thối dần từ vết gãy tới bộ rễ.
 • Thời kì mùa đông của miền Bắc thì cây măng tây sẽ rơi vào tình trạng ngủ đông khi nhiệt độ thấp hơn 15°C, thời điểm này khi cây măng tây già ngả vàng chúng ta thực hiện cắt cây cách mặt đất 7 đến 10cm và bắt đầu xới xâu đất xâu khoảng 10 cm cách gốc 10cm và để phơi khô đất tương tự như để ải đất.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng cũng như kỹ thuật trồng măng tây rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây măng tây khỏe mạnh, cho năng suất cao ngay tại sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top