For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng Ổi Nữ Hoàng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng Ổi Nữ Hoàng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ổi nữ hoàng là một giống ổi có chất lượng “vượt trội” so với những giống ổi khác. Hôm nay Fao sẽ chia sẻ về kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng như nào để đạt được năng xuất và chất lượng quả tốt nhất. Các bạn hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng hiệu quả nhất

Trong kĩ thuật trồng ổi nữ hoàng, bước đầu tiên là chúng ta cần phải làm đất và đây cũng là một bước rất quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây.

Trồng ổi nữ hoàng

Trồng ổi nữ hoàng

1, Làm đất trồng ổi nữ hoàng

 • Nếu đất thấp phải vun mô và lên liếp,trồng ổi nữ hoàng rộng 60- 80cm và cao 20- 30cm để chống úng.
 • Hằng năm chúng ta cần phải bồi đất và bón phân dần dần cho cây.
 • Nếu đất cao thì chúng ta sẽ đào hố 40x40x40cm.
 • Bón lót 0,5- 1 ký vôi bột, sau 1 tuần bón 300 đến 500g phân lân, 5- 10 kg phân chuồng hoai mục.

2, Khoảng cách trồng ổi nữ hoàng

Khi trồng ổi nữ hoàng thì khoảng cách trồng giữa các cây cũng là rất quan trọng.

 • Khoảng cách giữ các cây ổi nữ hoàng có thể trồng trung bình khoảng 2×2,2m/cây.
 • Có thể trồng ổi nữ hoàng xen với những loại cây trồng khác để tận dụng khoảng trống trong những năm đầu khi cây còn nhỏ.

3, Cây giống ổi nữ hoàng

Cây giống hiện nay được nhân giống bằng phương pháp giâm chiết cành, giâm cành và ghép cành, đạt tiêu chuẩn chất lượng đăng ký.

Cây giống ổi nữ hoàng

Cây giống ổi nữ hoàng

Sau khi đã hoàn thành một vài bước chuẩn bị về đất và khoảng cách trồng giữa các cây và có giống rồi rồi thì chúng ta hãy bắt tay ngay vào trồng ổi nữ hoàng.

4, Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Đặt cây vào mô trồng ổi nữ hoàng mà chúng ta đã đào sẵn sau đó lấp đất vừa ngang bằng mặt bầu. Để cố định cây ta sẽ cắm một cọc nhỏ song song theo cành, ủ rơm, rạ hoặc cỏ khô giữ ẩm, không cho lay gốc. Nếu cây yếu cần phải che nắng và tưới giữ ẩm và che nắng cho cây.

Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Trong nông nghiệp thì phân bón luôn là một yếu tố rất quan trọng và trồng ổi nữ hoàng cũng vậy. Phân bón là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh, năng xuất và chất lượng quả cảu cây, vì vậy chúng ta cần lưu ý bón phân đúng cách và đúng thời điểm.

5, Phân bón

 • Trong năm đầu tiên khi trồng ổi nữ hoàng ta sẽ bòn như sau: hỗn hợp phân NPK tỉ lệ 12 – 15 – 18 , bón làm bốn lần mỗi lần 100g cùng với 50g amon sunphat.
 • Năm thứ 2: chúng ta cũng bón làm bốn lần nhưng tăng liều lượng lên mỗi lần 200g phân hỗn hợp NPK với tỉ lệ phân vẫn vậy và cộng với 100g amon sunphat.
 • Năm thứ 3: vẫn bón bốn lần phân hỗn hợp đấy và tăng liều lượng lên mỗi lần 300g cùng với 150g amon sunphat và bón thêm 50g magie sunphat.
 • Những năm sau khi ổi nữ hoàng đã ra hoa rộ ta sẽ tăng lượng phân bón lên và tính thêm số lượng NPK trong sản lượng quả thu hoạch.

Trước khi ra hoa khoảng một tháng, người ta thường bón thêm phân nghiêng về nhiều đạm để ra nhiều hoa. Nếu được chăm sóc tốt thì ngay năm thứ 3 ổi đã có thể cho sản lượng kinh tế và sản lượng khoảng 30 – 50 tấn/ha trên diện tích lớn năm thứ 6, 7 là bình thường.

Mặc dù sức sống của cây khỏe nhưng khi trồng cây ổi nữ hoàng thâm canh và đặc biệt với những giống được cải tiến thì ổi nữ hoàng không ít sâu bệnh, nhất là về mùa mưa và bao giờ cũng phải trừ cỏ.

Bước tiếp theo trong kĩ thuật trồng ổi nữ hoàng đó là tạo hình, đốn tỉa. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ  thuật này nào.

6, Tạo hình, đốn tỉa

 • Trông ổi nữ hoàng trong năm đầu tiên khi cây khoảng 3 – 4 tháng tuổi ta cắt ngọn những cành mọc vượt xuống thấp và cắt bớt đọt những cành mọc xà. Cắt bỏ đọt non chỉ để lại 3 – 4 cặp lá, hoặc chừa lại một cặp lá phía trên hoa. Có thể thu lứa trái đầu tiên sau khoảng bảy tháng.
 • Sang năm 2: Sau khi thu hoạch vụ đầu ta tiến hành cưa nhánh và cắt ngọn ở độ cao 1m, xới đất sâu 5cm quanh gốc theo tán cây sau đó bón thúc cho cây, khi tược ra nhiều độ một tháng sau thì tiến hành bỏ các tược xấu.
 • Khi trồng ổi nữ hoàng, hàng tuần ta cần theo dõi bấm tược, tỉa bỏ nhánh mọc rậm. khi bấm các tược sẽ ra 2 nhánh bên cặp lá trên cùng. Ổi nữ hoàng ra hoa thường cùng lúc với thời kỳ ra đọt non ở vị trí cặp lá thứ 4, thứ 3.

7, Bao quả

Khi ổi nữ hoàng có đường kính 3 – 3,5 cm ta sẽ phun thuốc trừ sâu bệnh rồi dùng bao nillon màu trắng, cắt đáy bao để rỏ nước, phía trên đục vàì lỗ nhỏ để chống đọng nước.

Làm như vậy giúp cho quả ít bị ruồi trái phá hại và cháy nắng. Với bao trái bằng túi nilon, trái vừa đẹp, vừa bảo đảm vệ sinh vì không sợ bị nhiễm thuốc hoá học phòng sâu bệnh.

Bao quả cho ổi nữ hoàng

Bao quả cho ổi nữ hoàng

Sâu bệnh hại cây ổi nữ hoàng

Sau đây là một số loại sâu bệnh mà khi trồng ổi nữ hoàng mà chúng ta cần chú ý:

 • Rầy mềm, Rệp sáp, Rệp dính,… Phương pháp phòng trị: Trebon, Supracide, Applaud Mip,…
 • Ruồi đụt trái: sử dụng chất dẫn dụ sinh học Viziubon- D, bao quả lại bằng túi nylon hay Protêin thủy phân, cần vệ sinh đồng ruộng.
 • Bệnh thán thư: xuất hiện các đóm tròn đen lõm sâu và các đóm liên kết với nhau tạo thành các vết lớn làm cành chết khô, ngọn cành bị cháy lá vặn vẹo. Trái bị nhiểm có các đóm lõm vào thịt và có màu nâu tròn. Điều trị bằng Benomyl,  Antracol 0,2%, Mancozeb 0,2%…
 • Bệnh thối nâu trái: biểu hiện trái bị nhiểm có các đóm nâu và lan rộng làm trái bị thối, toả mùi hôi. Bệnh thường diễn ra khi ẩm độ cao, xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Để phòng bệnh này ta dùng các thuốc Bavistin, Anvil, Ridomyl, Aliette,…

Chú ý: Vệ sinh vườn, tránh ẩm thấp, làm thông thoáng tán.

Thu hoạch sau khi trồng cây ổi nữ hoàng

Thời gian thu hoạch khi đậu trái khoảng 2,5 – 3 tháng thì thu hoạch được, 5 – 7 ngày/ lần, và thường tập trung từ tháng 10 cho đến tháng 4. Ổi Nữ Hoàng có thể cho trái quanh năm bằng cách chủ đông tưới nước, bón phân và cắt tỉa. Ở nhiệt độ 15ºC ổi Nữ Hoàng có thể giữ được 10 – 15

Kĩ  thuật trồng ổi nữ hoàng cũng không quá phức tạp phải không các bạn. Hi vọng với những kiến thức mà Fao chia sẻ có thể giúp các bạn có được những vườn ổi trĩu quả. Tạm biệt và hẹn các bạn trong những bài viết sau của Fao.

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top