For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Xoài Cát Hòa Lộc hiệu quả nhất

Kỹ Thuật Trồng Xoài Cát Hòa Lộc hiệu quả nhất

Xoài cát Hòa Lộc là một giống quả đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Xoài cát hòa lộc không chỉ có mùi vị thơm ngon rất khác biệt mà còn đêm đến giá trị kinh tế cao cho người kinh doanh loại quả này. Chính vì vậy mà kỹ thuật trồng xoài cát hòa lộc được rất nhiều người tìm hiểu.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc cũng như cách trồng xoài cát hòa lộc – bí quyết làm giàu trong ngành trồng trọt ngay taị sân vườn nhà mình nhé.

Đặc điểm về giống xoài cát Hòa Lộc

Để thành công trong việc thực hiện kỹ thuật trồng xoài cát hòa lộc thì trước hết bạn cần phải nắm rõ được những đặc điểm của xoài cát hòa lộc nhé. Dưới đây Fao đã chia sẻ những thông tin cần thiết rồi đó, đừng bỏ qua chi tiết nào nha.

Hình dáng của xoài cát Hòa Lộc có thân thuôn dài và ngọn ở phần đầu của quả. Phần cuống hình bầu tròn. Với một quả xoài cát khi chín thường có trọng lượng dao động từ 450 đến 500gram.

Kỹ thuật trồng xoài cát hòa lộc

Kỹ thuật trồng xoài cát hòa lộc

Quả xoài cát hòa lộc khi chín có màu vàng tươi rực rỡ xung quanh thân được phủ một lớp phấn mịn. Khác với những giống xoài khác lớp vỏ xoài cát hòa lộc khá mỏng. Phần thịt dày và hạt mỏng khi nếm có vị ngọt đậm và không có nhiều xơ.

Do nhận thấy đây là loại cây trồng tiềm năng, mang lại giá trinh kinh tế cao cho người trồng, đồng thời mang nhiều ưu điểm hơn so với các giống xoài và trái cây khác nên diện tích đất được sử dụng để trồng xoài cát Hòa Lộc ngày một mở rộng.

Kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc

1, Thời vụ trồng xoài cát Hòa Lộc

Lựa chọn thời vụ để thực hiện kỹ thuật trồng xoài cát hòa lộc là rất cần thiết, bởi nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của cây, năng suất, chất lượng của quả đó. Hãy thực hiện thời vụ trồng xoài cát hòa lộc như Fao hướng dẫn dưới đây nhé.

Xoài cát hòa lộc thích hợp với khí hậu mát mẻ, ẩm ướt. Vì vậy giai đoạn tốt nhất để trồng xoài cát hòa lộc là vào đầu mùa mưa, bắt đầu từ tháng 5 cho tới tháng 7 dương lịch. Tuy nhiên tại những nơi có đủ lượng nước tưới và có khả năng che mát cho cây thì có thể tiến hành thực hiện kỹ thuật trồng xoài cát hòa lộc vào bất cứ thời gian nào trong năm đều được.

2, Cách làm đất trồng cây xoài cát Hòa Lộc

Cách trồng xoài cát hòa lộc rất đơn  giản, chỉ với một vài việc làm là bạn có thể hoàn thiện được bước này rồi, tuy nhiên ở giai đoạn này yêu cần bạn cần phải nắm được cách trồng, kỹ thuật trồng nhé.

Lên liếp có độ cao từ 50 đến 80cm, chiều rộng khoảng 70cm để đảm bảo gốc cây xoài cát không bị ngập nước khi trời mưa. Tại những nơi đất thấp thường xuyên gặp phải tình trạng ngập úng thì các bạn nên trồng xoài cát hòa lộc cây trên mô; đường kính của mô rộng từ 60 đến 80cm, chiều cao nằm trong khoảng 30 đến 60cm.

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách trồng xoài cát hòa lộc bạn nên sử dụng phân chuồng trộn với tro trấu và đất vườn trồng với nhau thành một hỗn hợp đất có tỉ lệ 2 đất + 1 phân chuồng + 1 tro trấu, trộn thêm với 0,2 đến 0,3 phân NPK 16:16:8 để làm mô trồng cây.

3, Mật độ trồng xoài cát Hòa Lộc

Mật độ trồng xoài cát hòa lộc lí tưởng có kích thước 8m x 8m hoặc 10m x 10m. Tuy nhiên nếu các bạn trồng xoài cát hòa lộc thâm canh thì có thể trồng theo kích thước 6m x 6m nhưng các bạn cần phải cắt tỉa cành, tạo tán ngay từ sớm để cây nhận được đầy đủ lượng ánh sáng.

Cách trồng xoài cát hòa lộc

Cách trồng xoài cát hòa lộc

Kỹ thuật chăm sóc xoài cát hòa lộc

Đây đã là bước cuối cùng của kỹ thuật trồng xoài cát hòa lộc rồi, ở bước này Fao chia nhỏ thành 4 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn cần thực hiện théo đúng kỹ thuật.

1, Bón phân cho cây xoài cát

Tùy thuộc vào điều kiện đất đai và cây xoài sinh trưởng mà bón phân với liều lượng cho thích hợp; bạn có thể thực hiện theo liều lượng bón phân cho cây xoài cát như sau:

Hai năm đầu: Bón một lượng phân từ 150 đến 300 g phân 16 – 16 – 8 và 100 đến 200g Ure/cây/năm hoặc tiến hành pha 1 muỗng canh phân 16 – 16 – 8 cùng với ½ muỗng ure/thùng 10 lít, tưới vào gốc (5 tới 6 gốc/thùng) theo tần suất 30 ngày/lần.

Cây xoài từ 6 đến 8 năm tuổi: Bón phân cho cây xoài cát theo liều lượng 1,09 – 0,9 – 0,96 kg NPK/cây/năm. Chia thành 3 đợt bón như sau:

  • +   Sau khi thu hoạch trái xoài cát hòa lộc: bón một lượng phân 550 – 300 – 240g NPK/cây/năm
  • +   Trước khi xử lý cây ra hoa 30 ngày, bón với liều lượng 180 – 300 – 240 g NPK/cây/năm
  • +   Sau khi cây xoài cát đậu trái 2 tuần bón phân theo công thức 360 – 300 – 480 g NPK/cây/năm

2, Tưới nước

Sau quãng thời gian khô hạn của mùa khô thì cần phải tưới bổ sung nước cho cây xoài cát với lượng vừa đủ để cây xoài có khả năng ra hoa và kết trái.

Trồng xoài cát hòa lộc

Trồng xoài cát hòa lộc

3, Tỉa cành, tạo tán

Tiến hành bấm ngọn cây xoài sau 1 năm tuổi (khoảng 3 đến 4 lần ra đọt) tại vị trí cách mặt đất từ 0,6 đến 1 m để cây ra nhiều chồi bên. Sau khi cắt ngọn xong, bạn chỉ nên giữ lại từ 3 đến 4 chồi theo hướng đều nhau, những chồi này không cùng 1 điểm xuất phát là tốt nhất.

Khi cành ngang ra khoảng 2 đến 3 lần đọt, tiếp tục thực hiện bấm ngọn cành này. Lưu ý bạn nên giữ lại từ 3 đến 4 chồi mọc theo những hướng tạo cân đối cho tán cây.

Việc cắt tỉa phải được thực hiện thường xuyên trong mỗi năm, sau mỗi lần thu hoạch để bỏ đi những cành sâu bệnh và chuẩn bị cho cây xoài cát hòa lộc sang năm ra hoa và kết trái.

4, Bảo vệ hoa và trái

Bạn cần phải thường xuyên theo dõi, chăm sóc cây xoài cát hòa lộc để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường hình thành trên cây để nhanh chóng xử lí. Các bạn cũng cần phải thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng vừa đủ để cây xoài được mạnh khỏe, ra trái chất lượng.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng, kỹ thuật trồng xoài cát hòa lộc rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây xoài cát hòa lộc xanh tươi, cây sai trĩu quả và một mùa thu hoạch bội thu nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top