For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Xoài Keo hiệu quả nhất

Kỹ Thuật Trồng Xoài Keo hiệu quả nhất

Kỹ thuật trồng xoài keo hay cách trồng xoài keo? Chăm sóc xoài keo như nào để đạt năng suất cao nhất? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều những người trồng và có ý định trồng xoài keo quan tâm. Và trong bài viết Fao sẽ giúp các bạn có được câu trả lời cho câu hỏi trên.

Trước khi đến với kỹ thuật trồng và trăm sóc xoài keo thì trước hết chúng ta cần phải biết về một số những đặc điểm của xoài keo để từ đó trồng cây được hiệu quả hơn.

Đặc điểm của giống xoài keo

Xoài keo là giống xoài có nguồn gốc từ Campuchia. Hiện nay ở nước ta chúng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam. Từ khi xuất hiện xoài keo đã đánh bật hầu hết các loại xoài khác trên thị trường vì độ thơm ngon cả khi xanh lẫn khi chín.

Quả xoài keo có hình dạng to, tròn ở giữa và thuôn dài về hai đầu. Vỏ xoài keo thì mỏng và xanh tuy nhiên bên trong ruột lại vàng óng rất kích thích thị giác. Thường thì nhiều giống xoài khi xanh ăn sẽ rất chua và chỉ ngon ngọt khi chín còn xoài keo được cho là có cả 2 ưu điểm trên.

Kỹ thuật trồng xoài keo

Kỹ thuật trồng xoài keo

Xoài keo khi xanh quả ăn giòn và chua nhẹ còn khi chín xoài keo lại ngọt và thơm. Chính vì ưu điểm này xoài keo được rất nhiều người tiêu dùng cả nước ưa thích. Người Hà Nội thường ăn xoài chín nhiều hơn còn người Sài Gòn lại mê mẩn món xoài xanh chấm muối ớt.

Rõ ràng, xoài keo sỡ hữu những ưu điểm mà rất it giống xoài khác có được vì vậy mà thu hút được người tiêu dùng. Cho nên trồng xoài keo để làm kinh tế cũng ý tưởng rất hay. Và các bạn hãy sẵn sàng cùng Fao tìm hiểu về kỹ thuật trồng xoài keo nhé!

Kỹ thuật trồng xoài keo

Theo nhiều nhiều các kỹ sư nông nghiệp và các nhà vườn trồng xoài keo thì đây là giống xoài không khó để trồng và chăm sóc cũng không quá cầu kì chỉ cần lưu ý làm đúng kĩ thuật là sẽ cho năng suất cao và chất lượng quả tốt.

1, Tiêu chuẩn đất trồng cây xoài keo

  • Xoài keo trồng ở đâu? Là loại cây có sức sống mãnh liệt, chịu ngập úng tốt và không kén đất tốt. Bạn có thể trồng xoài keo ở nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa, đất thịt màu mỡ hay kể cả vùng ven biển nhiễm mặn.
  • Tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất thì đất trồng cần tơi xốp, thoát nước tốt và có tầng đất dày ít nhất 2m. Và độ pH phù hợp khoảng từ 5,5-7.

2, Phương pháp trồng xoài keo

TRồng xoài keo thì có hai phương pháp chính đó là trồng xoài từ hạt và trồng bằng phương pháp ghép.

a, Trồng xoài keo bằng hạt

Đây là một phương pháp dễ trồng và nhưng chỉ phù hợp với với quy mô trồng nhỏ. Hơn nữa phương pháp này sẽ chậm cho ra trái.

b, Trồng bằng phương pháp ghép

Hiện nay đây là phương pháp trồng phổ biến và phù hợp với quy mô lớn. Đặc biệt phương pháp này giữ được 100% gen từ cây mẹ sang cây con giống nên có thể dễ dàng chọn cây giống có ưu điểm tốt cho chất lượng rất cao.

Để tiến hành ghép bạn chọn ra cây mẹ khỏe mạnh cho năng suất cao quả to và ngon. Chọn ra cành tốt nhất để ghép. Sau khi cây con phát rễ bạn tách cành ghép sau đó trồng trong những bầu đất nhỏ. Sau 1 tháng cây con giống đã đủ khỏe mạnh và sẵn sàng trồng ở nơi ở mới.

3, Thời vụ và mật độ trồng xoài keo

Theo như kinh nghiệm trồng xoài keo của nhiều của nhiều nhà vườn thành công thì cây xoài keo sinh trưởng tốt nhất khi được trồng vào mùa mưa. Do thời tiết có mưa nhiều nên người trồng mất ít công chăm sóc và cây lại sinh trưởng tốt hơn.

Do giống xoài keo có tán rộng và thân cao cho nên khoảng cách trồng tối thiểu giữa các cây với nhau là 5m.

4, Làm đất và đào hố trồng xoài keo

Trong kỹ thuật trồng xoài keo thì kỹ thuật làm đất và kỹ thuật đào hố trồng là những bước đầu tiên trước khi bắt đầu trồng và cũng là hai kỹ thuật rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này.

Trước khi trông xoài keo bạn cần xử lý đất và đào hố trước. Kích thước hố có kích thước khoảng 50x50x50cm. Mỗi hố bạn tiến hành trộn phân bón lót với 10kg phân chuồng ủ hoai mục, 1kg phân Super Lân cùng với 1kg vôi bột.

Sau khi trộn xong bạn cần tiến hành lấp đất lại xuống hố khoảng 1 tháng sau thì bạn mới có thể tiến hành trồng xoài được.

Cách trồng xoài keo

Cách trồng xoài keo

5, Cách trồng xoài keo

Sau khi đã chuẩn bị đất kĩ càng cùng với chuẩn bị cây con giống thì bạn bất đầu tiến hành bước tiếp theo của quy trình trồng xoài keo. Đầu tiên các bạn đào một hố nhỏ ở chính giữa mỗi bầu đất của cây giống.

Tiếp theo nhẹ nhàng đặt cây giống vào bên trong bầu đất và cố định cây cho thật ngay ngắn. Để tránh gió làm đổ ngã cây bạn có thể cắm cọc cố định cây giống lại. Sau đó bạn tiến hành duy trì đều đặn việc tưới nước trong 1 tuần đầu tiên để giúp rễ cây mau phát triển xanh tốt trở lại.

Trồng xoài keo

Trồng xoài keo

Sau khi đã hoàn thành việc trồng cây tiếp theo là một kỹ thuật không thể thiếu trong kỹ thuật trồng xoài keo đó là kỹ thuật chăm sóc cây hiệu quả.

Chăm sóc cây xoài keo

1, Tưới nước cho cây xoài keo

Xoài keo là một giống cây ưa ẩm nên điều quan trọng là bạn cần phải đảm bảo tưới đủ nước trong từng giai đoạn để cây phát triển tốt nhất. Nguồn nước tưới cần sạch, không bị nhiễm kim loại nặng. Vào mùa khô cần tăng lượng nước tưới còn mùa mưa cần thoát nước tốt cho cây tránh ngập úng.

2, Kỹ thuật cắt tỉa cành lá cho để xoài keo

Với kỹ thuật trồng xoài keo thì đây có lẽ là kỹ thuật khó nhất mà người trồng cần chú ý cần quan sát sự phát triển của cây trong thực tế để tính toán cắt tỉa cây sao cho hợp lý.

Để cho cây xoài keo cho nhiều trái to và đẹp bạn cần định kì cắt tỉa và tạo tán cho cây. Khi cây đạt chiều cao 1m trở lên thì bạn bắt đầu cắt tỉa ngọn để tạo các cành cấp 1. Với 1 cành chính khi cắt đi thì cây sẽ mọc  ra 2 cành nhánh.

Cứ thế khi cành cấp 1 đã phát triển tốt thì bạn có thể tiến hành cắt tỉa tiếp các cành cấp 2-3. Một cây chỉ cần để khoảng từ 3-4 cành cấp 1 là đẹp. Chú ý tỉa thưa giúp cây được thông thoáng hơn và quả sau này nhận được nhiều ánh sáng hơn.

3, Bón phân cho cây xoài keo

Để cho cây đạt năng suất cao chất lượng quả tốt bạn cần bón phân định kì cho cây. Năm đầu tiên 2 tháng/lần bạn sẽ tiến hành bón phân NPK khoảng 200gram/cây/lần.

Ở giai đoạn trưởng thành thì tăng lượng phân bón hàng năm lên 15%. Chú ý thời điểm cây ra hoa đậu quả và sau thu hoạch thì cũng cần bón tăng liều lượng phân.

Quy trình trồng xoài keo

Quy trình trồng xoài keo

4, Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây

Theo kinh nghiệm thực tế từ nhiều nhà vườn thì cây xoài keo trồng ít bị sâu bệnh như những giống xoài khác. Để cây phát triển tốt nhất bạn xới xáo đất thường xuyên và làm sạch cỏ. Có thể trồng những cây ngắn ngày để hạn chế cỏ dại mọc cùng với đó cung cấp nguồn dưỡng chất cho đất.

Một số loại sâu bênh hại cần phòng tránh là nhện đỏ, ruồi đục quả, sâu cuốn lá vv. Bạn có thể phòng tránh những loại này bằng cách phun những loại thuốc bảo vệ thực vật và sử dụng túi nilon có lỗ thoáng bên dưới để bao quả xoài.

Quy trình trồng xoài keo rất đơn giản phải không các bạn? Và sau những ngày tháng bỏ công sức trồng và chăm sóc cây thì công việc còn lại của chúng ta là thu hoạch những thành quả của mình thôi.

Thu hoạch cây xoài keo

Khoảng 18 tháng sau khi trồng xoài keo thì cây bắt đầu cho chúng ta thu hoạch. Khi chín vỏ xoài sẽ có màu vàng sáng, kích thước quả to và có mùi thơm rất đặc trưng.

Tuy nhiên khi thấy kích thước của xoài đã đạt tiêu chuẩn thì chưa cần chín bạn vẫn có thể thu hoạch vì xoài keo khi xanh ăn cũng rất ngon. Tranh thủ thu hoạch lúc trời còn nắng ráo và bảo quản quả nhẹ nhàng ở nơi khô ráo thoáng mát.

Vậy là bài hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài keo của Fao đến đây là kết thúc. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn nắm được những kiến thức cần thiết khi trồng xoài keo. chúc các bạn thành công! Goodbye!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top