For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật Trồng Xoài Thái cho quả “sai chĩu cành”

Kỹ thuật Trồng Xoài Thái cho quả “sai chĩu cành”

Xoài Thái là một một giống xoài có nguồn gốc từ Thái Lan. Xoài Thái có hương vị rất thơm ngon kể cả lúc xanh vì vậy được rất nhiều người ưa chuộng. Và trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn các bạn Kỹ thuật trồng xoài Thái đơn giản và hiệu quả nhất.

Chọn giống trồng xoài Thái

Trước Khi trồng xoài Thái thì các bạn nên chọn giống ghép, cây sạch bệnh, khỏe mạnh và  đúng giống. Vị trí ghép xoài thái cách gốc từ 15-20cm, chiều cao cây từ 50-70cm tính từ mặt bầu lên.

Trồng xoài thái

Trồng xoài thái

Thời vụ và đất trồng xoài Thái

Trồng xoài Thái thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 và từ tháng 8 – 10. Đất trồng xoài phải đảm bảo các yếu tố độ dày tầng canh tác ít nhất 1 m tính từ mặt đất trồng, có cơ cấu thịt pha cát hay thịt nhẹ với tỷ lệ đất sét không quá 50%,mực nước ngầm thấp hơn 80 cm, đất tơi xốp. Độ pH KCl đất phù hợp từ 5,5 – 7,2.

Kỹ thuật trồng cây xoài Thái

Kĩ thuật trồng xoài Thái Lan thì chúng ta có thể trồng thưa hay dày khác nhau tùy điều kiện đất đai, khả năng thâm canh, kỹ thuật cắt tỉa cành, duy trì độ lớn khung tán và xử lý ra hoa…

Khi trồng xoài thái thì mật độ trồng trung bình từ 300-350 cây/ha (6m x 5m); trồng dày thì khoảng cách (4 x 5m hoặc 3 x 3,5m) mật độ từ 500 – 950 cây/ha. Trông xoài thái thì cần đào hố vuông, rộng từ 70 – 80 cm và sâu từ 50 – 70 cm.

Kỹ thuật trồng xoài Thái Lan trước khi tiến hành trồng cũng cần phải bón lót cho cây, mỗi hố từ 20 – 30kg phân chuồng mục + 0,1kg Kali + 1- 2kg super lân + 0,3-0,5kg vôi bột trộn đều phân với đất rồi lấp bằng miệng hố.

Sau đó, ở mỗi hố đào một hốc nhỏ, rạch bỏ túi bầu ni lon và đặt bầu cây ghép vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh. Tiếp đến cố định cây bằng cáchcắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh lay gốc làm chết cây.

Xoài Thái sau trồng 1 tháng thì cây ổn định, rạch nilon ở vết ghép để cây phát triển và sinh trưởng.

Kỹ thuật trồng xoài thái

Kỹ thuật trồng xoài thái

Chăm sóc cây xoài Thái

Sau khi trồng xoài Thái thì các bạn cần phải chăm sóc cho cây. Vì là một loại cây ưa ẩm nên chúng ta cần phải tưới nước sau trồng. Trời nắng hạn thì cần tưỡi mỗi ngày một lần cho đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tùy điều kiện thời tiết và sinh trưởng để điều chỉnh lượng nước tưới cho cây.

1, Bón phân

Khi trồng xoài thái chúng ta cần bón phân NPK, mỗi cây từ 0,3 – 0,5 kg và bón tăng dần liều lượng theo tuổi lớn của cây. Cây cho thu hoạch quả: Mỗi cây bón từ 1,5 – 2,0kg phân NPK. Bón 2 lần bón/năm chủ yếu khi xoài ra hoa và sau khi thu hoạch quả.

2, Cắt tỉa, tạo hình

Trong kỹ thuật trồng xoài Thái thì đây có lẽ là kỹ thuật khó nhất mà các bạn cần phải thực hiện và cần có trải nghiệm thực tế để có thể thực hiện tốt.

Chúng ta bắt đầu cắt tỉa cành khi cây được 1 năm tuổi, khi cắt để lại 2 – 3 cành tạo tán để cây phát triển cân đối. Mỗi năm cây cắt tỉa cho cây một lần vào thời kỳ sau khi thu hoạch quả, cắt bỏ hết các sâu bệnh, cành tăm, tạo cho tán cây luôn có độ cân đối và thông thoáng để cây phát triển tốt.

3, Phòng trừ sâu bệnh cho cây xoài thái

Trồng xoài Thái các bạn cũng cần lưu ý để bảo vệ cây khỏi một số loại sâu bệnh.Ở cây xoài Thái thường bị rầy xanh. Phòng trị loại này các bạn dùng bẫy đèn khi rầy chưa đẻ trứng, hoặc phun nước xà phòng vào lúc cây ra hoa cứ từ 2 – 4 ngàythì các bạn phun một lần.

Nhưng cần lưu ý tránh dùng nồng độ xà phòng cao để không ảnh hưởng đến hoa. Hoặc có thể dùng  Mipcin, Azodrin,  Applaud, Trebon, Sevin nồng độ 0,15 – 0,20% để phun từ 2- 3 lần, cách khoảng từ5 – 7 ngày thì phun một lần.

Ngoài ra rệp sáp, rệp dính cũng thường chích hút nhựa ở các nhánh, lọc non và cuống quả xoài. Đây cũng là hai loại rệp sáp chích hút nhựa trên cam quýt. Với loại này chúng ta dùng Supracid 0,1%, Bi58, Dimecron, Hostathion với nồng độ 0,2% hoặc polysulfua canxi 0,5o Bômê để phun.

Ruồi đục quả sâu đục thân, đục cành, cũng thường gặp. Để tránh tạo vết thương cơ giới trên cây bằng cách dùng dao băm gốc kích thích cho cây ra hoa.

Dùng bẫy đèn để diệt sâu trưởng thành; Tiêm vào lỗ đục các loại thuốc có tính xông hơi mạnh như Thiodan, Methyl parathion, Diazinon… và bịt các lỗ đục bằng đất sét để diệt sâu non. Cần phát hiện sớm các cành non bị sâu đục và đẻ trứng, cắt bỏ các cành này đem đốt trânhs để sâu lây lan.

Kỹ thuật trồng xoài thái lan

Kỹ thuật trồng xoài thái lan

Xử lý xoài Thái ra hoa sớm

Khi trồng xoài thái có một kỹ thuật khá đặc biệt đó là cách xử lý khi cây cho hoa xớm. Đối với cây xoài già các bạn có thể tưới thuốc vào thời điểm khi cây ra được 1-2 cơi đọt, đối với cây non thì tưới vào lúc cây ra được từ 2-3 cơi đọt và tưới khi cây vừa ra đọt cuối khoảng 10cm hoặc ra lá lụa.

Có thể dùng một số loại thuốc ức chế tăng trưởng để tưới cho cây như Paclobutrazol 10% với liều lượng 10cc pha với  khoảng từ 5-10 lít nước tưới sát gốc và tưới cho 1m đường kính tán, sau đó giữ ẩm trong 20 ngày.

Bảo vệ hoa và trái non

Trồng xoài thái thì việc bảo vệ hoa và trái non là rất quan trọng. Có thể phun thuốc (Butyl, Pyrinex, Sago Super) bảo vệ hoa lần 1 khi hoa dài 2-3cm để ngừa rầy chích hút. Lần hai phun là khi hoa đạt kích thước tối đa. Sau đó, ngưng phun thuốc để các côn trùng có ích giúp hoa thụ phấn.

Thu hoạch, bảo quản xoài Thái

Xoài thái có thể thu hoạch khi quả đạt kính thước tối đa. Nên thu hái vào lúc trời râm mát và khô ráo. Quả thu hái về cần được phân loại. Nếu vận chuyển đi xa khi đóng vào thùng không quá 5 lớp. Sau khi thu hoạch cần vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành sâu bệnh, cành già và tiếp tục chăm sóc.

Trồng xoài Thái rất đơn giản phải không các bạn! Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn nắm được những kiến thức cần thiếu khi trồng xoài Thái. Chúc các bạn thành công! Tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top