For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật làm bông Sầu Riêng hiệu quả nhất

Kỹ thuật làm bông Sầu Riêng hiệu quả nhất

Để làm bông, làm trái cho Sầu riêng hiệu quả cần 1 quá trình dài, từ sau thu hoạch. Mỗi cơi đọt đều đóng vai trò quan trọng nhất định trong cả quá trình. Tùy vùng miền, tùy tuổi cây, tùy giống cây mà cây có 1,2,3 cơi đọt từ sau thu hoạch đến lúc làm bông vụ sau.

Chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch

1. Tỉa cành:
Tỉa cành yếu, cành sâu bệnh, cành khô, cành nhỏ và tay lông. Với cây suy nặng thì không nên tỉa tay lông, vì lá trong tay lông góp phần quang hợp chuyển đổi chất nuôi cây, nếu tỉa hết cây sẽ suy hơn, khó phục hồi hơn.

2. Rửa vườn:
Phun thuốc gốc đồng để rửa vườn như Coc 85, Norshield, champion, hoặc dùng vôi 7 kg/ phi 200l. Phun kỹ thân cành lá để diệt rong rêu và nấm bệnh.

3. Bón vôi
Rải vôi, mỗi gốc rải khoảng 2-3 kg vôi cục để cho rã ra thành vôi bột. Rải vôi có tác dụng sát trùng, hạn chế tuyến trùng, nấm bệnh và tăng pH giúp cây hấp thụ NPK cao hơn. 2 và 3 có thể làm cùng lúc.

4. Bón phân
– Bón phân hữu cơ: Sau khi rải vôi tầm 7-10 ngày, tiến hành bón các loại phân vi sinh hoặc phân hữu cơ đã ủ mục như phân bò, phân dê, phân gà, trấu cà phê… Mỗi gốc bón khoảng 20-30 kg.
– Bổ sung thêm nấm đối kháng và vi sinh có lợi như: Trichoderma, chế phẩm EM
– Bón phân hóa học: Sau khi bón hữu cơ tầm 5-7 ngày cho bón phân hóa học NPK 16-16-8 + TE 2-3 kg / cây.
– Bón Humic kích rễ: Sử dụng 1 gói KHUMATE hòa 160-200 lít nước tưới hoặc trộn phân với phân, bón cho 30-40 gốc.

5. Bón phân qua lá
Sử dụng Chế phẩm sinh học VƯỜN SINH THÁI pha 200-300 lít nước. Phun sương đều quá lá. Phun 2-3 lần cách nhau 7-10 ngày.

ky-thuat-lam-bong-sau-rieng

Chăm sóc Sầu Riêng giai đoạn ra hoa

• Cơi 1: Là cơi phục hồi cây sau thu hoạch, cơi này thường ra rất mạnh, tuy nhiên một số cây nhiều trái, cây suy thì không ra hoặc ra chậm, những dạng cây này cần chăm sóc đặc biệt. Cần kiểm tra phát hiện sớm để phun phòng trừ rầy xanh và rầy bông.

• Cơi 2: Khi cơi 1 già chuẩn bị ra cơi 2 thì bón phân với hàm lượng lân cao nhằm giúp lá dày, cuốn ngắn, mập, hạn chế tối đa việc rụng lá sau này.

Dùng NPK 15.15.15 + DAP với tỉ lệ 1:1, liều lượng 2-3 kg/cây. Phun phân bón qua lá VƯỜN SINH THÁI với 200-300 lít nước. Phun 2 lần, lần sau không cần dùng Humic nữa. Cần kiểm tra phát hiện sớm để phun phòng trừ rầy xanh và rầy bông.

Khi cơi đọt thứ 2 lụa thì bắt đầu bón phân. Sử dụng phân có hàm lượng lân và kali cao nhằm giúp cây chuyển giai đoạn từ sinh trưởng sang sinh sản tốt hơn. DAP + KALI (K2SO4) tỉ lệ 1 :1, liều lượng từ 2-4 kg/cây. Hoặc 12.18.18.TE, liều lượng 2-4 kg/cây. Hoặc 5 kg Super Lân + 1 kg KALI (K2SO4)

Bón phân lần 3, bón ở gốc kết hợp phun qua lá bằng Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI pha 200l, nhằm giúp lá mau thuần thục.

• Lưu ý: Nếu cơi 1 phát triển mạnh, thì cơi 2 lá sẽ ra ít, nhưng lá sẽ to, dày, cây có lực. Nếu cơi 1 yếu hoặc không ra, cơi 2 sẽ ra rất mạnh, sẽ thay toàn bộ lá mới, vì thế lá sẽ nhỏ và mỏng, lực cây yếu, ảnh hưởng rất lớn đến việc ra hoa đậu trái.

Khi hoa sáng đều có độ dài 1-2 cm thì bắt đầu tiến hành tưới theo. Cần lấy thêm 1 cơi đọt trong giai đoạn này, cơi đọt này là cơi quan trọng nhất, vì nó sẽ quang hợp chuyển đổi khoáng chất thành đường nuôi trong suốt quá trình mang trái, cơi này phải sung, lá phải dày, ta tiến hành các bước sau:

– Tưới thật nhiều, 2-3 ngày / lần.
Bón NPK 30-10-10 hoặc 20-10-10 bón 1,5-2kg/ cây, để thúc ra đọt, kết hợp phun phân qua lá có hàm lượng N cao như 30.10.10 + Atonik + Combi. Cơi đọt này cần được bảo vệ đặc biệt vì có vai trò nuôi dưỡng trái sau này.
Khi hoa có độ dài 3-4 cm thì bắt đầu tỉa bỏ tất cả các hoa ở đầu cành và sát gốc cành, chỉ chừa lại những chùm hoa ở giữa cành có khả năng mang trái, nhưng cũng tỉa thưa ra. Sau đó phun thuốc trừ nấm bệnh NEEM NANO phòng thán thư cho hoa.
– Giai đoạn 30 ngày sau nhú nụ: bón 15-15-15 1-2 kg/ cây.có thể phun bo- canxi giúp cuống chắc và thụ phấn tốt hơn.
– Giai đoạn 45 ngày sau nhú nụ: phun qua lá Chế phẩm VƯỜN SINH THÁI pha 200-300 lít nước. Giảm dần lượng nước tưới và ngưng tưới giai đoạn hoa đang nở.
– Sau khi hoa nở hết 4-5 ngày tưới nhấp lại, tăng dần nhưng chỉ bằng 2/3 lượng nước ban đầu.
– Qua 60 ngày thì tưới bình thường.

[kdn-iframe title=”Bí quyết trồng Sầu Riêng đạt năng suất cao | VƯỜN SINH THÁI” width=”500″ height=”281″ src=”https://www.youtube.com/embed/ApJauqKe3GY?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen][/kdn-iframe]

Chăm sóc Sầu Riêng giai đoạn nuôi trái

Xử lý trái:
Khi trái to bằng trái trứng ngỗng, tiến hành tỉa trái. Tỉa bỏ bớt trái méo mó, trái trong chùm trên 3 trái, làm sao để trái rải đều không dính vào nhau là tốt nhất.

Chăm sóc nuôi dưỡng trái:
Sau giai đoạn đậu trái là giai đoạn trái hình thành và ổn định. Đây là giai đoạn trái mới bắt đầu phân chia, hình thành hàng loạt tế bào mới, do đó trái lớn rất chậm. Trong quá trình phân chia tế bào, trái cần rất nhiều năng lượng và các auxin, do đó việc cung cấp dinh dưỡng cân đối với hàm lượng lân cao là rất cần thiết.

– Giai đoạn 15 ngày sau sổ nhị: Dùng NPK 20.30.20 hoặc 15.30.15 bón liều lượng 1-2 kg/ cây
Kế thúc quá trình phân chia tế bào là đến giai đoạn trái lớn nhanh. Do sự lớn lên của tế bào. Ở giai đoạn này sẽ có hiện tượng rụng trái non, trái không đồng đều do dinh dưỡng không đầy đủ. Vì vậy rất cần cung cấp dinh dưỡng cân đối
– Giai đoạn 35-40 ngày với giống thái, 30-35 ngày với giống ri sau sổ nhị: bón NPK 15.15.15 bón 1,5-2,5 kg / cây.
– Giai đoạn 60-70 ngày với giống thái, 50-55 ngày với giống ri: bón NPK 15-15-15 bón 1-2 kg / cây.
Sau gia đoạn tăng trưởng là đến giai đoạn trái ổn định và chín, trái gần như không còn lớn nữa. Đây cũng là giai đoạn tích luỹ tinh bột và tạo chất lượng quả.
Do đó, việc cung cấp các nguyên tố trung và vi lượng là rất quan trọng nhằm giúp cho bộ lá quang hợp tốt hơn, cung cấp dinh dưỡng cân đối với hàm lượng kali cao, bởi vì kali đóng vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết từ lá về nuôi trái, làm tăng phẩm chất trái nhờ chuyển hoá tinh bột nhanh.
–  Giai đoạn 100 ngày với giống Sầu riêng thái và 70 ngày với giống ri: bón NPK 12.12.17+TE hoặc 11.12.18+ TE. Liều lượng 1,5-25,kg/ cây.

VƯỜN SINH THÁI – ST

Nguồn: https://vuonsinhthai.com.vn/ky-thuat-lam-bong-sau-rieng-hieu-qua-nhat.html

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top