For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Bưởi Năm Roi “HIỆU QUẢ NHẤT’ cho bà con

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Năm Roi “HIỆU QUẢ NHẤT’ cho bà con

Có thể nói kỹ thuật trồng bưởi năm roi là không đơn giản, bởi công sức bỏ ra để thu được trái bưởi năm roi là không hề ít.

Để có thể thu hoạch được bưởi Năm Roi chất lượng cao, có mùi vị đậm đà, đặc trưng thì người trồng bưởi năm roi phải bươn trải một nắng hai sương chăm sóc cây bưởi từ khâu chọn giống, trồng trọt cho tới kiểm tra chất lượng để tiêu thụ ra thị trường.

Tuy nhiên nguồn thu nhập kinh tế mà bưởi năm roi mang lại thì không hề ít, giúp cải thiện kinh tế gia đình, vì vậy nhiều gia định đã lựa chọn trồng bưởi năm roi để thay đổi mức thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn quy trình trồng bưởi năm roi cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc sao cho đạt năng suất cao nhất nhé.

Đặc điểm hình thái giống bưởi năm roi

Để thành công trong cách trồng bưởi năm roi thì các bạn cần phải nắm được những đặc điểm cơ bản của bưởi năm roi, hiểu được chúng thì sẽ dễ dàng trong việc trồng, chăm sóc chúng hơn nhiều đúng không nào, hãy cùng Fao tìm hiểu nhé.

Bưởi năm roi là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển khá tốt. Chúng có thể thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Bưởi năm roi có chiều cao trung bình từ 2,5 cho tới 3 m.

Kỹ thuật trồng bưởi năm roi

Kỹ thuật trồng bưởi năm roi

Cây đã có hoa mọc theo từng chùm ở nách lá. Quả mọc theo chùm, mỗi chùm có 3 quả. Qủa có hình dạng tháp đáy rộng với trọng lượng mỗi quả trung bình là 1,5kg. Khi chín chúng sẽ chuyển sang màu vàng nhạt và vỏ khá mỏng.

Đặc biệt bưởi năm roi có hương hương khá đậm. Khi nếm thử thôi là bạn đã có cảm giác ngọt hơi chua thanh rất đặc trưng mà không hề giống bưởi nào có được.

Bưởi năm roi là giống bưởi có thời gian cho thu hoạch nhanh hơn nhiều so với những giống bưởi khác. Chỉ sau khoảng thời gian là 2,5 năm trồng bưởi năm roi là chúng đã có thể ra hoa đậu quả.

Tuổi thọ trung bình của cây khá cao và có thể cho thu hoạch lên tới 15 năm mà chất lượng trái vẫn rất ngon như thu hoạch lần đầu.

Kỹ thuật trồng bưởi năm roi hiệu quả

Thời vụ thích hợp để trồng bưởi năm roi thường rơi vào cuối mùa khô cho tới đầu mùa mưa. Nên tránh những tháng khô hạn hoặc quá lạnh sẽ khiến cây khó sinh trưởng.

Tiêu chuẩn lựa chọn đất trồng: Bưởi năm roi phù hợp tất cả loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ. Đất có tầng canh tác đất dày và khả năng thoát nước tốt.

Những việc cần làm để chuẩn bị đất trồng bưởi năm roi: Chuẩn bị hố trồng trước khi trồng bưởi 1 tháng. Kích thước hố đào thích hợp cần tối thiểu là 60x60x50cm. Khoảng cách giữa những hố trồng từ 3 m trở lên.

Thực hiện bón lót cho hố với liều lượng khoảng 30kg phân chuồng hoai mục cùng với 1kg phân NPK và vôi bột. Rắc đều xung quanh hố và lấp đất lên sau đó tưới nước vào đầy hố.

Bắt đầy bắt tay vào kỹ thuật trồng bưởi năm roi:

Tiến hành đào đất ở một phần nhỏ vừa bầu đất ở giữa hố đất đã được chuẩn bị trước, tiếp theo  bạn đặt cây vào rồi lấp kín đất lên trên bề mặt.

Đối với những cây trồng được áp dụng theo phương pháp ghép bạn nên đặt thẳng để sau này cây cho ra tán đều. Với cây chiết nên đặt nghiêng, khi đặt như vậy thì các nhánh nhanh chóng sinh trưởng để tạo tán.

Sau khi trồng bưởi năm roi nên cắm cọc để cây không bị lung lay bởi tác động của gió, bão hay các yếu tố môi trường khác. Tưới nước đều xung quanh gốc và rắc thêm một chút rơm xung quanh gốc để tránh tình trạng bốc hơi nước.

Cách trồng bưởi năm roi

Cách trồng bưởi năm roi

Chăm sóc cây bưởi năm roi

Khâu chăm sóc được đánh giá là bước quan trọng nhất trong quá trình thực hiện kỹ thuật trồng bưởi năm roi đó. Vì vậy bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây trồng, tưới nước và bón phân cho cây theo định kì và liều lượng vừa đủ để cây được phát triển khỏe mạnh nhé.

1, Tưới nước

Sau khi thực hiện xong cách trồng bưởi năm roi Fao hướng dẫn ở trên thì các bạn tưới nước cho cây theo định kì 2 ngày tưới nước 1 lần. Sau khi cây bén rễ thì 5 ngày mới thực hiện tưới nước một lần. Trong giai đoạn khô hạn bạn nên tăng cường lượng nước tưới cho cây.

2, Bón phân cho cây

Dựa vào tình trạng của cây mà bổ sung lượng phân bón sao cho thích hợp với cây. Có thể thay đổi lượng phân chuồng hoai mục bằng loại phân bón hữu cơ sinh học để bón cho cây. Lưu ý tới giai đoạn ra lá nên bón thêm phân ra lá trung vi lượng. Sau đó cắt tỉa và tạo tán cho cây bưởi năm roi.

Thời gian đầu khi mới trồng bưởi năm roi bạn nên thường xuyên theo dõi vườn để nắm rõ tình hình sức khỏe của cây. Đối với những cành khô héo, cành vượt hoặc sâu bệnh bạn cần phải cắt bỏ loại này ngay.

Cắt tỉa bớt cành để cây được thông thoáng và dồn chất dinh dưỡng để nuôi cành khỏe mạnh. Nên thực hiện theo tần suất làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây. Đào bới và vun xới đất cho tơi, thoáng khí và tránh tình trạng ngập úng.

Ngoài ra bạn có thể quét vôi vào xung quanh góc để hạn chế tối đa sâu bệnh hại xuất hiện trên cây.

Trồng bưởi năm roi

Trồng bưởi năm roi

Phòng bệnh khi thực hiện kỹ thuật trồng bưởi năm roi

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng bưởi năm roi thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh hại. Tuy nhiên khi thấy cây xuất hiện sâu bệnh xâm nhập vào cây thì bạn cần phải nhanh chóng tiêu diệt chúng.

Bạn có thể dùng tay trực tiếp để bắt sâu nếu chúng chưa xuất hiện nhiều, nếu đã hình thành nhiều thì bạn cần tới sự trợ giúp của thuốc bảo vệ thực vật mới có thể tiêu diệt chúng.

Cũng giống tương tự như các giống bưởi khác cây bưởi năm roi cũng dính phải một số loại bệnh hại như bệnh loét, bệnh thối rễ. Nên tránh để cây gặp phải tình trạng bị ngập úng và thường xuyên xới đất để rễ cây thông thoáng hơn, không bị ngập úng.

Một số loại sâu hại thường xuyên xuất hiện trên cây bưởi năm roi có thể kể tới như: sâu đục thân, nhện đỏ, sâu cuốn lá, nhện trắng đều làm cây bị ảnh hưởng xấu và giảm chất lượng quả thu hoạch về sau.

Để ngăn ngừa cũng như tiêu diệt sâu bệnh bạn có thể bắt trực tiếp bằng tay hoặc sử dụng những chế phẩm sinh học phun trực tiếp lên lá, chúng có khả năng loại trừ được sâu bệnh hại tương đối hiệu quả.

Thu hoạch quả chín

Chắc chắn đây là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng bưởi năm roi phải không nào.

Tuy nhiên khi thu hoạch thì bạn cần dựa vào đặc điểm phát triển của cây, thời gian kể từ khi trồng bưởi mà tiến hành thu hoạch cho hợp lí. Tránh trường hợp thu hoạch quá sớm hoặc quá muộn, sẽ lam giảm năng suất và chất lượng của quả.

Quả bưởi năm roi khi chín chúng sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Nên tiến hành thu hái kịp thời vào lúc nắng ráo sẽ cho bưởi thành phẩm đạt chất lượng cao nhất. Bảo quản bưởi ở những vị trí thoáng mát sẽ giúp bưởi được giữ tươi lâu hơn.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng bưởi năm roi cũng như là những cách trồng, cách chăm sóc để đạt được năng suất và chất lượng cao rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây bưởi xanh tốt, đạt năng suất cao và mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top