For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Bưởi “NĂNG SUẤT NHẤT” cho bà con

Kỹ Thuật Trồng Bưởi “NĂNG SUẤT NHẤT” cho bà con

Bưởi là giống cây khá dễ trồng, cũng không đòi hỏi bạn cần có kỹ thuật trồng bưởi quá cao, chỉ cần bạn chăm sóc chu đáo là có thể cho thu hoạch khá.

Các bạn có thể tham khảo một vài giống bưởi hiện nay được mọi người trồng khá phổ biến như bưởi Diễn, bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưởi lông cổ cò, bưởi Phúc Trạch,…

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng bưởi cũng như những cách chăm sóc, kỹ thuật trồng bưởi sao cho đạt năng suất cao nhất nhé.

Chuẩn bị trước khi trồng bưởi

Trước khi bắt tay vào trồng bưởi thì các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, vật dụng cần thiết để việc trồng bưởi diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhé.

Bưởi có đặc điểm là có vỏ mỏng, màu xanh nhạt. Bưởi mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ ăn và được nhiều người ưa chuộng.

Kỹ thuật trồng bưởi

Kỹ thuật trồng bưởi

Tùy từng loại bưởi mà màu cảu múi bưởi sẽ khác nhau, đối với bưởi da xanh múi bưởi có màu hồng, những loại bưởi khác có múi màu trắng, có lượng nước trong múi  vừa phải, có vị thanh ngọt.

Mỗi trái bưởi có trọng lượng trung bình khoảng hơn 2kg/trái, và sau khi thu hoạch các bạn có thể để được 15 tới 20 ngày mà chất lượng bưởi không hề thay đổi. Để sở hữu một vườn bưởi tốt tươi, cho quả quanh năm, các bạn cần có một khâu chuẩn bị tốt.

Chọn giống bưởi

Có thể chia bưởi ra thành hai nhóm chính: bưởi chiết và bưởi ghép. Các bạn nên lựa chọn bưởi chiết vì bưởi chiết có thời gian ra trái rất nhanh. Đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc và trái cho ra ở tầng thấp, chất lượng quả cao hơn so với bưởi chiết.

Cùng với đó thì bưởi chiết có đặc điểm nổi bật là tuổi thọ khá lâu. Khi lựa chọn giống cây trồng cần chọn cây khỏe mạnh, lá bưởi xanh tốt tự nhiên. Bộ rễ sinh trưởng tốt, và không có dấu hiệu của sâu bệnh.

Và cũng có lưu ý nhỏ là bạn chỉ nên trồng bưởi riêng ra một khu khác , không nên trồng chúng xen với những loại cây có múi khác, ví dụ như cam, quýt,… Tránh trường hợp thụ phấn chéo, khiến cho năng suất của bưởi bị giảm.

Nên trồng bưởi vào tháng mấy?

Khoảng thời gian lý tưởng nhất để bắt đầu kỹ thuật trồng bưởi là cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Đó là vào khoảng tháng 3 cho tới tháng 5 dương lịch. Sau khi trồng bưởi một thời gian, ra rễ mới chúng được đón những cơn mưa mát lành giúp cây khỏe mạnh hơn.

Các bạn đỡ phải mất công tưới nước hơn và cây cũng có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng. Mật độ trồng bưởi thích hợp là 5m x 5m. Để cây đủ không gian sinh trưởng, đón đủ ánh nắng và hấp thu cách chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật làm đất trồng bưởi

Trồng bưởi

Trồng bưởi

Nên lựa chọn những vij trí trồng có địa hình bằng phẳng, có khả năng thoát nước cao để trồng bưởi. Bề mặt đất trồng nên cao hơn so với mực nước xung quanh 1 khoảng 20 đến 30cm. Nếu không các bạn nên khơi những rãnh tại vườn để tăng khả năng thoát nước cho cây khi gặp mưa lớn.

Sau khi chọn xong vị trí để trồng bưởi, bạn bắt đầu đào hố trồng bưởi. Bạn có thể đào hố có hình tròn hoặc vuông, theo kích thước 1,2m x 1,2m và có độ sâu khoảng 30cm. Bạn chỉ nên đào hố sâu tới mức đó.

Vì nếu bạn đào quá sâu sẽ gặp phải tầng đất phèn chua. Loại đất này không phù hợp cho sự sinh trưởng ban đầu của cây.

Bước tiếp theo là tiến hành rải một lượng từ 2 đến 3 kg vôi bột, cùng với đó một lượng vừa phải phân chuồng đã hoai mục.

Tiếp theo là 30 đến 40kg phân hữu cơ, các bạn trộn đều với đất sau đó lấp lại hố. Cứ để như vậy khoảng thời gian là 1 tháng thì các bạn có thể tiến hành đặt cây bưởi vào.

Kỹ thuật trồng bưởi hiệu quả nhất

Kỹ thuật trồng bưởi không quá khó khắ, bạn chỉ cần áp dụng những quy trình Fao hướng dẫn dưới đây thì hoàn toàn có thể hoàn thiện tốt bước trồng bưởi.

Sau khi bạn chọn mua được giống bưởi ưng ý, hãy tháo bỏ lớp ni lông bọc bên ngoài bầu ươm. Thực hiện nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng tới rễ cây.

Tiến hành đào một lỗ to hơn bầu ươm một chút, ở vị trí chính giữa hố đã được chuẩn bị tháng trước. Sau đó đặt cây bưởi vào trong hố, lấp đất xung quanh và dùng chân nén quanh phần gốc cho tới khi cây được đứng vững.

Để tránh tình trạng cây bị đổ do bão giông, hay các yếu tố bên ngoài làm bật rễ cây thì bạn cần cắm một cọc cố định xung quanh và buộc cây vào.

Sau khi trồng bưởi xong, các bạn cần tưới nước cho phần đất xung quanh gốc. Sau đó sử dụng rơm, rạ hoặc rễ bèo đậy lại để giữ độ ẩm cho đất.

Cứ cách vài ngày các bạn kiểm tra độ ẩm của đất một lần, nếu thấy đất khô thì các bạn nên bổ sung nước cho cây bưởi ngay lập tức. Trong khoảng thời gian một tháng sau khi thực hiện kỹ thuật trồng bưởi, đất xung quanh gốc cây cần có độ ẩm để cây sinh trưởng tốt.

Trồng cây bưởi trước nhà

Trồng cây bưởi trước nhà

Lưu ý: Không tưới lượng nước quá nhiều dẫn tới tình trạng ngập úng, thối rễ cây.

Kỹ thuật trồng bưởi với quy trình “chăm sóc” đúng cách

Để thu được những quả bưởi căng mọng, lên màu xanh đẹp có chất lượng tốt thì khâu chăm sóc cực kì quan trọng. Các bạn nên lắm được những kỹ thuật tưới nước, bón phân hoặc tỉa cành…

1, Tưới nước

Bưởi cần tưới nhiều nước hơn khi chúng ở giai đoạn cây con, và giai đoạn ra hoa đậu trái. Vào mùa khô, trời nắng hanh dài ngày các bạn cần phải thường xuyên tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây.

Thời điểm tưới nước lý tưởng nhất là buổi sáng (khi mặt trời chưa nắng gắt) và buổi chiểu mát. Có thể sử dụng rơm rạ, hoặc rễ bèo để vào gốc cây giúp hạn chế tình trạng bay hơi nước khi thời tiết quá nắng nóng.

Vào mùa mưa, để tránh tình trạng ngập úng các bạn có thể khơi những rãnh thoát nước. Tạo sự thông thoáng, tránh trường hợp để cho gốc cây ngập úng trong nhiều ngày. Khiến cho cây bị thối rễ, rụng lá.

2, Cắt tỉa cành và tạo tán

Bắt đầu hãm ngọn cho cây khi chúng phát triển tới độ cao từ 50cm đến 80cm, từ đó cây sẽ sinh trưởng ra 3 đến 5 ngọn từ thân chính. Các bạn chỉ để lại 3 cành khỏe mạnh, tỏa ra 3 hướng khác nhau, 3 cành đó gọi là cành cấp 1. Sử dụng cọc tre cắm xuống đất, rồi sử dụng dây buộc 3 cành cấp 1 đó tạo với cành chính một góc khoảng 35 đến 40 độ.

Khoảng một thời gian sau, những cành cấp 1 đó sẽ tiếp tục mọc ra cành cấp 2 tiếp theo. Chỉ để lại 2 đến 3 cành cấp 2 để thời gian chăm sóc được dễ dàng, và những cành khỏe hơn.

Những cành cấp 2 được xếp vào đủ tiêu chuẩn là cành cách thân chính 1 khoảng từ 20 đến 30cm, khoảng cách giữa các cành là 20cm đến 25cm.

Từ cành cấp 2 sẽ sinh trưởng tiếp thành những cành cấp 3. Số lượng cành cấp 3 là không hạn chế như cành cấp 2, cấp 1. Các bạn chỉ cần loại bỏ một vài cành nếu chúng mọc quá dày nhau. Cứ thực hiện đều đặn như vậy sau khoảng hơn 2 năm, cây sẽ hình thành ra một bộ tán cân đối hoàn chỉnh.

3, Trồng cây chắn gió

Nếu các bạn thực hiện kỹ thuật trồng bưởi tại những khu có diện tích rộng, không gian trồng có gió thổi mạnh thì nên trồng những hàng cây chắn gió. Có thể dùng những loại cây như keo tai tượng, hay cây keo dậu, cây muồng đen,…

Trồng những loại cây này cách vườn bưởi ít nhất 5m để tránh trường hợp chúng cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây bưởi. Mục đích trồng những cây đó là để hạn chế gió trong mùa cây bưởi ra hoa, giúp cây đạt tỉ lệ đậu quả cao.

4, Phòng trừ sâu bệnh cho bưởi

Sâu bệnh hại bưởi

Sâu bệnh hại bưởi

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật trồng bưởi thì khó có thể tránh khỏi tình trạng sâu bệnh lây nhiễm vào cây.

Cây bưởi là một cây sinh trưởng khỏe mạnh và rất ít khi bị nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên vẫn có một số loại sâu bệnh đôi khi xuất hiện trên cây có thể kể đến như:

 • Sâu vẽ bùa:Đây là loại sâu gây hại cho cây khi cây mới trồng bưởi, còn nhỏ. Chúng tạo ra vết thương trên những lá bưởi non, những chồi non tạo điều kiện cho các vi sinh vật tiếp cận. Biện pháp tiêu diệt và ngăn ngừa: sử dụng thuốc Polytin 0.2% hoặc slrespa 0.2%
 • Sâu đục thân cành:Để tiêu diệt loại bệnh này bạn có thể sử dụng thuốc: O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% để phun trực tiếp vào phần thân cây bị sâu đục thân.
 • Bệnh thán thư:Các bạn cần thường xuyên thăm, theo dõi vườn, khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh thán thư có thể sử dụng thuốc: Daconil 75WP, Mancozeb 80WP, Antracol 70WP.

Để hạn chế sâu bệnh hình thành trên cây, tốt nhất các bạn nên thường xuyên vệ sinh vườn bưởi theo định kì khoảng mỗi tháng 1 lần. Cùng với đó là tiến hành quét vôi gốc và loại bỏ toàn bộ những cành hư hại, bị nhiễm sâu bệnh.

Kích thích ra hoa, đậu trái cho bưởi

Bưởi là giống cây có thể cho ra quả thu hoạch quanh năm. Vì vậy các bạn có thể lựa thời điểm quả bán chạy, nhu cầu tiêu thụ của người dân cao để tiến hành thu hoạch.

Để năng suất cây trồng cao thì các bạn có thể sử dụng thuốc kích thích ra hoa. Thời gian thích hợp để phun thuốc kích thích sai hoa, đậu quả là khoảng 7 cho tới 8 tháng trước thời điểm thu hoạch trái bưởi.

Tuy nhiên nếu đến giai đoan thu hoạch mà các bạn vẫn giữ quả trên cây quá lâu, sẽ dẫn tới tình trạng suy cây, vì vậy nếu chưa có nhu cầu sử dụng tới thì các bạn vẫn nên hái chúng xuống để cây được khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng.

Bón phân cho bưởi

Để cây có thể cho ra năng chất và chất lượng quả cao, đồng thời quả ngọt trong quá trình thực hiện kỹ thuật trồng bưởi thì việc bón phân cần phải thực hiện theo đúng thời điểm và liều lượng.

Bạn cần phải sử dụng đồng thời cả phân hữu cơ và phân vô cơ và áp dụng phương pháp bón gốc và bón lá thì mới đạt được hiệu quả cao nhất.

1, Các loại phân bón cho bưởi

Những loại phân bón hữu cơ rất tốt cho bưởi mà khi trồng bưởi bạn không thể bỏ qua đó là:

a, Phân hữu cơ

Hiện nay, với xu hướng là hướng tới sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn thì phân hữu cơ ngày càng được mọi người ưu tiên lựa chọn để sử dụng. Liều lượng phù hợp đối với mỗi cây trưởng thành một năm là từ 20 cho tới 25kg.

b, Phân vô cơ

 • Phân DAP thường được dùng để rải xa gốc, còn phân NPK có thể dùng để phun trực tiếp lên lá cây.
 • Đạm: Là chất xúc tác để cây bưởi sinh trưởng nhanh chóng, tạo ra nhiều cành và lá mới. Trong quá trình cây bưởi phát triển, cây rất cần được bổ sung chất này. Nếu bị thiếu đạm, dần dần cây sẽ trở lên còi cọc, kém sinh trưởng.
 • Lân: Có tác dụng kích thích quá trình ra nhiều hoa và nhanh đậu trái. Ngoài ra lân còn mang lại công dụng giúp cây miễn dịch với một vài loại bệnh.
 • Kali: Có công dụng giúp cây bưởi thêm phần cứng cáp, hoa và trái non không bị rụng.

Bón phân cho cây bưởi

Bón phân cho cây bưởi

2, Bón phân theo từng giai đoạn phát triển của cây

Tùy vào từng năm trồng bưởi mà cách bón phân cũng thay đổi theo, để đạt được năng suất cao trong việc trồng bưởi thì các bạn hãy thực hiện theo những quy trình mà Fao hướng dẫn dưới đây để hiệu quả nhất nhé.

a, Năm thứ nhất

Đối với kỹ thuật trồng bưởi, vì lượng phân trong hố ban đầu còn nhiều, nên các bạn chỉ cần bón thúc bằng phân ure. Theo tỉ lệ 1kg phân/100 lít nước. Bón liên tục trong năm thứ nhất theo định kỳ mỗi tháng một lần.

b, Năm 2 và năm 3

Trong 2 năm tiếp theo các bạn bón một lượng phân khoảng 40kg phân chuồng + 250kg supe lân +300kg ure cùng với 300kg kali / 1hecta. Các bạn chia ra thành 4 đợt cách đều nhau:

 • Sau mùa mưa bón 100% phân lân và phân hữu cơ
 • 30% lượng phân kali và phân ure
 • Tiếp tục bón 30% lượng phân kali và phân ure
 • Đợt cuối cùng bạn bón lượng phân còn lại sau những lần bón trên

c, Từ sau năm thứ 3

Ở thời kỳ này cây cho ra trái đều đặn nên lượng phân để bón cho cây cần bổ sung nhiều hơn. Cách bón vẫn giống như đợt bón trong năm 2 và năm 3.

Bảo vệ quả và thu hoạch bưởi

Quá trình cây bưởi cho ra hoa và đơm trái cũng cần có nhiều điều phải chú ý. Các bạn cần phải bảo vệ quả tốt trong thời kì này.

1, Bao trái

Quả bưởi khi sinh trưởng cần phải bao sớm để giữ vững sự ổn định. Khi quả bưởi lớn bằng quả trứng vịt thì các bạn cần bắt tay vào thực hiện bao trái.

Sử dụng túi ni lông màu trắng để dễ quan sát, nên quá trình quả quang hợp không bị ảnh hưởng. Quả sẽ sinh trưởng bình thường, không bị sâu bọ xâm nhập dẫn tới năng suất và chất lượng quả tăng cao rõ rệt hơn so với không được bao trái.

2, Thu hoạch

Chắc chắn đây là bước mà các bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng bưởi phải không nào. Sau bao nhiêu năm thực hiện kỹ thuật trồng bưởi, chăm sóc, công sức và chi phí bỏ ra không hề nhỏ, tới khi thu được thành quả thật vui sướng biết bao.

Bạn nên thu hoạch khi trái vừa chín tới, tránh thu hoạch quá sớm khi quả chưa chín hoặc đã chín quá. Lúc này quả sẽ không đạt được mức độ tươi ngon nhất như mùi vị các bạn từng thưởng thức.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng bưởi cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để đạt được năng suất và hiệu quả nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây bưởi xanh tốt, phát triển khỏe mạnh và đặc biệt thu được những trái bưởi có năng suất cao nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top