For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Kỹ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô cho hiệu quả kinh tế “siêu cao”

Hiện tại, chuối được đánh giá là một trong những mặt hàng nông sản chiếm lượng tiêu thụ trong nước cũng như sức hút xuất khẩu rất lớn. Cùng với sự cải tiến không ngừng của khoa học kỹ thuật, nhiều kỹ thuật trồng chuối cấy mô đã được áp dụng vào trồng trọt.

Mô hình trồng chuối cấy mô mở ra một hướng canh tác theo đúng xu hướng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nền kinh tế hiện đại. Tuy nhiên, không phải nhà vườn, trang trại nào cũng thành công trong quá trình trồng trọt theo phương pháp này.

Bởi kỹ thuật trồng chuối nuôi cấy mô có những chú ý đặc biệt quan trọng mà không phải ai cũng nắm rõ và thực hiện theo đúng quy chuẩn.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn quy trình trồng chuối cấy mô cũng như những cách trồng, kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây chuối nhé.

Đặc điểm sinh thái chuối cấy mô

Chuối cấy mô thích nghi rộng tại những loại đất phù sa ven sông, suối, đất rừng mới được khai phá, cát pha, thịt nhẹ, có độ pH nằm trong khoảng từ 5 đến 7. Nếu đất trồng chuối quá chua hoặc kiềm thì khi thu hoạch chuối sẽ không không ngọt, không thơm.

Kỹ thuật trồng chuối cấy mô

Kỹ thuật trồng chuối cấy mô

Cây chuối được trồng theo phương pháp nuôi cấy mô có ưu điểm là phát triển mạnh, có độ đồng đều cao và sạch bệnh, cây trổ buồng đều.

Đây là giống cây ưa ánh sáng mạnh, thường sống tại những nơi có nhiệt độ cao (từ 20 đến 350C) và những nơi có đất tơi xốp, chứa nhiều mùn, nơi không bị ngập úng và dễ dàng cho việc tưới tiêu nước.

Kỹ thuật trồng chuối cấy mô

Trong kỹ thuật trồng chuối cấy mô Fao chia nhỏ thành 3 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải nắm được cách trồng, kỹ thuật trồng chuối.

1, Thời vụ trồng chối cây mô

Có thể trồng chuối quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất để thực hiện kỹ thuật trồng chuối cấy mô là khi đất có đủ độ ẩm hoặc vào đầu mùa mưa.

Cây phát triển tốt cho tỉ lệ sống cao hoặc xác định được thời điểm cây trổ buồng, thu hoạch mà lựa chọn thời gian trồng chuối cho phù hợp với điều kiện, chủ động được trong việc nước tưới.

2, Phương thức và mật độ trồng

Cây chuối được trồng theo từng hàng, khoảng cách giữa hàng với hàng là 2,0 đến 2,5m. Khoảng cách giữa cây với cây là 2m tương ứng với 2000 đến 2500 cây/ha.

3, Làm đất, bón lót và trồng cây

Thực hiện đào hố theo kích thước 50x50x50 cm.

a, Bón lót

Bạn cần chuẩn bị trước 5kg phân chuồng hoai + 0,3kg supe lân hay 0,3kg phân NPK cho mỗi hố, sử dụng cuốc trộn đều phân với đất, lấp đất cho gần đầy hố. Thực hiện viễ bón phân trước khi trồng chuối từ 15 tới 30 ngày.

b, Trồng cây

Khi có khí hậu thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ độ ẩm thì bạn bắt tay vào thực hiện kỹ thuật trồng chuối cấy mô.

Sử dụng dao sắc để rạch bỏ túi bầu (tránh làm rách vỡ bầu), nhẹ nhàng đặt cây chuối giống vào giữa hố, lấp đất tới qua cổ rễ và nén chặt lại.Mô hình trồng chuối cấy mô

Mô hình trồng chuối cấy mô

Trồng chuối xong, bạn cần phải tưới đẫm nước ngay để tránh tình trạng mất nước và rễ được tiếp xúc với đất dễ dàng hơn.

Kỹ thuật chăm sóc chuối cấy mô

Cách chăm sóc được thực hiện sau khi trồng chuối khá tốn nhiều công sức cũng như thời gian của bạn, hãy thường xuyên theo dõi cây, tưới nước, bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để cây khỏe mạnh và cho năng suất cao khi thu hoạch nhé.

1, Tưới nước

Chuối là cây có  khả năng chịu nóng kém nên cần lượng nước rất lớn vì vậy phải thường xuyên tưới nước cho cây giữ ẩm, giúp cây sinh trưởng đều đặn, bình thường.

Ở thời kỳ cây chuối vẫn còn bé, tưới theo định kì 2 ngày/lần, cây chuối đã trưởng thành tưới 2 lần/tuần. Khi mùa mưa đến, cần thoát nước cho vườn chuối để tránh gặp phải tình trạng ngập úng.

2, Bón phân

Bón lượng phân từ 0,3 đến 0,4kg ure và 0,4 đến 0,5 Kali clorua/cây/vụ

  • Lần1: Sau khi trồng chuối (SKT) 1,5 tháng bón 30% lượng đạm cùng với 30% lượngKali
  • Lần 2: Khoảng 4,5 tháng SKT bón 40% lượng đạm cùng 40% lượng Kali
  • Lần 3: Khoảng 7,5 tháng SKT bón 30% lượng đạm cùng 30% lượng Kali

3, Tỉa chồi và để chồi

Bạn cần phải thường xuyên tỉa chồi với tần suát 1 tháng/lần, sử dụng dao cắt ngang thân sát mặt đất để tăng khả năng phát triển cho cây chuối.

Nên thực hiện việc tỉa vào lúc trời nắng ráo, tránh để nước bị đọng xung quanh khiến cho chồi con bị thối rồi lây sang cây mẹ. Việc để chồi được tiến hành ện sau khi trồng chuối 5 tháng, để lại cây con mập, khỏe mọc cách xa cây mẹ lớn hơn 20cm, sao cho mỗi bụi có 3 cây chuối, cách nhau tầm 4 tháng.

4, Bẻ bắp và chống buồng

Sau khi hình thành 1 đến 2 nải trung tính trên cây chuối, đây là lúc bạn bắt tay vào bẻ bắp, nên tiến hành vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa. Nên dùng cây chống buồng để tránh đỗ ngã.

Chăm sóc cây chuối cấy mô

Chăm sóc cây chuối cấy mô

Phòng trừ sâu, bệnh hại chuối cấy mô

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng chuối cấy mô thì việc cây gặp phải những vấn đề về sâu bệnh hại, khi thấy cây chuối có dấu hiện bị nhiễm những bệnh này bạn cần phải nhanh chóng tiêu diệt chúng để không ảnh hưởng xấu đến cây cũng như bệnh lây lan diện rộng hơn.

Dưới đây là một vài loại bệnh điển hình cây chối hay gặp phải và cách tiêu diệt, dấu hiệu của bệnh. Cây chuối thường gặp phải một số loại sâu hại như:

  • Sùng đục củ: Cây chuối có dấu hiện mọc yếu, lá rụng nhiều. Bạn cần phải thường xuyên vệ sinh vườn chuối, sử dụng Basudin rải đều trên cổ gốc chuối để tiêu diệt sùng.
  • Bù lạch: thành trùng rất nhỏ, có màu nâu hoặc đen thường tập trung tại những lá bắc để chích hút những trái non, gây ra trái chuối có những chấm màu nâu đen (ghẻ), làm mất vẻ đẹp của chuối, rất khó để xuất khẩu.

Cách điều trị, phòng ngừa: phun thuốc Decis hoặc Sherpa 25 EC ở thời kì mới trổ và trái vẫn còn nhỏ.

Thu hoạch chuối cấy mô

Chắc chắn đây là công đoạn mà mọi người mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng chuối cấy mô đúng không nào. Tuy nhiên đừng quá vội vàng mà tiến hành thu hoạch sớm quá, hãy dựa vào đặc điểm của quả, thời gian kể từ khi trồng chuối mà bắt tay vào thu hoạch nhé.

Từ thời gian trồng chuối cấy mô cho tới thời gian trổ khoảng 6 đến 10 tháng và từ trổ cho tới thu hoạch khoảng 2 đến 3 tháng tùy thuộc vào từng giống.

Thông thường độ chín của quả được xác định thông qua màu sắc của vỏ, độ no đầy và những góc cạnh của trái. Lúc thu buồng, bạn cần thực hiện nhẹ nhàng tránh làm cho trái bị trầy xước.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng chuối cấy mô cũng như những cách trồng, cách chăm sóc cây chuối rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây chuối xanh tốt, những trái chuối thơm ngon và đạt năng suất, kinh tế cao trong thu hoạch nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top