For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Kỹ Thuật Trồng Chuối Tây hiệu quả nhất cho bà con

Kỹ thuật trồng chuối tây hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm vì đây là loại qua mang lại hiệu quả kinh tế khá cao đã được nhiều người trồng và thành công. Cách trồng chuối tây khá đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc một cách hiệu quả.

Vì vậy trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuât trồng chuối tây một cách cụ thể, đơn giản mà mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Đây là cách trồng đã được nghiên cứu và áp dụng vào thực tế rất thành công. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Điều kiện sinh trưởng thích hợp cho cây chuối tây

Để cây chuối tây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì chúng cần được sống trông điều kiện môi trường thích hợp. Dưới đây Fao sẽ liệt kê những điều kiện thích hợp nhất cho cây chuối tây theo từng mục để các bạn tiện theo dõi.

Kỹ thuật trồng chuối tây

Kỹ thuật trồng chuối tây

1, Đất đai

chuối tây là loại cây dễ trồng, có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để cây chuối phát triển cho năng suất và chất lượng quả  tốt nhất thì bà con nên lựa chọn đất thịt nhẹ, đất phù sa màu mỡ, đất pha cát hay đất ven sông.

Các loại đất thoáng và độ tơi xốp cao. Yêu cầu độ pH đối với đất  trồng chuối là từ 4,5 – 8, thích hợp nhất là trong khoảng từ 6 – 7,5. Nếu đất quá quá kiềm hoặc chua thì sẽ làm kìm hãm sự phát triển của cây, năng suất quả thấp, trái dị dạng, chất lượng hương vị sẽ không được tốt.

2, Khí hậu, nhiệt độ

Trong kỹ thuật trồng chuối tây thì khí hậu và nhiêt độ thích hợp cũng là một điều kiện rất quan trọng. Chuối tây là cây nhiệt đới, ưa sống ở khí hậu nóng ẩm. Nhiệt độ sinhthuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển là từ 25 – 30 độ C.

Nếu sống trong thời tiết quá lạnh, dưới 10 độ C thì cây sẽ chậm sinh trưởng, cho quả nhỏ và méo mó. Các tác động của thời tiết như rét đậm rét hại, sương muối đều có thể khiến lá bị xám và khô héo, chậm phát triển.

Cây chuối có thể chịu được nhiệt độ cao tới 40 độ C nhưng nếu sống ở điều kiện này trong thời gian dài thì chất lượng quả chuối sẽ không tốt, quả không chín vàng, ruột nhão, vỏ dày và vị hơi chua.

3, Ánh sáng

Khi trồng chuối bà con nên lựa chọn nơi trồng thoáng mát, có nhiều ánh sáng chiếu dênd hàng ngày như vậy cây chuối sẽ phát triển tốt hơn.

4, Nguồn nước

Chuối tây là loại cây rất ưa ẩm, cả rễ, thân, lá và quả chuối đều chứa hàm lượng nước rất cao. Do đó lượng nước cần đẩm bảo duy trì lượng nước tưới từ 15 – 20 lít/ngày/cây, có thể thay đổi tùy theo thời tiết mưa nắng.

Chuẩn bị trước khi trồng chuối tây

Kỹ thuật trồng chuối tây trước hết chúng ta cần có sự chuẩn bị đầy đủ những điều kiện phù hợp nhất để để khi trồng được đơn giản và dễ dàng hơn.

1, Tiêu chuẩn chọn giống cây chuối tây

Hiện nay ở nước ta trồng rất nhiều giống chuối khác nhưng có 2 giống chuối tây được nhiều người ưa chuộng hơn cả là chuối tiêu Việt Nam và chuối tiêu Thái Lan. Các bạn có thể chọn mua một trong hai giống chuối này về trồng. Cả hai giống này đều cho năng suất và hiệu quả kinh tế cũng rất cao.

Tiêu chuẩn chọn giống:

Bạn nên chọn mua giống tại những cơ sở nhân giống cây trồng uy tín. Cây chuối giống cần khỏe mạnh, cao trên 1m, đã có khoảng 3 – 6 lá xanh tươi, không bị dập, xoăn và đặc biệt không bị bệnh.Cách trồng chuối tây

Cách trồng chuối tây

2, Thời vụ và mật độ trồng chuối tây thâm canh

Để chuối tây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì bạn cần trồng vào đúng thời vụ của cây. Tuy chuối tây có thể trồng vào nhiều thời điểm trong năm nhưng thời điểm thích hợp nhất để chuối sinh trưởng và phát triển tốt nhất là vào các tháng sau đây:

  • Vụ Xuân trồng vào tháng 2, 3, 4
  • Vụ hè thu trồng vào tháng 8, 9

3, Mật độ trồng chuối tây thích hợp

Với kỹ thuật trồng chuối tây hiệu quả thì khoảng cách phù hợp giữa các cây chuối tây là 3x3m (tương đương 1.100 cây/ha) hoặc 3×2,5m (tương đương 1.300 cây/ha). Nếu trồng quá dày sẽ khó khăn trong việc chăm sóc, tưới tiêu.

Kỹ thuật trồng chuối tây

Đất trồng phải được dọn cỏ sạch sẽ, xới đât cho tơi xốp, nên tiến hành việc này trước 1 tháng để có thời gian phơi ải, cho đất hả hơi hạn chế mầm bệnh.

1, Lên luống

Làm luống trồng chuối tây cần có chiều rộng 3 – 3,5m và cao từ 30 – 40cm. Ở giữa luống đào từng với khoảng cách khuyến cáo như ở trên để trồng chuối.

2, Đào hố trồng cây chuối tây

Với kỹ thuật trồng chuối tây thì kích thước hố cần đào là 40x40x40 (cm). Nếu gặp đất cằn, xấu thì chúng ta cần đào hố sâu hơn. Lấy một phần đất mặt để trộn với 2 – 3kg vôi bột + 20 kg phân chuồng ủ hoai mục + 1kg phân super + 1,5kg phân kali lân sau đó bón lót xuống hố đất trước 15 ngày.

Trồng chuối tây thì đặt cây con vào giữa hố, đặt thẳng, ngay ngắn tránh để cây mọc nghiêng. Lấy đất thịt trên mặt lấp kín gốc, dùng chân nén chặt đất xung quanh tránh làm đổ cây gây đứt rễ non, đồng thời giúp cho cây nhanh bén rễ.

Trồng chuối tây

Trồng chuối tây

Kỹ thuật trồng chuối tây xong thì tưới đẫm nước. Bà con có thể cắm cọc, phù nilon đen chuyên dụng trên luống để hạn chế cỏ dại mọc xung quanh và giảm sự mất nước của bộ rễ trong thời gian đầu.

Cách chăm sóc cây chuối cho năng suất cao

Trong kỹ thuât trồng chuối tây thì viêc chăm sóc cây sau khi trồng là rất quan trọng. Các chế độ tưới nước, bón phân, kỹ thuật cắt tỉa, bao quày như nào cho phù hợp để cây sinh trưởng tốt nhất? Các bạn hãy theo dõi tiếp để nắm được nhé!

1, Bón phân

Để phát triển và sinh trưởng tốt, cây chuối tây đòi hỏi hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu và dựa trên thực tế thì lượng phân trung bình cho 1ha chuối sẽ gồm:

  • 200kg phân thành phần N
  • 80kg phân P2O5
  • 200kg phân K2O.

Nếu đất quá chua bạn cần diều chỉnh lại bằng cách bón thêm vôi để cải tạo đất. Đặc biệt, để kích thích ra trái thì chuối tây đòi hỏi cần một lượng kali lớn. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng này lại tập trung nhiều ở cuống buồng và vỏ quả, nên sau khi thu hoạch các bạn cần tếp tục bón cho cây.

Ngoài ra, khi trồng chuối tây bạn cũng cần bổ sung thêm kẽm cho cây, liều lượng thích hợp từ 5 – 10kg/ha và phun từ 1 – 3 lần trong 1 mùa vụ.

2, Tưới nước

Trong kỹ thuật trồng chuối tây cần cung cấp cho cây lượng nước cao vào mùa khô nóng. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý chuối tây chỉ chịu được ngập không quá 10 ngày, nếu không chuối sẽ bị thối rễ và chết.

Vào mùa nóng khi cây còn nhỏ một ngày nên tưới cho cây hai lần. Khi cây bắt đầu cho thu trái thì một tuần chỉ cần tưới 2 lần vào mùa khô.

Để cho đỡ mất công tưới, tiết kiệm nguồn nước và duy trì độ ẩm thích hợp cho cây thì bà con có thể đưa nước vào rãnh giữa các luống đất để nước ngấm dần vào bộ rễ để nước ngấm từ từ. Các phương pháp này giúp tiết kiệm nguồn nước và thời gian tưới tiêu.

Tuy nhiên, với cách làm này các bạn cần lưu ý tạo chỗ thoát nước cho rãnh đề phòng vào mùa mưa nước ngập sẽ dẫn đến ngập úng.

3, Cắt tỉa, tạo hình

Trong kỹ thuật trồng chuối tây thì đây là công đoạn quan trọng để thúc đẩy cây phát triển. Bạn cần thường xuyên theo dõi và cắt bỏ những lá già để cây thúc đẩy nhanh ra hoa và quả.

Cây chuối có thể sinh sản thêm nhiều cây chuối con. Sau khi trồng khoảng 3 tháng, cây chuối bắt đầu sinh sản thì bạn nên tỉa bỏ bớt chồi non, chỉ giữ lại từ 1 – 2 chồi nhỏ bên dưới để tập chung dinh dưỡng cho cây và quả phát triển.

Với kỹ thuật trồng chuối tây bà con cũng có thể khéo léo tỉa chồi non mang đi trồng tiếp. Cách tiến hành: các bạn dùng thuổng để đào xung quanh phía ngoài của cây cho lộ phần củ, sau đó tách cây con ra khỏi cây mẹ bằng cách dùng thuổng cắt vào giữa.

Lưu ý sau khi lấy cây giống thì cần để cây trong bóng râm và đặt trên nền đất từ 5 – 7 ngày tưới nước để cho vết thương khi đánh được lành lại sau đó mới đem đi trồng.Và tiếp tục tiến hành tỉa chồi, cắt tỉa lá già tương tự.

Lưu ý: với cách trồng chuối tây thì khi tỉa cây con đi trồng cần tiến hành cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh làm tổn lại cây mẹ. Cần theo dõi nếu trong vườn có cây yếu, gối lên nhau hay nằm sát nhau cũng nên tỉa bớt đi.

4, Tỉa buồng

Với kỹ thuật trồng chuối tây bà con cần bẻ bắp tỉa quả để tạo hình, giúp quả chuối to, mập, đẹp và ngọt hơn. Mỗi một bường chuối chỉ cần để từ 10 – 13 nải là đẹp nhất.

Cần tỉa bỏ những nải chuối ra ở phía dưới cùng. Lưu ý để chất lượng quả tốt nhất cần tiến hành vào buổi chiều, khi thời tiết râm mát và đặc biệt tránh thời tiết mưa gió nếu không sẽ làm buồng chuối bị chảy nhựa ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Sau khi cắt bỏ nải chuối ở dưới, để vết cát mau lành không bị chảy nhựa các bạn cần dùng tro sạch để bôi vào vết cắt.

Hướng dẫn trồng chuối tây

Hướng dẫn trồng chuối tây

5, Bao quày

Đây là kỹ thuật cần thiết trong kỹ thuật trồng chuối tây để giảm sâu bệnh gây hại và tác động xấu của thời tiết. Sau khi cắt tỉa nải chuối chúng ta dùng thuốc Mancozeb và decis 0,1% phun lên quày rồi lấy túi nilon hoặc giấy dầu, đục nhiều lỗ để bao lại. Túi nilon cần có kích thước tối thiểu từ 120 x 75 cm.

Bao từ dưới lên, phần trên dùng dây hay băng dính buộc lại. Thân chuối có chứa nhiều nước, buồng chuối nặng, bộ rễ lại không bám chắc do đó bà con cần làm cây chống cho buồng chuối để tránh gió bão làm đổ cây.

Khi trồng chuối tây cần dùng tre hoặc gỗ chắc chắn xếp chéo lên nhau rồi dùng thép buộc lại làm cột chống cho cây. Cần chống vào điểm tiếp xúc giữa buồng và thân cây sau đó buộc cố định một thanh gỗ nằm ngang giữa 2 cột chống để cột chống thêm chắc chắn.

6, Quản lý cỏ dại, vệ sinh vườn trồng

Vườn trồng chuối tây cần được làm sạch cỏ dại, các bạn nên làm bằng phương pháp thủ công, hạn chế sử dụng thuốc trừ cỏ để không ảnh hưởng tới cây. Giai đoạn cây con thì chỉ nên làm bằng tay không dùng liềm tránh gây tổn hại cho rễ.

Khi bắt đầu bón thúc, trước mỗi lần bón phân, dùng cuốc để xới đất và cỏ xung quanh, chỉ xới lớp cỏ mặt. Sau khi làm cỏ cần vệ sinh sạch sẽ cả vườn, cỏ dại, lá già đã cắt tỉa để hạn chế mầm bệnh phát sinh.

Phương pháp này vừa Để giúp hạn chế cỏ dại, tăng thêm thu nhập lại có một lượng phân sạch và cải tạo đất trồng, thì khi cây lớn bà con có thể trồng xen vào luống một số cây họ đậu để sau khi thu hoạch ta sẽ sử dụng phần thân của cây để ủ làm phân hữu cơ bón lại cho cây trồng.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho cây chuối tây

Để có một kỹ thuật trồng chuối cây hiệu quả thì không thể thiếu được những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho cây chuối tây. Và dưới đây sẽ là những biện pháp cụ thể để phòng trừ các loại sâu bệnh thường gặp trên chuối tây.

1, Bệnh chuối rụt

Bệnh này có thể phát sinh trên cây chuối quanh năm nhưng tập trung gây hại mạnh nhất vào thời điểm mùa mưa, có độ ẩm cao. Khi cây bị bệnh sẽ làm cho phần đọt chuối sẽ chùn lại khiến cho cây không thể trổ hoa, ra trái.

Phòng bệnh bằng cách quản lý thu gom và tiêu hủy cây bị bệnh cỏ dại và lá già, cả phần củ và chồi của cây bệnh cũng nên đào lên đem đốt bỏ trách bệnh lây lan. Để tránh mầm bệnh phát sinh thì các bạn không nên tụ gốc vào mùa mưa.

2, Bệnh đốm lá

Bệnh này do nấm gây ra. Đặc điểm là trên mặt lá sẽ có đốm nhỏ màu vàng, hình thoi, sau đó dần sang màu vàng tro, khiến cây chậm lớn. Bệnh này lây lan nhanh vào mùa hè, và rất khó phát hiện do mùa hè cây ra nhiều lá xanh.

Tiến hành cắt bỏ lá của cây bệnh kết hợp bón thêm kali tăng sức đề kháng cho cây để hạn chế dịch bệnh. Đối với cây bị bệnh đã được cắt bỏ phần lá, bà con có thể sử dụng loại thuốc Boocđô có nồng độ 1% để phun cho cây.

Bệnh hại chuối tây

Bệnh hại chuối tây

3, Bệnh héo rũ

Khi trồng chuối tây cần chú ý vì đây là bệnh rất phổ biến ở tất cả các giống chuối. Lá sẽ bị vàng dần từ cuống đến gân lá khiến lá bị héo và gãy cuống. Bệnh này khiến cho cây bị chết nhưng vẫn đứng vững, bẹ ngoài bị nứt dọc thân.

Với bệnh này chỉ có cách đốn bỏ cây bị bệnh nặng. Nếu bệnh đã lây lan ra cả vườn thì vườn đó thì bỏ luôn ngừng canh tác, tiến hành rắc vôi khử trùng đất, phơi ải sau đó mới trồng lại được,.

Thu hoạch quả chuối tây

Nên thu hoạch vào thời điểm khi quả chuối đã lớn hết cỡ, đầy đặn đạt độ chín khoảng 85 – 90%, vỏ xanh thẫm.Cắt cả buồng chuối sau đó dựng ngược ở nơi khô ráo, thoáng mát để chuối chảy bớt nhựa.

Kỹ thuật trồng chuối tây rất đơn giản phải không các bạn? Chỉ cần chúng ta chăm chỉ và áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc mà Fao đã hướng dẫn bên trên thì thành quả sẽ sớm đến thôi. Chúc các bạn thành công! Goodbye!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top