For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu cho năng suất “siêu cao”

Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu cho năng suất “siêu cao”

Chuối tiêu là loại quả không hề xa lạ với người dân Việt Nam, chuối tiêu đã trở thành loại quả rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn làm món ăn tráng miệng hàng ngày. Chính vì vậy mà kỹ thuật trồng chuối tiêu được rất nhiều người tìm hiểu.

Không chỉ mang lại mùi vị thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, chuối tiêu còn có giá thành rẻ. Hơn nữa cách trồng chuối tiêu là hết sức đơn giản, do vậy nên nhiều người đã tự tay trồng chuối tiêu hồng để gia đình mình thưởng thức.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng cũng như cách trồng, cách chăm sóc cây chuối nhé!

Kỹ thuật trồng chuối tiêu cho hiệu quả cao

Trong kỹ thuật trồng chuối tiêu, fao chia nhỏ thành 4 bước, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn yêu cầu bạn cần nắm được cách trồng, kỹ thuật trồng cây chuối.

1, Tiêu chuẩn cây giống chuối tiêu

Việc thực hiện nhân giống chuối tiêu hiện nay thường được sử dụng theo phương pháp nuôi cấy mô. Cây chuối con sẽ mang tính trạng giống như cây chuối mẹ.

Kỹ thuật trồng chuối tiêu

Kỹ thuật trồng chuối tiêu

Bạn nên lựa chọn những cây chuối to khỏe có chiều cao tối thiểu là 50cm. Cây chuối có đầy đủ chồi và rễ. Thân khỏe mạnh không bị nhiễm sâu bệnh, như vậy thì kỹ thuật trồng chuối tiêu sẽ dễ dàng và năng suất thu được ở mức tối đa.

2, Thời vụ trồng chuối tiêu

Giai đoạn trồng chuối tiêu phù hợp nhất là khoảng thời gian trong những tháng đầu xuân. Ở thời điểm này nhiệt độ ấm dần lên lượng mưa cao hơn, thuận lợi cho việc đâm chồi mới của cây chuối.

3, Tiêu chuẩn đất và làm hố trồng chuối tiêu

Cây chuối tiêu thích phù với loại đất thịt hay đất cát pha có hàm lượng phù sa bồi đắp. Độ Ph nằm trong khoảng 6 sẽ là điều kiện lý tưởng giúp cây chuối sinh trưởng.

Sau khi chọn lựa được loại đất trồng phù hợp, bạn bắt đầu thiết kế mô hình trồng chuối tiêu. Đầu tiên bạn thực hiện đào hố theo kích thước tối thiểu là : 40 x 40 x 40cm.

Trồng chuối với khoảng cách giữa các cây khoảng 2m. Sau khi trồng chuối tiêu hồng xong, bạn cần phải tưới nước để giữ ẩm ngay cho cây, giúp cây chuối mau bén rễ.

Kỹ thuật trồng chuối tiee hồng

Kỹ thuật trồng chuối tiee hồng

Kỹ thuật chăm sóc cây chuối tiêu

Sau khi thực hiện kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng, thì cách chăm sóc cây chuối giống bạn cần thường xuyên thực hiện để cây sinh trưởng tốt và thời gian cây ra hoa đậu quả được rút ngắn.

1, Tưới nước

Cây chuối ưa ẩm ướt nên trong khoảng thời gian đầu cần tưới cho cây đủ lượng nước. Đặc biệt cần chú ý tới thời kỳ cây chuối bắt đầu ra hoa cho tới khi cây ra quả.

Lượng nước tưới cho cây chuối cũng cần được xem xét độ ẩm của đất và từng mùa. Khi vào mùa mưa, bạn không nên tưới nước mà cần chú ý tới khả năng thoát nước tốt cho đất. Mùa khô tăng cường lượng nước tưới và nên tưới khi thời tiết râm mát.

2, Tỉa mầm, định chồi và vệ sinh vườn

Sau khi trồng chuối tiêu hồng với khoảng thời gian là ngoài 3 tháng cây sẽ phát triển khá mạnh mẽ. Thời tiết khí hậu nóng ẩm của ở nước ta, một cây chuối mẹ có khả năng cho ra nhiều chồi và thành nhiều cây chuối con bên dưới.

Bạn cần kiểm soát số lượng chồi non mọc ra, chỉ để lại từ 1 đến 2 chồi con để điều tiết sự phát triển của cây chuối con và cây chuối mẹ.

Bên cạnh việc tỉa mầm cho cây thì bạn cũng cần thường xuyên cắt tỉa những lá đã khô héo, lá bệnh chỉ giữ lại các lá khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh. Tới thời điểm cây chuối ra hoa nên cắt bỏ toàn bộ hoa đực.

Khi cây chuối tạo quả bạn cần bao buồng bằng túi PE. Ngoài ra cần thường xuyên theo dõi cây chuối, làm sạch toàn bộ cỏ dại bên dưới và vun xới đất giúp cây được thông thoáng, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất.

Trồng chuối tiêu

Trồng chuối tiêu

3, Bón phân

Để giúp cây chuối tiêu nhanh ra hoa tạo quả, không phải chỉ cần tưới lượng nước vừa đủ thì cần bón phân cho cây chuối theo định kì. Việc bón phân trong suốt thời gian thực hiện kỹ thuật trồng chuối tiêu chia ra 2 giai đoạn là bón lót và bón thúc cho cây.

  • Bón lót: Tại mỗi hố đã đào bạn thực hiện bón vào đó khoảng 10kg phân chuồng hoai mục + 0.5kg vôi + 0,3kg lân Super. Trộn phần đất bên dưới với phân thành hỗn hợp đất và lấp đất lại. Chú ý khi trồng cây chuối con giống bạn phải cẩn thận để tránh tình trạng rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân.
  • Sau khi trồng chuối tiêu hồng 20 ngày thì cây đã bén rễ khá nhiều. Bạn tiếp tục thực hiện bón thúc cho cây với lượng phân NPK là khoảng 1kg với tần suất 1 tháng 1 lần.
  • Bón thúc sau khi trồng chuối tiêu hồng khoảng 5 tới 6 tháng: Lúc này chiều cao của cây chuối đã tương đối cao. Bạn thực hiện bón cho cây với liều lượng khoảng 20kg vôi bột + 10kg NPK 20-20-15

Những tháng tiếp theo tùy thuộc vào độ dinh dưỡng của đất và tình trạng sức khỏe của cây mà bạn tăng giảm lượng phân bón cho cây chuối sao cho hợp lý.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng chuối tiêu thì khó tránh khỏi việc cây chuối bị sâu bệnh hại tấn công. Tuy nhiên, khi thấy cây chuối có dấu hiệu của sâu bệnh xâm nhập bạn cần phải nhanh chóng tiêu diệt, ngăn chặn để không lân lan, gây tình trạng bệnh nặng hơn.

Cũng tương tự như các giống chuối khác. Cây chuối tiêu thường gặp một vài loại sâu bệnh hại như sâu ăn quả, sâu đục thân, vv. Để ngăn ngừa những loại sâu bệnh này, bạn cần thực hiện:

  • Thường xuyên xắt tỉa những lá già yếu, lá bị khô héo.
  • Để hạn chế và ngăn ngừa sâu bệnh đục quả làm ảnh hưởng tới chất lượng của quả bạn thực hiện bao buồng bằng túi nilon đã được đục lỗ thoát ẩm bên dưới đáy.
  • Sử dụng một vài chế phẩm sinh học như Tilsuper để tiêu diệt bệnh vàng lá, Ridomil ó khả năng chống lại hiện tượng đốm quả và Meliparathion (có tác dụng loại trừ bọ vẽ quả) vv.

Thu hoạch chuối tiêu

Chắc chắn đây là công đoạn mọi người mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng đúng không nào, tuy nhiên đừng quá vội vàng mà tiến hành thu hoạch sớm hơn dự kiến nhé. Hãy dựa vào đặc điểm của quả, thời gian từ khi trồng chuối mà bắt tay vào thu hoạch nhé.

Với loại chuối tiêu nuôi cấy mô thời gian từ khi trồng cho tới lúc thu hoạch là khoảng thời gian 13 tháng. Khi cây chuối bắt đầu ra buồng và những quả chuyển dần sang vàng bạn có thể tiến hành thu hái cả buồng xuống.

Bạn cần nhẹ nhàng cắt buồng hạ xuống cẩn thận để tránh bị dập nát. Cắt từng nải chuối ra và rửa sạch rồi bảo quản ở những nơi thoáng mát sẽ giúp chuối được tươi, đẹp lâu hơn.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng chuối tiêu cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc, cách trồng cây chuối rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây chuối xanh tốt cho năng suất cao nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top