For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng Củ Cải Trắng cho củ to trắng không sâu

Kỹ thuật trồng Củ Cải Trắng cho củ to trắng không sâu

Người dân đổ xô tìm hiểu cách trồng củ cải trắng, do đây là loại củ dễ trồng, dễ phát triển, tốn ít công chăm sóc lại cho năng suất cao.

Ở Nghệ An, một số vùng có nguồn thu nhập chính từ trồng củ cải trắng, năng suất của mỗi hộ có thể đạt 15 – 30 tấn / ha tùy từng loại giống và điều kiện chăm sóc.

Cách trồng củ cải trắng

Cách trồng củ cải trắng

Củ cải trắng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giảm đau, giảm cholesterol, tốt cho não bộ, hỗ trợ chức năng gan, ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng tránh thiếu máu, ngăn ngừa nhiễm virus, giảm béo, chống lão hóa, phòng chống ung thư…

Với nhiều tác dụng tuyệt vời như vậy, củ cải trắng xứng đáng được lựa chọn để trồng trên quy mô rộng. Không những vậy, ở thành phố không gian hẹp, bạn hoàn toàn có thể trồng trên sân thượng trong thùng xốp hoặc thủy canh…

Sau đây, Fao xin hướng dẫn mọi người cụ thể kỹ thuật trồng củ cải trắng sao cho cây con phát triển khỏe mạnh, cây to đạt kích thước củ lớn nhất và ngọt nhé!

Chuẩn bị gì khi trồng củ cải trắng

Về giống

Bà con có thể lựa chọn một trong các loại giống như: Cải củ Thái Bình BM131, cải củ Hà Nội BM, cải củ Trung Quốc, cải củ Lệ Chi, cải củ 45 ngày, cải củ Thái Lan…

Hạt giống củ cải trắng

Hạt giống củ cải trắng

Lượng hạt giống cần trồng cho mỗi ha từ 8 – 12 kg hạt… Bà con có thể tìm mua các giống trên ở những cửa hàng nông sản.

Nên mua tại những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng hạt giống được tốt nhất.

Thời vụ trồng

Trồng củ cải trắng thì có nhiều vụ trong năm:

  • Vụ chính bắt đầu gieo hạt trong khoảng tháng 8 – 9
  • Vụ muộn gieo hạt trong khoảng tháng 10 – 11
  • Vụ xuân hè gieo hạt tháng 2 – 4.

Cách trồng củ cải trắng

Chuẩn bị đất và gieo hạt

Hạt củ cải trắng phải đều nhau

Hạt củ cải trắng phải đều nhau

Cách trồng củ cải trắng để đạt được năng suất cao thì bạn cần tạo điều kiện tốt nhất để củ sinh trưởng. Đất trồng củ cải tốt nhất là đất phù sa nhiều mùn, hoặc cũng có thể là đất thịt nhẹ, đất pha cát, nhiều mùn.

Trồng củ cải trắng cách xa khu vực có chất thải, không tồn dư hóa chất độc hại và kim loại nặng, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100m.

Kỹ thuật trồng củ cải trắng trước khi trồng đất cần được xới sâu, phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, nhặt sạch cỏ dại và các loại sỏi đá trong đất.

Lên luống, mặt luống rộng từ 1,2-1,5 m; rãnh 30-40 cm; độ cao của luống 15-20 cm đối với vụ thu đông hoặc 20-25 cm đối với vụ xuân hè.

Đất trồng củ cải

Đất trồng củ cải

Sử dụng 1 kg thuốc Basudin 10 H cho mỗi sào, rắc và trộn đều trên mặt luống trước khi trồng để phòng trừ bọ nhảy và ấu trùng của sọc cong, dế trũi, mối, sâu xám, kiến hại rễ và củ đều bị tiêu diệt, đảm bảo năng suất cao và chất lượng củ cải khi thu hoạch.

Bón lót trước khi trồng củ cải trắng, nếu gieo theo luống thì rải phân bón lót trên mặt luống rồi trộn đều với đất, để 1-2 ngày mới gieo hạt.

Nếu gieo theo hàng thì tiến hành rạch hàng cách nhau 25-30 cm, bỏ phân vào rạchsau đó lấp đất để vài hôm rồi gieo.

Gieo hạt cải trắng

Gieo hạt cải trắng

Mật độ gieo trồng

Gieo hạt đảm bảo khoảng cách giữa các cây khoảng 20cm, gieo xong phủ 1 lớp đất mỏng lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm, cần duy trì độ ẩm từ 75-80% để hạt nảy mầm tốt.

[kdn-iframe src=”about:blank” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen” data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/_ZwRWAc94Pw”][/kdn-iframe]

[kdn-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/_ZwRWAc94Pw” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”][/kdn-iframe]

Video hướng dẫn trồng cụ thể

Chăm sóc cây củ cải trắng

Tưới nước

Cây cải củ trắng là giống cây ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, có biện pháp thoát nước trong những ngày mưa lớn để  tránh nập úng. Cứ 2 ngày tưới 1 lần cho cây bằng nước sạch, không nên tưới đẫm.

Kỹ thuật trồng củ cải trắng

Kỹ thuật trồng củ cải trắng

Vun xới

Kỹ thuật trồng củ cải trắng khi củ hình thành có đặc điểm là củ thường trồi lên mặt luống làm cho vỏ củ sần sùi, không sáng mã.

Vì vậy, bạn cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo để giữ ẩm thường xuyên và tiến hành vun luống kết hợp vun xới bón phân cho cây để củ được to và sáng mã

Để đất được thông thoáng tơi xốp bạn có thế xới phá váng rồi vun. Khi xới phải nhẹ nhàng, nông tay, không xới sát gốc cây làm cây long gốc, đứt rễ kém phát triển hoặc bị chết.

Chăm sóc củ cải trắng

Chăm sóc củ cải trắng

Phòng trừ sâu bệnh cho cải trắng

Trong cách trồng củ cải trắng hiệu quả thì đây là một công đoạn không thể thiếu. Củ cải củ rất dễ bị rệp và bọ nhảy phá hại vì vậy để không làm ảnh hưởng đến năng suất bạn cần phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời.

Sâu bệnh hại củ cải trắng

Sâu bệnh hại củ cải trắng

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ nhưng bạn nên dùng bẫy bả sinh học và thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ môi trường.

Cây củ cải trắng thường mắc bệnh thối nhũn do đất kém thoát nước, bón thúc quá nhiều phân đạm hoặc để cây quá dày. Ngoài ra, cây cải củ thường bị các bệnh như phấn trắng, lở cổ rễ và cháy lá gây hại.

Để hạn chế sâu bệnh hại bạn cần chú ý: Không nên canh tác liên tục 2- 3 đợt cải củ và các cây họ cải khác trên cùng một diện tích canh tác; Ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới để phòng trừ theo hướng dẫn trên bao bì.

Thu hoạch củ cải trắng

  • Vụ chính cho thu hoạch sau khi gieo 60 -70 ngày, năng suất vụ trung bình.
  • Vụ muộn cho thu hoạch 80 – 100, năng suất thân, lá, củ cao nhất.
  • Vụ hè cho năng suất thấp nhưng thời gian cho thu hoạch nhanh chỉ 20-25 ngày, củ bé có vị hăng gắt. Cải củ vụ này thường được sử dụng để ăn cả lá và củ.

Cách trồng củ cải trắng rất đơn giản phải không nào? Hi vọng những thông tin kiến thức trong bài viết này có ích với bạn. Đến đây bài hướng dẫn của Fao xin được kết thúc. Tạm biệt và hẹn gặp lại trong những bài viết sau!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top