For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Cúc Mâm Xối hiệu quả cho dịp tết

Kỹ Thuật Trồng Cúc Mâm Xối hiệu quả cho dịp tết

Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi hay cách trồng cúc mâm xôi hiệu quả nhất, đây sẽ là nội dung chính mà Fao muốn chia sẻ cho các bạn trong bài viết này. Không dài dòng nữa ngay bây giờ chúng ta hãy cùng đến với nội dung bài viết nhé!

Đặc điểm của hoa cúc mâm xôi

Để có một kỹ thuật trồng cúc mâm xôi hiệu quả thì trước hết các bạn cần biết một vài đặc điểm của cây. Hoa cúc mâm xôi (Chrysanthemum morifolium) so với tất cả các loài hoa trên thế giới thì có tầm quan trọng về thương mại lớn và chỉ đứng sau hoa hồng.

Cách trồng cúc mâm xôi

Cách trồng cúc mâm xôi

Cúc mâm xôi chơi Tết có thể là cúc mâm xôi chậu đứng, cúc mâm xôi màu cam vàng, cúc mâm xôi màu vàng, giỏ cúc mâm xôi màu cam hay thúng cúc mâm xôi… Cúc mâm xôi trong giỏ, chậu có hình dáng như quả cầu tròn tượng trưng cho sự sung túc, sum vầy của gia đình năm mới.

Mặc dù kỹ thuật trồng cúc mâm xôi khá đơn giản nhưng nếu gặp môi trường sống không thuận lợi thì cúc mâm xôi cũng rất khó chăm sóc, nhất là làm sao để căn chỉnh hoa nở đúng vào dịp Tết mà lại tươi lâu mới là điều chúng ta cần bàn.

Dưới đây là Fao sẽ cung cấp cho các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc mâm xôi đơn giản và hiệu quả nhất giúp bạn tham khảo.

Mùa vụ và đất trồng hoa cúc mâm xôi

Cúc mâm xôi có thể trồng quanh năm, nhưng các nhà vườn thường chỉ trồng và điều chỉnh cho cây ra hoa đúng vào dịp Tết để nâng cao giá trị kinh tế. Hoa cúc mâm xôi có bộ rễ chùm ăn ngang trên tầng đất nông từ 5 – 20cm và có rất nhiều rễ phụ.

Khi trồng cúc mâm xôi thì các bạn nên trồng trên đất thịt nhẹ, đặc biệt là đất phù sa mới, bề mặt bằng phẳng, tơi xốp, thoát nước tốt, đất và nguồn nước không bị ô nhiễm. Độ pH phù hợp của đất là từ 6 – 6,5.

Để kỹ thuật trồng cúc mâm xôi được hiệu quả thì đất trồng cần được cày sâu bừa kỹ, tăng cường sự lưu thông khí trong đất,phơi ải để tăng cường sự hoạt động của vi sinh vật háo khí, giúp đất giữ nước, giữ phân tốt.

Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi nở tết hiệu quả

Với Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi hiệu quả thì trước khi trồng các bạn cần khử trùng đất để diệt sâu bệnh và bón lót để tăng chất dinh dưỡng trong đất. Sau khi đã xử lý đất, bón lót và cây con đủ tiêu chuẩn trồng thì ta bắt đầu tiến hành trồng cúc mâm xôi.

Khi trồng khoảng cách phù hợp giữa các cây là 50cm x 60cm, mật độ 34.000 cây/ha. Bạn cần phải bấm ngọn nhiều lần để tạo dáng cây hình cầu cho cây.

Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi

Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi

Để cây phát triển khỏe mạnh và có được năng suất tốt đòi hỏi đầu tiên là phải có giống cây tốt. Cần phải chọn những cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh và có bộ rễ phát triển. Loại bỏ những cây yếu ớt, bị sâu bệnh.

Trồng cúc mâm xôi thì nên chọn ngày râm mát để trồng, hoặc vào buổi chiều mát, tước khi trồng tưới nhẹ luống đất đã chuẩn bị sau đó dùng dầm nhỏ để trồng. Khi trồng xong lấy tay ấn chặt gốc.

Dùng rơm mềm hoặc mùn rác che phủ gốc và dùng vòi phun hay bình ô-doa, nhẹ nhàng tưới đẫm luống.

Trong kỹ thuật trồng cúc mâm xôi các bạn cần phải chú ý, nên trồng so le nhau để tiết kiệm không gian trong điều kiện trồng với khoảng cách lớn, giúp các cây nhận được lượng ánh sách đều không phải cạnh tranh nhau.

Bởi nhiệt độ và ánh sáng là 2 yếu tố khí hậu quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và đặc biệt là ra hoa của cây. Hoa cúc mâm xôi cần cường độ ánh sáng cao, nếu cây mọc trong điều kiện ánh sáng yếu, cây trở bé, thân nhỏ và lá lớn hơn.

Chăm sóc

Với kỹ thuật trồng cúc mâm xôi thì những ngày đầu chúng ta cần tưới nước cần hết sức nhẹ nhàng tránh lay gốc và trôi cây. Chú ý không được để lá bị dính bùn đât dẫn đến cây khó quang hợp và hô hấp ảnh hưởng đến sự phát triển của.

Cần lưu ý rễ hoa cúc mâm xôi ăn cạn và rễ gồm nhiều sợi vì vậy rất dễ bị úng và bị tấn công bởi các loại bệnh nếu không có sự thoáng khí. Vì vậy, tình trạng sinh học, vật lý và hóa học của đất trồng là những yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến sinh trưởng và ra hoa của cây.

Chăm sóc hoa cúc mâm xôi

Chăm sóc hoa cúc mâm xôi

Không nên trồng trên đất sét vì. Đất sét có nhiều mùn không thoáng khí, khó thoát nước có khả năng gây úng cho cây. Trong trường hợp khô hạn, loại đất này lại quá rắn chắc có thể làm hư hại các rễ cây, không để quá khô khi trồng trên đất này.

Bón thúc để hoa cúc mâm xôi nở bán Tết

Để có hoa bán Tết, khoảng tháng 5 âm lịch các bạn tiến hành cắt cành “bánh tẻ” (cành không quá non cũng không quá già) rồi ngâm vào thuốc kích thích ra rễ (có bán trên thị trường) vài phút rồi trồng vào các bọc nylon có đục lỗ thoát nước hoặc các bầu lá chuối.

Sau khoảng 30 ngày, cây đã có rễ phát triển tốt thì đem ra trồng trong chậu, trong đất hoặc trong giỏ để bán Tết.

Trong kỹ thuật trồng cúc mâm xôi nếu không trồng trong chậu thì chia làm 3 lần bón thúc. Lần 1 lúc cây phân cành mạnh và chuẩn bị phân hóa mầm hoa. Lần 2 lúc cây bắt đầu có nụ và lần 3 là khi cây ra hoa. Liều lượng mỗi lần bón khoảng 20kg super lân + 7kg ur + 5kg kali cho 1.000m2.

Còn nếu trồng trong chậu thì hòa phân tưới cho cây và bón theo chậu. Khoảng 1 tuần tưới phân cho cây 1 lần với lượng phân thật nhẹ chỉ gồm khoảng 1 muỗng super lân + ½ muỗng canh phân urê pha trong một thùng nước 10 lít .Và tưới cho khoảng 20 chậu.

Trong kỹ thuật trồng cúc mâm xôi thì đến giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch các bạn cần xác định được cúc có nở đúng hay trễ dịp Tết hay không để xử lý kịp thời.

Kỹ thuật này cần kết hợp những biện pháp như thời vụ trồng, điều khiển ánh sáng, nhiệt độ, xới xáo cắt đứt rễ con, tỉa cành, bấm ngọn (khi có điều kiện hoặc lựa chọn thời vụ lúc đâm chồi hoa có ánh sáng ngày ngắn, nhiệt độ ban đêm thấp).

Các bạn cũng có thể áp dụng các thuốc kích thích ra hoa được khuyến cáo để phun cho cúc mâm xôi như GA3, gibberelin, axit indolic…

Chưng hoa Tết và cách chăm sóc hoa nở bền lâu

Trong kỹ thuật trồng cúc mâm xôi thì cách chưng hoa và chăm sóc làm sao đẻ hoa nở bền và tươi cũng là một công đoạn rất quan trọng mà ít người để ý mà trong bài viết này Fao muốn chia sẻ với các bạn.

Bạn cần chưng hoa nơi thoáng mát nhưng kín gió, bạn cần để xa quạt máy để hoa không bị héo vì mất nước. Ngoài ra, cần tránh để ở những nơi quá nóng như tủ lạnh, ti vi, các thiết bị điện khác hoặc ánh nắng trực tiếp chiếu vào để hoa không bị héo úa.

Trưng bày hoa cúc mâm xôi

Trưng bày hoa cúc mâm xôi

Sau khi mua hoa về, việc đầu tiên bạn cần làm là cắt bỏ những cành yếu, lá úa, gãy dập trong quá trình vận chuyển gây mất vẻ vẻ đẹp của chậu hoa. Lưu ý khi cắt cành hư thì các bạn nên cắt sát gốc.

Nên tưới nước cho cúc mâm xôi mỗi ngày vào lúc sáng sớm và buổi tối mát nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai, như vậy hoa sẽ tươi lâu.

Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi rất đơn giản phải không các bạn? Chỉ với một vài kỹ năng đơn giản là các bạn đã có thể có cho mình những chậu cúc mâm xôi để giúp cho không gian nhà của mình thêm ấm cúng rồi. Chúc các bạn thành công! Goodbye!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top