For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Hẹ “hiệu quả nhất” cho bạn

Kỹ Thuật Trồng Hẹ “hiệu quả nhất” cho bạn

Hẹ là một trong những giống cây nằm trong họ nhà tỏi và thường xuyên được những bà nội trợ “ưa chuộng”. Tuy nhiên, việc ngày nào cũng đi chợ mua 1 nắm nhỏ hẹ về chế biến món ăn thật phí công sức cũng như tiền bạc phải không nào, vậy tại sao chúng ta không thử trồng hẹ ngay tại nhà?

Tận dụng mảnh đất ngay tại sân vườn còn trống hoặc trồng hẹ ngay trong thùng xốp, chai nhựa là bạn cũng có thể đủ dùng cho những bữa ăn hàng ngày rồi.

Hơn nữa ăn hẹ do chính tay mình trồng ra thì bạn chẳng phải lo tới an toàn thực phẩm, bởi hè được bầy bán ngoài chợ có thể hôm trước họ phun thuốc, hôm sau mang bán cho người tiêu dùng, vô cùng độc hại.

Hẹ là một loại rau ăn lá rất phổ biến của người dân Việt Nam, người nông dân trồng hẹ nhiều bởi vốn đầu tư bỏ ra thấp nhưng hiệu quả kinh tế thu được thì cao hơn so với những loại rau ăn lá khác.

Cây hẹ được sử dụng làm gia vị trong những bữa ăn hàng ngày. Lá hẹ có thể sử dụng thay thế lá cho hành, thường dùng để muối chua cùng với giá đậu, ăn sống…

Trồng hẹ cũng tương tự với trồng hành lá, bởi vậy mà các bạn đang có ý định trồng hẹ thì đừng quá lo lắng vì không biết cách trồng hẹ ra sao nhé.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng hẹ tại nhà cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc loài cây này nhé.

Chuẩn bị những dụng cụ trồng, đất trồng hẹ và giống cây hẹ

Đẻ việc thực hiện cách trồng cây hẹ dễ dàng và nhanh chóng hơn thì trước đó bạn nên chuẩn bị sẵn những dụng cụ, đất trồng hẹ phù hợp nhé.

1, Dụng cụ trồng hẹ

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn trong ngôi nhà bạn mà chẳng mất đồng nào như bao nion, bao xi măng, khay, chậu, thùng xốp hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hẹ.

Trồng hẹ

Trồng hẹ

Chú ý: Dưới đáy của dụng cụ trồng hẹ cần được đục lỗ để có thể thoát nước.

2, Đất trồng hẹ

Cây hẹ ưa sinh trưởng khi nó được trồng trong đất có độ tơi xốp, thoáng khí, màu mỡ, đặc biệt là đất thịt, thịt pha cát, đất phải chủ động được hệ thống tưới và nước tiêu là tốt. Bạn có thể mua đất sẵn tại những của hàng chuyên bán tư vật liệu nông nghiệp uy tín, chất lượng.

Nếu không thì bạn tiến hành trộn đất cùng với phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân gà, vỏ trấu, xơ dừa… Nên thực hiện bón lót với vôi rồi phơi ải trong khoảng thời gian từ 7 cho tới 10 ngày trước trồng hẹ để xử lý những mầm bệnh nằm sâu trong đất.

3, Chọn giống trồng hẹ

Bạn có thể lựa chọn cách trồng hẹ bằng hạt hoặc bằng thân. Hạt giống hẹ bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán đồ nông sản uy tín. Nếu trồng hẹ bằng thân bạn có thể xin giống từ những vườn chuyên trồng hẹ về trồng.

Cách trồng hẹ tại nhà

Cách trồng hẹ tại nhà

Cách trồng hẹ cho hiệu quả cao nhất

Cách trồng hẹ vô cùng đơn giản, chỉ với 2 bước ngắn ngủi Fao hướng dẫn dưới đây là bạn có thể thành công rồi, cùng với đó là bạn hãy trang bị sẵn cho mình những kỹ thuật trồng, cách trồng để hiệu quả đạt được là cao nhất nhé.

1, Trồng hẹ bằng thân

Chọn kỹ những nhánh củ khỏe, chuẩn bị đất trồng hẹ phải tơi xốp, rồi cho vào trong dụng cụ trồng. Trồng từng nhánh hẹ vào đất với khoảng cách là 8 đến 10cm, lấp đất sao cho vừa kín nhánh, lấy tay ấn đất cho chặt, sau đó phủ lên trên 1 lớp rơm rạ mục, tưới nước. Chỉ sau 5 tới 7 ngày là nhánh hẹ sẽ bắt đầu mọc mầm.

Cách trồng hẹ bằng thân

Cách trồng hẹ bằng thân

2, Trồng hẹ bằng hạt

Hạt cây hẹ trước khi tiến hành gieo trồng nên được xử lý bằng cách ngâm chúng trong nước ấm tại nhiệt độ từ 35 tới 37 độ C (hoặc pha nước với tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh trong vòng 4 đến 5 giờ).

Sau khi gieo rải nhẹ một lớp đất mặt xong, bạn ủ một lớp rơm rạ mỏng lên trên, rồi sau đó tưới đủ ẩm. Sau khi cây hẹ mọc 5 đến 10 ngày nên bón thêm urê. Tới thời điểm cây hẹ đạt chiều cao từ 10 đến 15cm thì nhổ và mang đi trồng.

Trồng hẹ bằng hạt

Trồng hẹ bằng hạt

Lưu ý: Nếu bạn trồng hẹ lấy bông thì bạn cũng áp dụng tương tự những bước ở trên, tuy nhiên bạn cứ trồng hẹ cho phát triển mà không hái lá để ăn, bạn có thể để 1 vùng đất nhỏ để trồng hẹ lấy bông, còn lại thì để ăn.

Chăm sóc cây hẹ sau khi trồng

Chăm sóc là công việc cực kì quan trọng, nó quyết định trực tiếp tới việc trồng hẹ của bạn có thành công hay không, vì vậy hãy thường xuyên theo dõi cây, tưới nước và bón phân cho hẹ với liều lượng vừa đủ để cây được mạnh khỏe và đạt năng suất cao nhé.

Sau khi trồng hẹ khoảng thời gian từ 7 cho tới 10 ngày, bạn thực hiện bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân trùn quế, phân bò, phân dê, phân gà… Cứ khoảng 15 tới 20 ngày thì tiến hành bón đợt tiếp theo.

Chăm sóc cây hẹ

Chăm sóc cây hẹ

Trong suốt quá trình chăm sóc nên lưu ý tới việc nhổ tỉa cây mọc quá dày rồi trồng dặm chúng vào những chỗ thưa. Thường xuyên xới xáo đất, vun nhẹ gốc và nhổ cỏ để cỏ không tranh dành chất dinh dưỡng của cây                    .

Trong khoảng thời gian đầu mới trồng hẹ, tưới nước mỗi ngày đều đặn 3 lần, tới khi cây hẹ đã bén rễ và sinh trưởng tốt thì chỉ cần tưới mỗi ngày 2 lần, thời điểm tránh tưới là buổi trưa.

Thu hoạch

Cây hẹ có đặc tính là có thể tái sinh cao nên có thể cắt lá để dùng, chừa lại 2 tới 3cm lá hẹ cách mặt đất, tưới phân thúc cây hẹ sinh trưởng lá và củ.

Bạn có thể áp dụng lịch thu hoạch hẹ như sau để không ảnh hưởng tới sức khỏe của hẹ nhé:

  • Đợt 1: từ 55 đến 60 ngày sau khi trồng hẹ.
  • Đợt 2: từ 30 cho tới 35 ngày sau khi đã thu hoạch đợt 1.
  • Đợt 3, 4, 5, 6…: cách nhau 30 tới 35 ngày.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hẹ tại nhà cũng như những kỹ thuật, cách chăm sóc cây hẹ rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hẹ xanh tốt, đạt năng suất cao, phục vụ cho bữa ăn hàng ngày hay thu lại hiệu quả kinh tế cao nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top