For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng Khoai môn tím (khoai sọ) củ to cây ít sâu bệnh

Kỹ thuật trồng Khoai môn tím (khoai sọ) củ to cây ít sâu bệnh

Cách trồng khoai sọ hay khoai môn là nội dung được rất nhiều bạn quan tâm. Bởi đây là một loại củ dễ ăn, phù hợp với mọi đối tượng. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Đến với bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng khoai môn khoai sọ cũng như cách chăm sóc để có thể thu được những củ năng suất và chất lượng cao nhất nhé.

Chuẩn bị trước khi trồng khoai sọ khoai môn

Để có thể thành công trong quá trình thực hiện cách trồng khoai môn thì trước hết bạn cần nắm được những yếu tố cơ bản của khoai môn.

Hãy tham khảo những thông tin Fao chia sẻ dưới đây để việc trồng khoai môn dễ dàng hơn nhé.

Cách trồng khoai sọ

Cách trồng khoai sọ

1. Giống khoai sọ:

Lựa chọn củ giống tốt là những củ con cấp 1 hay cấp 2 có khối lượng dao động từ 20 đến 30gr/củ, không bị thối, lớp vỏ ngoài có nhiều lông.

Mảnh củ được đánh giá là giống tốt khi mảnh củ có mầm to bằng hạt đậu đen kèm theo vài sợi rễ ngắn chừng 0,5 đến 1 cm.

Để có thể nhân giống khoai môn thì bạn có thể áp dụng theo 2 phương pháp chính sau:

* Phương pháp 1:

Phá tính ngủ nghỉ của đỉnh củ bằng cách tiến hành cắt bỏ đi mầm ngọn, việc làm này sẽ giúp kích thích các lá mầm bên nhanh chóng phát triển.

Trong thực tế người ta thường cắt củ cái thành nhiều mảnh củ theo chiều ngang củ hay cắt những mảnh nhỏ theo kích thước 2 x 2 x 2 cm.

Khi đã hình thành mầm bên, các bạn hãy đem ủ hoặc giâm chúng riêng rẽ khi phát triển lên cây chồi, ra rễ thì có thể đem trồng khoai môn.

* Phương pháp 2:

Nhân giống là phương pháp nhân dòng, giống từ mô phân sinh.

Phương pháp này thường được áp dụng với mục đích là để phục tráng và làm sạch bệnh của những dòng, giống bị thoái hoá hay bị nhiễm bệnh.

2. Chuẩn bị đất

Cách trồng khoai môn

Cách trồng khoai môn

Yếu tố đất trồng là một trong những yếu quan trọng ảnh hưởng tới kỹ thuật trồng khoai môn tím. Vì vậy mà hãy lựa chọn những loại đất phù hợp nhé.

Tuỳ thuộc vào kiểu trồng trọt trên ruộng cạn hoặc ruộng ngập nước mà tiến hành làm đất sao cho phù hợp.

Bởi cây khoai môn, khoai sọ có bộ rễ ăn nông nên yêu cầu đất dùng để trồng khoai môn trong bao phải tơi xốp, chứa nhiều mùn.

Đất cần phải cày, bừa kỹ, nhặt sạch toàn bộ cỏ dại, ruộng nước phải làm đất nhuyễn. Thực hiện cách trồng khoai sọ trên ruộng cạn lên luống rộng khoảng 1m, chiều cao dao động từ 20 đến 30cm, rãnh luống 30cm.

3. Thời vụ trồng

Thời vụ để tiến hành kỹ thuật trồng khoai môn đối với những nơi sử dụng nước trời trong cả nước khoảng thời gian từ đầu tháng 3 đến tháng 4, thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 11.

Những nơi chủ động nước tưới có thể tiến hành trồng khoai môn quanh năm nhưng tốt nhất là từ tháng 10 cho tới tháng 11 năm sau.

4. Mật độ trồng

Trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng khoai sọ đồi cần dựa vào chủng loại giống, điều kiện đất đai mà lựa chọn mật độ sao cho phù hợp.

Giống có dạng hình khóm đứng, đẻ nhánh nhiều thì các bạn trồng với mật độ dày hơn những giống dạng xoè, đẻ nhánh ít, đất tốt thì trồng khoai môn thưa hơn so với đất xấu.

Mật độ thường áp dụng cho việc trồng khoai môn là 40.000 đến 50.000 cây/ha, khoảng cách giữa các hàng là 60cm, cách đây 40cm cho khoai sọ.

Mật độ từ 25.000 đến 35.000 cây/ha, với khoảng cách giữa các hàng là 60cm, cách cây 50cm đối với khoai môn.

Cách trồng khoai môn khoai sọ

Đặt củ giống sâu dưới mặt đất chừng 5 đến 7cm, mầm chính hướng lên phía trên. Trồng khoai môn xong thì các bạn phải tiến hành phủ một lớp rơm rạ hoặc cỏ khô trên bề mặt luống. Việc làm này giúp giữ ẩm cho củ giống mọc mầm nhanh chóng hơn.

Sử dụng màng phủ có bề rộng từ 1 đến 1.2m, phủ trùm qua luống. Khi chồi bắt đầu mọc lên thì sử dụng dao khoét lỗ vừa phải cho cây sinh trưởng.

[kdn-iframe src=”about:blank” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen” data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/sdRoh6PYog0″][/kdn-iframe]

[kdn-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/sdRoh6PYog0″ width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”][/kdn-iframe]

Xem video hướng dẫn cách trồng cụ thể

Chăm sóc khoai sọ khoai môn

Việc chăm sóc cho cây sau khi hoàn thiện cách trồng khoai sọ là vô cùng cần thiết, chúng sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, chất lượng củ rất cao.

Vì vậy cho nên các bạn cần phải thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ nhé.

Kỹ thuật trồng khoai sọ

Kỹ thuật trồng khoai sọ

  • Xới xáo làm sạch toàn bộ cỏ dại kết hợp với những lần bón thúc và vun gốc.
  • Tưới nước: Sau khi trồng khoai môn xong thì cần phải tưới nước giữ ẩm cho đất giúp cho mầm nảy đều, sinh trưởng tốt. Đặc biệt là giai đoạn lúc khoai có từ 5 đến 6 lá tránh để tình trạng khô hạn sẽ ảnh hưởng tới năng suất của cây.

1. Phân bón:

Khoai môn, khoai sọ là những loại cây cần bón nhiều phân hữu cơ và phân đạm. Trồng khoai môn trên đất ngập nước yêu cầu phân bón cao hơn so với cách trồng khoai môn trên cạn.

Thiếu kali giúp giảm nhanh hàm lượng nước trong lá và rễ, giúp cho mép lá vàng, nhanh chóng bị chết. Thiếu phốt pho thì gây là tình trạng cuống sẽ mềm, cây sinh trưởng kém và củ dễ thối trong quá trình bảo quản.

Thiếu đạm thì lá sẽ không bóng, màu không tươi, phát triển và sinh trưởng của cây kém, ảnh hưởng tới năng suất.

Phân hữu cơ sinh học

Phân hữu cơ sinh học

Bón phân hợp lý cho khoai môn tuỳ thuộc vào quá trình sinh trưởng, phát triển của mỗi loại giống, tính chất đất đai, điều kiện khí hậu của từng loại mùa vụ và đặc điểm của từng loại phân bón…

Đất xấu, giống ngắn ngày thâm canh cần tăng cường lượng phân bón cho cây. Đất sét, đất chua thì lượng kali bón cho cây cần giảm bớt.

Tuỳ thuộc vào điều kiện cụ thể có thể bón với liều lượng từ 10 đến 15 tấn phân chuồng mục và từ 80 đến 100kg N cùng với 60 đến 80 kg P2O5  từ 80 đến 100 kg K2O đối với 1 ha đất.

Những loại phân bón cho khoai môn, khoai sọ thường có gốc sunphát tốt hơn. Sử dụng NPK tổng hợp theo tỷ lệ là 13-13-21 để bón cho khoai sẽ giúp đạt được năng suất cao hơn.

Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng và phân lân tập trung vào hốc trồng. Bón thúc lần 1 thực hiện khi cây được 3 lá, bón một lượng 1/2 phân đạm cùng với 1/3 lượng phân kali.

Bón thúc lần 2 sau lần thứ nhất khoảng thời gian là 2 tháng, khi củ bắt đầu hình thành và sinh trưởng, bón 1/2 lượng phân đạm cùng với 2/3 lượng phân kali. Bón phân cách gốc cây khoai lang 1 khoảng 10cm, không bón quá sâu hay quá xa gốc.

Phòng trừ sâu bệnh cho khoai môn khoai sọ

Trong suốt quá trình thực hiện cách trồng khoai sọ thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh, bạn cần phải thường xuyên tưới nước theo dõi cây khoai so, khoai môn để khi sâu bệnh hình thành thì có biện pháp khắc phục kịp thời.

Phòng trừ sâu bệnh cho khoai môn khoai sọ

Phòng trừ sâu bệnh cho khoai môn khoai sọ

1. Bệnh sương mai

Phòng trừ: Chọn lọc những giống có khả năng chống chịu bệnh để trồng khoai môn. Bón cân đối phân hoá học và phân chuồng kết hợp với trồng đảm bảo mật độ, vụ tạo vồng và áp dụng những biện pháp kỹ thuật khác giúp cho cây luôn được khoẻ mạnh.

Khi có bệnh có thể phun những loại thuốc sau: Dacolin 75WP nồng độ 0,2%, Boocđô nồng độ 1%, Ridomil MZ nồng độ 0,2%, Benlat-C50WP nồng độ từ 0,15 đến 0,2& hay Memody Arobat (từ 20 đến 30g/bình 8 lít).

RIDOMIL GOLD 68WP

RIDOMIL GOLD 68WP

2. Bệnh khảm lá

Phòng trừ: Sử dụng nguồn giống sạch bệnh để trồng khoai môn. Nhổ bỏ toàn bộ những cây bị bệnh. Phun những loại thuốc để diệt rầy (Aphis spiraeclla) môi giới truyền bệnh.

Thuốc trừ bệnh khảm sinh học SAT 4SL

Thuốc trừ bệnh khảm sinh học SAT 4SL

3. Sâu khoang

Sâu khoang

Sâu khoang

Phòng trừ: Vệ sinh sạch toàn bộ đồng ruộng, làm đất kỹ, tơi, ải trước khi bắt tay vào cashc trồng khoai sọ, thường xuyên làm cỏ vun xới.

Sau khi thu gom tàn dư cây trồng để đốt hay làm phân. Sử dụng bả chua ngọt để bẫy bướm khi chúng ra rộ.

4. Nhện đỏ

Nhện đỏ

Nhện đỏ

Phòng trừ: Tiến hành luân canh cây trồng. Đảm bảo đủ lượng nước tưới cho cây, khồng để tình trạng ruộng bị khô hạn.

Có thể dùng 1 trong những loại thuốc để phun như: Oncol 25ND, Trebon 10ND nồng độ từ 0,1 đến 0,2%.

5. Rệp bông

Phòng trừ: Phun Padan 95EC (với liều lượng là 0,8 lít/ha), Polytrin 400EC (liều lượng 0,7 lít/ha), Spresis 40EC (1,2 lít/ha), Dipterex. Những loại thuốc này pha theo nồng độ từ 0,2 đến 0,3%.

Hoặc Fenbis 25EC, Bassa 50EC, Ofatox 400EC có nồng độ 0,1%, Appland 10WP, Hospan 25ND, Hoppecin 50ND… theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bassa 50EC

Bassa 50EC

Thu hoạch, bảo quản khoai sọ

Chắc hẳn đây là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong quá trình thực hiện cách trồng khoai sọ đúng không nào.

Tuy nhiên, hãy dựa vào đặc điểm phát triển của cây, thời gian kể từ khi trồng khoai môn mà tiến hành thu hoạch cho đúng thời điểm nhé.

Thời gian thu hoạch củ phụ thuộc vào giống cùng với kỹ thuật trồng khoai môn, thường thu hoạch vào khoảng thời gian từ 10 đến 12 tháng sau trồng.

Có thể tiến hành cắt dọc trước thu hoạch, củ không cần rửa sau đó đem về chỗ mát.

Có thể bảo quản khoai trong các hầm ở dưới đất, có quạt thông gió ở nhiều phía.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng khoai sọ cũng như là những cách trồng, cách chăm sóc loại cây này rồi.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây khoai sọ khỏe mạnh, chất lượng tốt ngay tại sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top