For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng cho năng suất “siêu cao”

Ớt sừng vàng mang màu sắc đặc biệt và thu hút đang được rất nhiều người ưa chuộng, vì vậy mà rất nhiều người muốn biết được kỹ thuật trồng ớt sừng vàng như thế nào, cách trồng ớt sừng vàng ra sao?

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ đem đến cho bạn một loại ớt Châu Phi,  cây ớt sừng vàng. Đây là một loại gia vị hàng ngày trong mỗi bữa ăn hàng ngày, trong nhà hàng và những khu ẩm thực khác.

Bài viết dưới đây là những kỹ thuật trồng ớt sừng vàng cũng như cách trồng loại ớt này mà Fao muốn chia sẻ với cá bạn, cùng bắt đầu thôi nào.

Ớt sừng vàng mang lại giá trị gì?

Trên toàn thế giới, ớt là một loại gia vị phổ biến được nhiều người sử dụng, đặc biệt là cây ớt sừng vàng châu Phi.

Ớt sừng vàng trồng trong chậu được nhiều người lựa chọn để làm một loại cây cảnh trong nhà mình vì cây ớt sừng vàng có nhiều màu sắc: trắng, đỏ, cam, vàng, xanh, tím… tùy vào giống cây.

Cây ớt sừng vàng

Cây ớt sừng vàng

Quả ớt được sử dụng để làm gia vị, thực phẩm vì thịt của chúng chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5 đến 10 lần hai loại sinh tố này có trong cà rốt và cà chua.

Từ những nhu cầu cao của thị trường, mà diện tích đất trồng ớt ngày càng gia tăng rất nhiều hiện nay. Trồng ớt sừng vàng cho thu nhập cao và năng suất cũng khá cao- đặc biệt là cây ớt sừng vàng.

Tuy là phí đầu tư trồng ớt sừng vàng cao hơn những loại khác nhưng lợi nhuận mà người tồng thu lại được xứng đáng hơn. Ngoài năng suất  cao thì nhu cầu thị trường và tỉ lệ bị bệnh ở cây ớt sừng vàng cũng thấp hơn nhiều so với những nông sản khác.

Với những đặc tính nổi bật của cây ớt sừng vàng nêu trên thì chắc hẳn bạn đã hào hứng để tìm hiểu kỹ thuật trồng ớt sừng vàng Châu Phi rồi đúng không nào, các bạn hãy đọc kỹ những thông tin mà Fao chia sẻ để có thể thực hiện cách trồng ớt sừng vàng hiệu quả nhất nhé.

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng

Fao chia nhỏ kỹ thuật trồng ớt sừng vàng ra làm 3 bước nhỏ tương ứng vời từng giai đoạn, mỗi giai đoạn đều rất quan trọng, để cách trồng ớt sừng vàng được thành công thì phụ thuộc rất nhiều vào các giai đoạn này đó, các bạn hãy tỉ mỉ cho từng bước nhé.

1, Thời vụ trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi

Có thể tiến hành trồng ớt sừng vàng quanh năm. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà thời gian xuống giống có khách biệt đôi chút.

2, Chuẩn bị trước khi trồng ớt sừng vàng Châu Phi

Đất trồng tốt sẽ đảm bảo được sự sinh trưởng, phát triển của cây, vì vậy nó rất quan trọng trong kỹ thuật trồng ớt sừng vàng Châu Phi.

Yêu cầu về đất trồng ớt sừng vàng:

  • Phải chọn đất ở nơi quang đãng, có nhiều ánh sáng, trước đó 2 đến 3 vụ không trồng những loại cây họ Cà như: cà tím, cà chua, trồng ớt…
  • Tiến hành dọn đất sạch sẽ, cuốc lên một lớp sâu khoảng 2 đến 3 tấc (càng sâu càng tốt vì rễ ớt ăn sâu trong đất tới 70 đến 80 cm).
  • Xáo cho đất nhỏ lại, nhặt sạch cỏ dại và lên liếp để trồng ớt. Mỗi liếp có độ rộng khoảng 1 đến 1,2m, chiều dài tùy ý, cao 15 tới 20cm (về mùa mưa hay ở những nơi đất thấp nên làm liếp cao 50 đến 60 cm để tránh tình trạng bị ngập úng).
  • Khoảng cách giữa hai liếp có rãnh rộng 30cm. Khoảng cách trồng ớt sừng vàng Châu Phi là 50 đến 80cm (25.000 cây/ha).

3, Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng

Do hạt giống của giống cây nầy rất nhỏ nên kỹ thuật trồng ớt sừng vàng nhất thiết phải qua công đoạn vườn ươm để sản xuất cây con. Sức khỏe của cây con đóng vai trò rất quan trọng trong sự sinh trưởng, phát triển và tạo năng suất.

Nếu có thể thực hiện gieo ươm tập trung, với tay nghề thành thạo sẽ tạo cây con khỏe, đồng đều, ít bị nhiễm sâu bệnh và giá thành giảm (lượng giống sử dụng: 150 đến 200 gr/ha).

a, Vườn ươm

Cần chọn lựa đất trồng ớt sừng vàng cao ráo, thông thoáng, không bị che rợp. Liếp gieo rộng tới 0,8 đến 1m, chiều cao từ 20 đến 30cm (tùy thuộc vào mùa vụ và chân đất).

Đặt vỉ gieo hay bầu gieo lên liếp. Mặt liếp phải bằng phẳng để tránh trường hợp liếp bị đọng nước, cây hưởng bởi ánh nắng, nước tưới và độ dinh dưỡng cho cây đồng đều.

b, Đất gieo

Trộn hỗn hợp đất và phân trấu theo tỉ lệ 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục + 0,5 tro trấu (nếu có) thành một hỗn hợp đất. Cho đất vào bầu hay vỉ gieo.

Hạt giống được áo bằng thuốc trừ bệnh như Hạt vàng, Coc 85, Metyl MZ, Benlate, Ridomyl hoặc Rovral, trộn theo tỉ lệ 1gr hạt trong 1ml dung dịch thuốc (1gr thuốc + 400ml nước).

Sau đó, tiến hành gieo hạt vào vỉ gieo hoặc bầu. Hạt gieo trong đất sâu khoảng 0,5 tới 0,7cm. Sau khi gieo, bạn cần phải phủ lưới hoặc rơm để bảo vệ hạt.

Rải Diaphos 10 H, Basudin, Sagosuper 3 G để loại bỏ và ngăn ngừa kiến và tưới nước ngay sau khi gieo, sau đó thường xuyên tưới nước giữ ẩm hàng ngày. Cho tới khi hạt nẩy mầm, cần nhanh chóng gỡ bỏ lưới hoặc rơm để cây cứng cáp, khỏe mạnh.

c, Tỉa định hình cây

Cần thực hiện 2 đến 3 lần trong suốt thời kì vườn ươm, cắt tỉa các bầu có 2 cây, dặm sang chỗ khác. Những lần sau: Tỉa bỏ cây ớt sừng vàng yếu, những cây dị hình, dời bầu gieo xa hơn cho cây khỏe mạnh, cứng cáp, kết hợp với nhổ cỏ, bón thúc thêm nếu cây yếu.

d, Rèn cây

Trước thời gian cấy 5 đến 7 ngày, giảm lượng nước cho cây từ từ, trước khi cấy 2 đến 3 ngày thì ngưng hẳn việc tưới nước ( quay lại việc tưới khi thấy cây có biểu hiện héo) để rễ phát triển, cây cứng lại thì giai đoạn cấy cây có khả năng sống cao hơn.

Trước khi cấy 2 tới 3 giờ, cần tưới thật với lượng nước thật nhiều để cho cây hút no nước, chờ ráo nước rồi tiến hành chuyển cây ra ruộng để thực hiện cấy.

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng

Thời điểm cấy cây phù hợp nhất là lúc chiều mát, cẩn thận tránh làm vỡ bầu, dùng tay ấn chặt gốc và tưới nước ngay sau khi cấy giúp cây không mất sức. Khi cây ớt sừng vàng con đạt 5 tới 6 lá thật ( trong khoảng 25 đến 30 ngày) có thể đem cấy.

Kỹ thuật chăm sóc Ớt Sừng Vàng

Chăm sóc là công đoạn cuối cùng của kỹ thuật trồng ớt sừng vàng rồi, với công đoạn này đòi hỏi bạn phải mất khá nhiều công sức để chăm sóc cũng như theo dõi cây. Vì vậy Fao đã chia từng công việc riêng biệt để bạn dễ dàng chăm sóc cây hơn.

Kỹ thuật Trồng dặm Ớt Sừng Vàng Châu Phi: Sau thời gian cấy 7 ngày, kiểm tra đồng ruộng và thực hiện dặm các cây chết vào buổi chiều mát, trồng ớt sừng vàng xong tuới ngay để cây không bị héo.

1, Cách tưới nước cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi

Đảm bảo lượng nước cung cấp cho cây phải đầy đủ để cây có thể sinh trưởng, giữ ẩm thường xuyên, tránh tình trạng quá khô hoặc quá ướt.

2, Hướng dẫn cách bón phân cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi

  • Thực hiện bón lót khi làm đất (ha) thành phần gồm 30 tấn phân chuồng hoai + 1.500kg vôi (để ớt ra nhiều trái)+ 200 kg 20-20-15, màng phủ nông nghiệp nếu có.
  • Bón thúc: Chia đều số lượng phân NPK còn lại (800kg) làm 4 đến 6 lần, giữa những lần bón thúc hay thu hoạch nên phun thêm phân bón lá như Yogen, Miracle – Gro… Khi trái vào giai đoạn lớn, phun định kỳ CaCl2 0,4% trên trái với tần suất ½ tháng/lần.

3, Tỉa nhánh – trái

Khi trồng ớt sừng vàng được 20 đến 25 ngày, thực hiện tỉa bỏ các nhánh gốc dưới cháng ba của cây, để cho cây ra hoa tập trung, dễ dàng chăm sóc, tạo sự thông thoáng cho ruộng, ít sâu bệnh.

Trồng ớt sừng vàng châu phi

Trồng ớt sừng vàng châu phi

4, Cắm chà

Cây ớt sai quả, mang nhiều trái, khi gặp gió mạnh dễ đổ ngã, vì vậy cần thiết kế giàn để chống đỡ cây, có thể chống cây để cây dựa vào, tốt nhất là 1 cây chà/1 cây ớt sừng vàng, có thể 3 tới 4 cây ớt cắm 1 cây chà.

Sau đó, ử dụng dây nilon đen căng thật thẳng theo hàng cây chà đã cắm, căng thành nhiều tầng, tầng dưới cùng ngay bên dưới điểm phân cành, buộc dây vào thân ớt để giúp cây có thể đứng vững, không bị đổ ngã khi gặp các tác nhân như gió hay các yếu tố bên ngoài khác.

Thu hoạch Ớt Sừng Vàng Châu Phi

Bước vào giai đoạn thu hoạch là bước cuối của kỹ thuật trồng ớt sừng vàng rồi, chắc hẳn ai cũng mong chờ tới thời điểm này nhất đúng không nào.

Bắt đầu vào vụ thu hoạch 105 ngày sau khi tiến hành cách trồng ớt sừng vàng. Trái còn non thì có màu trắng, xanh hơi ngả màu vàng nhạt, khi trái chuyển sang màu vàng (trái già) và một phần trái hơi màu cam là có thể tiến hành thu hoạch.

Thu hoạch ớt sừng vàng

Thu hoạch ớt sừng vàng

Thịt của cây ớt sừng vàng dày, rất cay và mùi thơm đặc trưng. Chiều dài của từng trái ớt là 10 tới 12cm. Nếu bạn thường xuyên chú ý, chăm sóc tốt cho cây, thì năng suất khi thu hoạch có thể đạt tới 25 đến 40 tấn/ha.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong kỹ thuật trồng ớt sừng vàng cũng như cách trồng ớt sừng vàng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây ớt sừng vàng cho quả căng mọng, phục vụ để chế biến món ăn hàng ngày hay được dùng làm cây trang trí tôn lên vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà của bạn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top