For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Rau Muống tại nhà “CỰC ĐƠN GIẢN”

Kỹ Thuật Trồng Rau Muống tại nhà “CỰC ĐƠN GIẢN”

Rau muống là một trong những loại rau vô cùng phổ biến và quen thuộc trong những bữa ăn của gia đình người Việt, đây là loại rau dễ ăn và phù hợp cho mọi lứa tuổi. Cách trồng rau muống là từ khóa được rất nhiều người tìm hiểu cũng như áp dụng trồng tại chính nhà mình.

Đến với bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về kỹ thuật trồng rau muống trồng rau muống cũng như những cách chăm sóc và thu hoạch đơn giản nhất nhé.

Chọn địa điểm trồng rau muống

Cách trồng rau muống

Cách trồng rau muống

Địa điểm để thực hiện cách trồng rau muống hạt rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của cây, vì vậy bạn cần lựa chọn địa điểm phù hợp để trồng nhé.

Vấn đề đầu tiên trước khi bắt tay vào việc cách trồng rau muống là bạn phải chú ý tới địa điểm trồng rau muống, rau muống có thể trồng ở nhiều địa điểm khác nhau như: dưới nước, ven sông, trên cạn hoặc hay thậm chí là trong những thùng xốp, xô chậu.

Loại rau này chỉ sinh trưởng tốt tại những nơi có nhiệt độ cao, ẩm ướt và cũng cần có đủ lượng ánh nắng mặt trời cung cấp cho rau muống.

Chuẩn bị vật dụng trồng rau muống

Để việc thực hiện cách trồng rau muống được dễ dàng và thuận lợi hơn thì bạn cần chuẩn bị trước những vật dụng cần thiết. Hãy chuẩn bị dưới đây mà Fao đã liệt kê ra nhé.

Đối với việc thực hiện cách trồng rau muống cạn thì bạn cần chuẩn bị một số vật dụng thiết yếu để trồng rau như thùng xốp, xô chậu,… Chú ý là với những loại vật dụng này cần được đục một vài lỗ tròn ở dưới đáy thùng để giúp đất thoát nước.

Với loại rau muống ưa ẩm, thì bạn không nên đục lỗ quá lớn sẽ khiến cho nước bị thoát nhanh và trôi đất. Thùng rau được sử dụng để trồng rau muống phải được kê cao lên cách mặt đất ít nhất là 4cm.

Làm đất trồng rau muống

Trồng rau muống

Trồng rau muống

Bởi rau muống là giống rau trồng không kén đất, bạn hoàn toàn có thể trồng rau muống thủy canh, trồng rau muống bằng cành hay trồng rau muống bằng hạt.

Kỹ thuật trồng rau muống nước hay kỹ thuật trồng rau muống cạn thích hợp với rất nhiều môi trường khác nhau, nên bạn có thể trồng rau muống trên hầu hết những loại đất chỉ cần luôn chú ý tới lượng nước cung cấp cho cây vừa đủ để rau phát triển, tuy nhiên loại đất phù hợp nhất để tiến hành cách trồng rau muống là đất chứa nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước.

Trước khi trồng rau muống khoảng 7 tới 10 ngày, nên bón lót bằng phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, sau đó tiến hành cày xới kỹ và dọn sạch toàn bộ cỏ rác trong đất để gieo trồng rau muống được đạt năng suất cao.

Cách trồng rau muống tại nhà hiệu quả nhất

Trong cách trồng rau muống Fao chia nhỏ thành 3 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với 1 công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi bạn nắm được cơ bản những kỹ thuật trồng, cách trồng để việc trồng rau muống được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

1. Cách trồng rau muống hạt

[kdn-iframe src=”about:blank” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen” data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/8d14DvgSivs”][/kdn-iframe]

[kdn-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/8d14DvgSivs” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”][/kdn-iframe]

Cách trồng rau muống rất dễ dàng và chúng còn rất dễ sống, bạn có thể tiến hành cách trồng rau muống bằng hạt hoặc sử dụng phần thân cây già có rễ sau đó mang trồng trực tiếp xuống đất.

Bước 1: Thực hiện ngâm và ủ hạt rau muống

Ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm có nhiệt độ nằm trong khoảng 30 đến 40°C với thời gian là 3 tới 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rồi rửa lại bằng nước sạch và ủ trong khăn ẩm với nhiệt độ 25 tới 30°C trong khoảng thời gian là 6 tới 10 tiếng.

Sau đó kiểm tra xem hạt giống đã nứt ra và nảy mầm chưa, nếu hạt đã nứt và nảy mầm thì để hạt giống ráo khô nước rồi thì có thể đem gieo.

Bước 2: Tiến hành gieo hạt rau muống

Nếu bạn thực hiện gieo hạt rau muống trực tiếp vào đất ruộng thì phải chú ý trước khi gieo hạt phải làm đất thật kỹ, tơi xốp, lên luống có độ cao khoảng 20 tới 30cm. Đối với việc trồng rau muống hạt, đất phải được trộn cùng với những các loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng.

Rạch những hàng đều nhau với khoảng cách chiều dài là 20 cm và độ sâu 1cm rồi gieo hạt xuống đất thẳng theo các hàng đã rạch, sau đó sử dụng phân chuồng sàng kỹ lấp lên hạt giống, rải Basudin hạt để ngăn ngừa kiến, dế, sâu đất…

Cách trồng rau muống hạt

Cách trồng rau muống hạt

Thực hiện việc tưới nước theo định kì 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối trong vòng 1 tuần đầu. Trong khoảng thời gian 1 tuần đầu gieo hạt có thể phủ rơm rạ hay bạt plastic lên trên hạt để giữ ẩm.

2, Cách trồng rau muống trong thùng xốp

Bước 1: Gieo hạt

Đối với phương pháp trồng rau muống trong thùng xốp, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách trồng rau muống bằng cành hay kỹ thuật trồng rau muống hạt.

Trước tiên bạn tiến hành đổ lượng đất vào thùng hoặc xô chậu, đất gieo hạt phải có đủ độ ẩm, mềm, tơi xốp, đất sạch và giàu chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật trồng rau muống

Kỹ thuật trồng rau muống

Tưới nước vào trộn đều cho tới khi đất ẩm, tiếp theo san phẳng bề mặt đất, rạch đường thẳng hàng với độ sâu tầm 0,5cm, bạn cũng cần lưu ý, trong bài viết này mình đang đề cập đến kỹ thuật trồng rau muống cạn chứ không phải cách trồng rau muống nước hay nha.

Gieo đều rải hạt rau lên trên bề mặt đất, gieo các hạt với khoảng cách vừa, không quá dày. Tiếp theo lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên bề mặt. Tưới phun một lượng nước nhỏ lên mặt đất để tạo ẩm cho đất. Tưới nước theo tần suất 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong khoảng thời gian là 1 tuần đầu.

Lưu ý:

Sử dụng tấm lưới màu, bìa carton hoặc rơm cỏ khô để che đậy khay ươm và đặt chậu ươm ở những nơi râm mát trong vòng 1 tuần để thúc đẩy việc nảy mầm của rau muống.

Tưới đủ nước với tần suất 1 ngày 2 lần vào sáng và chiều tối. Sau khoảng 1 tuần gieo, hạt sẽ nhú mầm và nảy cây, lúc này mang cây ra những vị trí có ánh sáng nhẹ để cây phát triển.

Khi cây đạt chiều cao từ 2 tới 3 cm thì vun gốc để giúp cho cây con có khả năng bám đất tốt hơn.

Bước 2: Trồng rau muống

[kdn-iframe src=”about:blank” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen” data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/4k2cOkRIh0s”][/kdn-iframe]

[kdn-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/4k2cOkRIh0s” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”][/kdn-iframe]

Khi cây hình thành 4 tới 5 lá thì bắt đầu tỉa bớt những cây rau muống con để ăn giống với rau mầm, chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 cho tới 15 cm.

Nếu bạn thực hiện cách trồng rau muống theo phương pháp giâm cành thì chỉ cần chuẩn bị phần thân rau muống đạt chiều dài 20cm, cành phải già cứng và đã có rễ.

Chú ý công đoạn làm đất tơi xốp, lên luống cho đất rồi cắm phần thân cây thẳng hàng, lấp đất sâu từ 3 đến 4 đốt, khoảng cách giữa những cây rau cách nhau tầm 10 cm, độn cho tới khi chặt gốc.

Sau khi tiến hành trồng rau muống xong thì để chúng vào những nơi râm mát hoặc che phủ để tạo bóng râm cho rau. Mỗi ngày chỉ cần tưới cho rau muống với lượng nước vừa đủ là được.

Chăm sóc rau muống

Chăm sóc rau muống là giai đoạn rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng của cây, bạn nên thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây để cây rau muống được khỏe mạnh là cho năng suất cao nhé.

1. Tưới nước

Rau muống rất dễ sống và mọc nhanh rất nhanh, loại rau trồng này ít bị nhiễm sâu bệnh nên không đòi hỏi phải bạn phải mất công chăm sóc nhiều.

Chỉ cần bạn chăm chỉ thường xuyên tưới nhiều nước cho rau, đặc biệt là vào mùa khô nắng, rau muống rất thích trồng ở đất lầy lội nên không cần sợ tưới quá nhiều nước khiến rau bị ngập úng giống với những loại rau khác.

Tuy nhiên vào mùa mưa to thì bạn cần phải che phủ cho rau để hạn chế nước mưa khiến cho dập nát và hư thối.

2. Bón phân

Cây rau muống được bón phân thì chắc chắn nó sẽ xanh tươi và phát triển rât nhanh, hãy áp dụng công thức bón phân dưới đây để thu được hiệu quả cao nhất.

Cách trồng rau muống cũng không cần tới công việc bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để giúp cho rau muống sinh trưởng tốt.

Ở thời kì rau muống con có từ 3 cho tới 4 lá thì thường có xuất hiện hiện tượng lá nhạt màu hay bị vàng lá, cây gặp phải tình trạng này là do thiếu đạm và rễ chưa sinh trưởng.

Vì vậy bạn cần bón phân cho rau theo cách pha một lượng phân lân cùng với urê rồi tưới đều trên rau muống vào thời điểm là buổi chiều mát và buổi sáng hôm sau cần phải tưới xả lại.

Tiến hành bón phân lần 2 cách lần 1 khoảng thời gian là 10 tới 15 ngày, pha lượng phân NPK hoặc phân DAP cùng với nước rồi tưới đều trên rau muống khi chiều mát.

Cách trồng rau muống trong thùng xốp

Cách trồng rau muống trong thùng xốp

3. Phòng trị sâu bệnh ở rau muống

Trong khoảng thời gian thực hiện cách trồng rau muống thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh, để tránh khỏi những loại sâu bệnh cũng như tiêu diệt chúng thì bạn cần phải dùng những loại thuốc phù hợp.

Dưới đây là những loại bệnh mà rau muống có thể dính phải cùng với đó là những loại thuốc phù hợp, đừng chủ quan mà bỏ qua việc tiêu diệt sâu bệnh nhé.

Rau muống rất ít khi bị nhiễm bệnh hại, tuy nhiên có một vài loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau muống mà bạn cần phải lưu ý:

Những loại sâu xanh, sâu tơ, sâu ăn lá, sâu đục đọt, sâu khoang và sâu ba ba, nếu phát hiện những loại sâu này hình thành trên cây thì bạn sử dụng một trong những loại thuốc để phun như Aztron, Dipel 6.4 WP, Biocin 16 WP,… Nên sử dụng luân phiên những thuốc kể trên để việc ngăn ngừa đạt hiệu quả cao nhất.

Rầy xám thường xuất hiện và gây hại ở rau muống cạn, để tiêu diệt loại bệnh này thì bạn ử dụng thuốc Cyperan 25EC, Bassa 50ND,… phun kỹ trên toàn bộ của cây.

Bệnh rỉ trắng thường hình thành trên rau muống nhiều nhất vào thời điểm mùa mưa. Để ngăn ngừa loại bệnh này thì bạn cần chú ý việc lên liếp cao cho rau để có thể thoát nước tốt. Khi phát hiện bệnh cây hình thành trên cây rau muống thì sử dụng những loại thuốc như Score 250 EC, Regent 80WG, Sherpa 20EC, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC, thuốc sinh học NPV để phun trực tiếp vào rau.

Thu hoạch rau muống

Cách trồng rau muống cạn

Cách trồng rau muống cạn

Chắc chắn đây là công đoạn mà mọi người mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian trồng rau muống phải không nào, tuy nhiên đừng quá vội vàng mà thu hoạch sớm so với tiêu chuẩn nhé. Hãy dựa vào đặc điểm của rau muống, thời gian từ khi thực hiện cách trồng rau muống.

Rau muống sẽ cho thu hoạch trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tuần sau khi gieo trồng, thời gian thu hoạch và chất lượng rau thu được phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc cây. Nếu thực hiện chăm sóc rau muống tốt thì rau muống có thể cho thu hoạch được 5 đợt.

Khi rau muống đạt chiều cao khoảng 30 tớit 40cm thì bạn tiến hành cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm. Sau thời gian là 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non.

Thời điểm này bạn pha lượng đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích rau muống ra rễ và nhanh chóng mọc lá mới.

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng rau muống cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây rau muống xanh tươi và cho năng suốt cao nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top