For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Rau Trên Sân Thượng  “HIỆU QUẢ NHẤT”

Kỹ Thuật Trồng Rau Trên Sân Thượng “HIỆU QUẢ NHẤT”

Chào bạn! Chúc bạn có một ngày vui vẻ! Có phải bạn đang có không gian trồng ở sân thượng và muốn tận dụng để trồng rau sạch cho gia đình. Vậy bạn hãy theo dõi bài hướng dẫn của Fao về cách trồng rau trên sân thượng dưới đây nhé!

Lợi ích của cách trồng rau trên sân thượng

1, Trồng rau trên sân thượng cung cấp thực phẩm đảm an toàn cho gia đình

An toàn thực phẩm đang là vấn đề rất nhức nhối trong xã hội và để cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình thì trồng rau trên sân thượng là một ý tưởng tuyệt vời đối với những gia đình không có nhiều đất vườn đặc biệt với những gia đình thành thị với không gian đất nhỏ.

Việc trồng rau sạch trên sân thượng có thể không tiết kiệm chi phí hơn việc mua rau bên ngoài, nhưng nó chắc chắn sẽ an toàn hơn khi chính bạn là người chăm sóc vườn rau trên sân thượng với nguồn nước và phân bón hoàn hảo.

Trồng rau trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng

2, Trồng rau rau trên sân thượng giúp điều hòa không khí cho ngôi nhà

Một trồng rau trên sân thượng tại nhà còn có tác dụng điều hòa không khí, nhất là vào mùa hè trên sân thượng thường có nhiệt độ cao và sẽ tỏa hơi nóng xuống không gian trong nhà.

Việc trồng rau trên sân thượng làm cho trần nhà có một lớp thực vật che phủ có tác dụng điều hòa độ ẩm giúp ngôi nhà được mát mẻ, trong lành hơn. Việc những gia đình thiết kế vườn rau trên sân thượng còn giúp tạo cho ngôi nhà một không gian xanh bắt mắt.

3, Các lợi ích khác của vườn rau trên sân thượng

Không chỉ dừng lại ở những lợi ích trên, một vườn rau đẹp trên sân thượng còn mang lại giá trị thẩm mỹ rất cao cho ngôi nhà, Tạo nên một không gian xanh cho bạn nghỉ ngơi và thư giãn.

Những vật dụng không dùng đến thay vì bỏ đi thì bạn có thể tận dụng chúng để trồng cây và nguồn thực phẩm thừa để bón cho cây, vừa bảo vệ môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Các bước thiết kế vườn rau trên sân thượng khoa học gọn gàng

Có nhiều cách trồng rau trên sân thượng phụ thuộc váo điều kiện kinh tế, sở thích, không gian sân thượng…của gia đình. Dưới đây là một hướng dẫn cơ bản để giúp các bạn có thể thiết kế một vườn rau trên sân thượng cho riên gia đình mình.

1, Chuẩn bị thiết kế vườn rau trên sân thượng

Để trồng rau trên sân thượng bạn cần chuẩn bị đất trồng, hạt giống rau củ quả mà bạn mốn trồng, phân vi sinh, mùn cưa và nước tưới. Bạn nên mua hạt giống tại các cửa hàng chuyên cung cấp hạt giống để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Nơi trồng: Sân thượng nơi có diện tích cao thoáng, khu vực trồng không có những vật dư thừa lộn xộn gây ảnh hưởng đến quá trình trồng và chăm sóc vườn rau trên sân thượng.

Thùng xốp hay chậu nhựa…bất cứ thứ gì mà bạn có thể tận dụng dùng để đựng đất và trồng cây trong đó. Kích thước của chậu nên phù hợp với loại rau trồng và diện tích sân thượng.  Và đương nhiên cần có các công cụ dụng cụ trồng và chăm bón cây.

Cách trồng rau trên sân thượng

Cách trồng rau trên sân thượng

2, Gieo hạt giống rau trên sân thượng

Hiện có 6 mô hình trồng rau phổ biến đó là: Trồng rau trong thùng xốp, trong khay chậu nhựa, thùng gỗ, sử dụng chậu ghép, tháp rau, trụ trồng rau. Tùy vào mục đích và sở thích bạn sẽ lựa chọn một hoặc nhiều mô hình trồng rau trên sân thượng khác nhau.

Trước khi gieo hạt giống xuống đất bạn cần loại bỏ những hạt lép và sâu bệnh, không đạt tiêu chuẩn, sau đó ngâm trong nước ấm và ủ một thời gian mỗi loại hạt sẽ có thời gian ngâm và ủ khác nhau vì vậy các bạn cần tìm hiểu để đạt tỉ lệ nảy mầm cao nhất.

Tạo lỗ trên mặt đất và tiến hành gieo hạt sau đó lấp một lớp đất mỏng lên và dùng tay nén nhẹ nhàng. Tiếp đó phủ thêm mùn cưa để giữa nước rồi tưới nước cho cây.

Khi gieo hạt cần lưu ý đến mật độ giữa các cây, nếu giày quá cây sẽ cạnh tranh dinh dưỡng gay gắt và không có không gian để phát triển. Nếu thưa quá thì lại không tận dụng được tối đa diện tích.

Vừa rồi là một số kỹ thuật nhỏ để gieo hạt khi trồng rau trên sân thượng mà bạn cần chú ý. Và sau đây chúng ta cùng đến với cách chăm sóc vườn rau trên sân thượng nhé!

Trồng rau sạch trên sân thượng có mái che

Trồng rau sạch trên sân thượng có mái che

3, Cách chăm sóc cho vườn rau trên sân thượng

Đối với kỹ thuật trồng rau trên sân thượng thì chậu mới gieo hạt và cây non bạn nên đặt ở vị trí  râm mát hoặc có nắng nhẹ. Khi cây đã lớn phát triển khỏe mạnh thì mới đặt ở chỗ có nhiều nắng.

Tưới nước và bón phân cho cây theo đặc điểm sinh trưởng và phát triển của từng loại cây. Các bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây vì trong nước vo gạo chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây mà lại tiết kiệm chi phí.

Thường xuyên nhổ cỏ cho cây để chúng không tranh giành dinh dưỡng, nước trong đất với cây, chiếm hết diện tích phát triển của cây và lay lan một số loại sâu bệnh. Đối với một số loại rau cần tiến hành ngắt bỏ lá hoặc cành để cây phân nhánh mới.

Để cách trồng rau trên sân thượng được hiệu quả bạn cần thường xuyên theo dõi tính trạng sức khỏe cho cây và có những biện pháp can thiệp kịp thời khi phát hiện sâu bệnh: bắt sâu hay dùng thuốc trừ sâu sinh học,…

Kỹ thuật trồng rau trên sân thượng

Kỹ thuật trồng rau trên sân thượng

4, Tiến hành Thu hoạch vườn rau trên sân thượng

Đối với các loại rau ăn lá thường sẽ được thu hoạch sau khoảng từ 20-30 ngày trồng. Có thể nhổ cả cây hoặc ngắt ngọn tùy vào từng loại rau để cây ra nhánh tiếp.

Cây ăn rau, củ, quả sẽ thường cho thu hoạch sau khoảng 1-2 tháng. Có loại cây thu hoạch theo vụ và cũng có loại thu hoạch quanh năm. Sau mỗi lần thu hoạch nên bón phân cho cây để cây phục hồi và nhanh chóng cho đợt thu hoạch mới.

Cách trồng rau trên sân thượng cơ bản chỉ có vậy còn độ khó thì còn phải tùy thuộc vào từng loại rau mà bạn muốn trồng. Và bây giờ chúng ta hãy cùng đến với những lưu ý quan trọng khi trồng rau trên sân thượng nhé!

Trồng rau sạch trên sân thượng

Trồng rau sạch trên sân thượng

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế vườn rau trên sân thượng

1, Xác định chuẩn vị trí trồng vườn rau trên sân thượng

Để trồng rau trên sân thượng một cách chuyên nghiệp nhất bạn lập một bản sẽ thiết kế vườn rau sân thượng để định hình trước được vị trí trồng của các loại cây như vậy sẽ chúng ta có thể sắp xếp một cách hợ lý trước khi trồng.

Vì đã được tính toán nện làm này sẽ giúp cây cối có được điều kiện môi trường hợp lý nhất, tận dụng được diện tích tối ưu, sân vườn gọn gàng và đẹp, lỗi đi thoải mái, thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch.

2, Lựa chọn chậu phù hợp với loại rau

Ưu tiên việc tận dụng tất cả những chậu trong nhà trong nhà, tiếp đến là mua các loại chậu có chất lượng và hình dáng phù hợp với mục đích sử dụng và không gian của sân thượng.

Mỗi một hệ thống trồng rau sạch trên sân thượng khác nhau sẽ có những cách chọn những loại chậu khác nhau để tạo được vẻ thẩm mỹ, đặt được chắc chắn, tiết kiệm và tối ưu hóa diện tích trồng.

3, Xử lí thoát nước – hệ thống tưới cho vườn rau trên sân thượng

Khi trồng rau sạch trên sân thượng thì hệ thống tưới tiêu là mối quan tâm hàng đầu vì sân thượng gắn liền với ngôi nhà và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhà bạn.

Nếu cung cấp quá nhiều nước cho vườn rau và không có hệ thống thoát nước hay hệ thống thoát nước kém thì phần nước này có thể thấm vào tường nhà, lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng ngôi nhà.

4, Đất trồng cho vườn rau trên sân thượng

Đất trồng luôn là ưu tiên hàng đầu khi trồng cây, những loại đấy trồng tơi xốp giàu dinh dưỡng và có độ thoáng cao là rất phù hợp với cách trồng rau trên sân thượng. Đặc biệt hạn chế việc vận chuyển khó khăn thì lựa chọn các loại đất giàu dinh dưỡng là tối ưu nhất.

5, Bảo vệ cây trồng cho vườn rau trên sân thượng

Các cây trồng trên sân thượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng, gió, mưa…do vậy bạn cần có biện pháp để bảo vệ cây trồng khỏi những tác động mạnh từ tự nhiên.

Bạn có thể trồng rau sạch trên sân thượng có mái hiên hay mái che đảm bảo vẫn cung cấp đủ ánh sáng mà vẫn bảo vệ được cây.

Chăm sóc vường cây trên sân thượng

Chăm sóc vường cây trên sân thượng

Các loại cây nên trồng khi thiết kế vườn rau trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng có mái che thì việc tuyển chọn giống cây trồng sẽ giúp chúng phát triển nhanh và tốt, đem lại năng suất cao phù hợp với đặc thù của sân thượng là thường có gió lớn, ánh nắng chiếu nhiều là rất quan trọng.

Dưới đây là một số loại rau dễ trồng trên sân thượng mà bạn có thể tham khảo.

1, Rau muống

Rau muống  một loại rau rất quen thuộc với người Việt Nam. Đây là loại cây phát triển tốt cả trong môi trường ít nước và nhiều nước. Cây rất dễ trồng, phát triển nhanh và không kén đất do vậy trồng trên sân thượng rất thích hợp.

Trong thời gian đầu mới trồng bạn cần tưới nước thường xuyên để rau nhanh chóng bén rễ và phát triển. Khoảng 40 ngày sau là cây cho thu hoạch và tiếp tục cho thu hoạch lâu dài.

2, Rau họ cải

Trồng rau trên sân thượng có mái che thì các loại rau họ cải cũng rất phù hợp. Giống như rau muống, rau caỉ rất dễ trồng những bạn cần lưu ý rau cải sinh trưởng tốt bạn cần làm đất thật kỹ. Cải ưa đất ẩm tuy nhiên chúng lại dễ dàng bị úng nếu quá nhiều nước.

Một số loại cải có thể thu hoạch lá hay ngọn để tiếp tục phân nhánh ở gốc để bạn có thể thu hoạch trong những đợt tiếp theo.

3, Rau mùng tơi

Rau mùng tơi là loại rau có tính mát, thanh ngọt và là món ăn yêu thích của nhiều người. Rau mùng tơi phù hợp với kỹ thuật trồng rau trên sân thượng vì nó phát triển tốt quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè, cung cấp nguồn rau sạch thường xuyên cho gia đình bạn.

Mùng tơi là loại cây ưa sáng và ưa ẩm, cây có thể phân thành nhiều nhánh sau khi ngắt ngọn do vậy có thể cho thu hoạch thường xuyên và nhiều lần. Bạn chỉ cần trồng vài gốc mùng tơi là đã đủ có đủ rau sạch cho cả nhà.

Sau một thời gian trồng mồng tơi sẽ ra hoa và quả, bạn cần thu hoạch quả và tiếp tục gieo trồng cho mùa sau.

4, Xà lách

Xà lách là loại rau ưa bóng râm và ánh nắng nhẹ do vậy bạn nên trồng xen kẽ với những cây lớn hoặc trồng ở nơi khuất nắng.

Do có vỏ mỏng nên hạt xà lách không cần ngâm ủ và sẽ gieo trực tiếp xuống đất. Nên trồng cây xà lách theo hàng để trồng được nhiều nhất có thể và dễ dàng chăm sóc. Tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày và thường xuyên bón phân để cây cho lá lớn. Sau hơn 30 ngày bạn có thể thu hoạch.

5, Rau dền

Rau dền rất dễ sống, không cần chăm sóc nhiều do vậy là loại rau nên trồng ở sân thượng. Rau dền có một số loại như dền trắng, dền cơm, dền đỏ…đều có thể thu hoạch được trong vòng 25-30 ngày nếu được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng.

Đối với rau dền cũng nên tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối và bón phân định kì 10 ngày 1 lần.

6, Cà chua

Cà chua cũng là loại cây rất phù hợp để trồng trên sân thượng vì chúng sinh trưởng tốt, ưa nắng, có thể phát triển trong điều kiện ít đất, ít sâu bệnh, quả chế biến được nhiều món và rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra cà chua có thân leo nên chúng có thể bò ra sát đất hay bám cột do vậy không sợ bị ảnh hưởng quá nhiều bởi gió.

Bạn có thể lựa chọn những loại cà chua để trồng trên sân thượng như cà chua cỡ đại, cà chua lê, cà chua đen, cà chua bi, cà chua mận, cà chua trái tim…Chúng sẽ có hình dáng và hương vị  khác nhau.

Khi trồng cà chua bạn cần giữ cho đất ẩm thường xuyên và bón phân vào khi cây ra hoa để cây đậu quả.

7, Cà rốt

Cà rốt là loại cây ưa sáng nên cũng thích hợp khi trồng trên sân thượng. Đất càng nhiều dinh dưỡng và tươi xốp thì cà rốt sẽ cho củ càng to. Bạn nên chú ý mật độ phù hợp để cà rốt được phát triển tốt nhất.

Trồng cà rốt thì sau khoảng 3 tháng bạn sẽ được thu hoạch. Do vậy bạn có thể trồng xen kẽ với những loại rau ngắn ngày để tiết kiệm đất trồng và có rau sạch sử dụng thường xuyên.

8, Dưa chuột

Dưa chuột là loại cây rất thích hợp trồng những nơi hạn hẹp về diện tích như sân thượng vì đây là một loại cây thân leo. Trồng dưa chuột bạn chỉ cần vài chậu hoặc thùng xốp và cắm cột cho chúng leo cao, như vậy sẽ không tốn diện tích khi cây phát triển.

Nên trồng dưa chuột ở nơi nhiều ánh sáng, đảm bảo đủ ẩm cho cây. Đặc biệt trong giai đoạn cây ra hoa và kết quả thì một ngày bạn cần tưới cho cây hai lần vào buổi sáng và tối.

Khi cây ra quả bạn có thể thu hoạch dưa chuột bao tử hoặc để quả to rồi thu hoạch, tuy nhiên không nên để quả đã bị già mới thu hoạch. Nếu lỡ để dưa chuột già thì bạn dùng để lấy hạt và ươm trồng vào vụ sau.

9, Đậu cô ve

Đây là loại cây thân leo nên đậu cô ve cũng thường được trồng tại nhà và trên sân thượng. Trồng đậu cô ve khá đơn giản, hạt đậu không cần ngâm ủ mà gieo trực tiếp dưới đất ẩm cũng có thể nảy mầm sau hai ngày.

Do đậu cô ve có nhiều lá và lá lớn, dẫn đến thoát nước nhiều nên nếu muốn đậu sai quả phải bạn cần đảm bảo độ ẩm cho cây. Đậu cô ve có thể được thu hoạch sau hai tháng. Bạn nên thu hoạch khi quả đậu còn non như vậy đậu ăn sẽ ngọt và không có xơ.

10, Bí ngồi

Bí ngồi là một giống cây khá mới ở Việt Nam, trước đây loại bí này được trồng nhiều ở Đà Lạt nhưng ngày nay chúng đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi. Bí ngồi là một loại cây ưa sáng và không chịu được lạnh.

Trồng bí đòi hỏi nhiều thời gian và công sức chăm sóc hơn so với những loại cây trồng trên sân thượng khác, đặc biệt là trong quá trình thụ phấn. Nếu muốn năng suất cao bạn cần can thiệp bằng phương pháp thụ phấn thủ công cho hoa.

Khi quả bí đạt đến độ dài khoảng 10cm là các bạn đã có thể thu hoạch được. Nên sử dụng những dụng cụ sắc bến để cắt quả, tránh không được cắt vào thân.

Bài viết của Fao đến đây xin được kết thúc. Hi vọng nhưng thông tin trong bài viết có thể giúp các bạn nắm được quy trình trồng rau trên sân thượng và đã có thể bắt đầu trồng rau sạch cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công! Goodbye!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top