For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng cho “NĂNG SUẤT CAO NHẤT”

Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng cho “NĂNG SUẤT CAO NHẤT”

Bởi vô vàn những công dụng hữu ích mang lại cho cơ thể con người mà rất nhiều người tiến hành kỹ thuật trồng sầu riêng ngay tại nhà.

Trong thành phần sầu riêng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin C, B, sắt, đồng, chất xơ, kali tốt cho sức đề kháng, duy trì sự chắc khỏe của xương, ngăn ngừa thiếu máu, ngăn ngừa những bệnh về tim mạch, đẩy lùi chứng chán nản…

Sầu riêng là cây trồng mang lại giá trinh kinh tế cao cho người kinh doanh hoặc trồng loại quả này, ở nước ta chủ yếu trồng sầu riêng tại khu vực Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ngoài ra, những khu vực khác vẫn hoàn toàn có thể trồng được chỉ là năng suất thu hoạch không cao bằng mà thôi.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng sầu riêng cũng như những cách chăm sóc, trồng sầu riêng ở miền Bắc, vì vậy những bạn không sống tại vùng đất thuận lợi để trồng sầu riêng cũng đừng nản chí nhé.

1. Đất trồng sầu riêng

Kỹ thuật trồng sầu riêng

Kỹ thuật trồng sầu riêng

Sầu riêng là loại cây thân gỗ mọc thẳng có bộ tán rộng, là một trong số cây ăn quả nhiệt đới ưa sáng nên cần phải trồng sầu riêng có mật độ thưa để vườn cây luôn được thông thoáng thì cây mới có khả năng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Khoảng cách trồng sầu riêng phù hợp nhất cho cây sâu riêng là từ 8 đến 12 m/cây.

Hố trồng sầu riêng có thể đào theo kích thước 60 x 60 x 60 cm, đất được sử dụng để thực hiện kỹ thuật trồng sầu riêng cần có độ tơi xốp, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có độ pH nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5.

Nên tiến hành bón lót 1kg phân chuồng hoai cùng với 50g phân NPK 16:16:8 hay 20:15:15 đối với một hố trồng. Trộn đều phân và ủ hoai trong khoảng thời gian là 10 đến 15 ngày trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng sầu riêng ri6.

2. Kỹ thuật trồng sầu riêng hiệu quả nhất

Hiện nay, trên thị trường được bày bán rất nhiều giống sầu riêng khác nhau như sầu riêng ruột đỏ, sầu riêng hạt lép RI6, sầu riêng Monthong, sầu riêng Dona… Bạn nên lựa chọn và mua những cây giống ghép bán sẵn tại những vựa giống uy tín, chất lượng để trồng.

Kỹ thuật trồng sầu riêng ri6

Kỹ thuật trồng sầu riêng ri6

Có thể thêm hoặc bớt đất ở hố sao cho đặt cây xuống mặt mô ngang bằng so với phần trên của bầu. Lấy tay bóp chặt bầu rồi mới thực hiện cắt đáy bầu và rạch túi bầu để tránh trường hợp túi bầu bị vỡ.

Sau khi rạch đáy bầu xong cần chú ý quan sát bộ rễ cây xem chúng có bị cong hoặc xoắn rễ không để thay thế chúng bằng những cây có chất lượng cao hơn.

Đưa cây xuống hố trồng rồi nhẹ nhàng lấp đất, nén chặt phần đất xung quanh bầu trồng sầu riêng nhưng không nén sát vào gốc cây. Cây lấp đất cho cây con ngang so với mặt bầu rồi tưới nước cho cây.

Dùng cọc cắm chéo 1 góc 60 độ so với mặt đất rồi cố định cây vào cọc để cây được giữ cố định, tránh trường hợp cây bị bật dễ khi có bão, mưa lớn hay các yếu tố môi trường tác động vào.

Sau khi thực hiện xong kỹ thuật trồng sầu riêng ri6 nên chú ý cần phải che bớt ánh sáng trực tiếp cho cây, chỉ nên che khoảng 30% để cây có thể làm dần quen với ánh sáng mặt trời. Sau khi trồng sầu riêng xong phải nhớ tưới nước để giữ ẩm cho cây.

3. Chăm sóc cây khi thực hiện kỹ thuật trồng sầu riêng

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình kỹ thuật trồng sầu riêng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của cây cũng như năng suất cho quả sau này. Vì vậy bạn cần phải thường xuyên tưới nước, bón phân cho cây sầu riêng với liều lượng vừa đủ.

Trong khoảng thời gian những tuần lễ đầu mới trồng sầu riêng xong, nếu thời tiết nóng bức hoặc quá nắng, nên tưới cho cây ướt thân và lá vài lần (vào thời điểm lúc trưa và xế chiều) để tránh tình trạng mất nước ở cây.

Cho tới mùa khô hạn, phải thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây sầu riêng. Chuyển sang mùa mưa, chú ý công tác thoát nước để tránh trường hợp cây bị ngập úng, sẽ dẫn tới thối gốc và chết dần.

Trồng sầu riêng

Trồng sầu riêng

Bạn cần phải tỉa cành, tạo dáng để cho cây được thoáng, cành lá dễ dàng nhận được ánh sáng nhiều hơn, giúp chúng quang hợp và hạn chế sâu bệnh tấn công. Giúp cho cây khỏi phải mất chất dinh dưỡng để nuôi những cành ăn hại, mất đi chất dinh dưỡng mà không có lợi.

Cắt tỉa bớt những cành cấp 1. Nên phân chia thành các tầng, mỗi tầng có khoảng 3 cho tới 4 cành cấp 1. Khoảng cách giữa các tầng hợp lí là 40 đến 60cm (đối với những cây sầu riêng đac trưởng thành). Đối với những cành cấp 2,3… dày đặc, cần được tỉa bỏ bớt.

Khi bón phân cho sầu riêng cần lưu ý nên bón nhiều lần trong một năm với liều lượng phân tăng dần từ khi cây còn nhỏ cho tới khi cây đã cho quả ổn định. Lượng phân bón được dùng để bón  cho sầu riêng bình quân như sau:

Hàng năm bón cho mỗi cây một lượng từ 10 đến 20kg phân hữu cơ.

Phân vô cơ bón hàng năm cho mỗi cây sầu riêng như sau: 200 đến 400g urê + 800 đến 1000g supelân cùng với 100g KCl hoặc K2SO4 tuỳ thuộc vào tính chất của đất trồng của bạn. Có thể bón bổ sung thêm tro bếp cho cây sầu riêng.

Số lượng phân nêu trên đây được chia thành 4 tới 5 lần để bón.

Có thể sử dụng phân NPK (15:15:15) để bón với liều lượng từ 300 đến 500g cho một cây, chia thành nhiều lần để bón trong một năm.

Cách bón phân tốt nhất là vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa nên bón ít phân N, tăng P và K. Lúc này có thể sử dụng phân NPK( 9:24:24) để bón bằng cách rải phân đều dưới tán cây, tiếp theo phủ lớp đất mặt lên.

Khi tới giai đoạn cây sầu riêng ra qủa cần tăng lượng phân kali. Bây giờ các bạn có thể sử dụng phân NPK (14:14:24). Bón cho mỗi cây một lượng từ 4 đến 6kg chia ra thành 3 lần để bón trong một năm.

4. Thu hoạch

Chắc chắn đây là giai đoạn bạn mong chờ nhất trong suốt quãng thời gian kỹ thuật trồng sầu riêng ri6 đúng không nào, tuy nhiên đừng nóng vội mà thu hoạch sớm hoặc quá muộn nhé.

Bạn hãy dựa vào đặc điểm phát triển của cây trồng, thời gian kể từ khi trồng sầu riêng để bắt tay vào trồng sầu riêng cho hợp lí

Trồng sầu riêng trồng bằng cây ghép cho trái sớm hơn, thì khoảng 4 đến 5 năm sau khi trồng (nếu trồng sầu riêng bằng hạt thì lâu hơn, khoảng 6 đến 7 năm).

Sầu riêng từ thời điểm cây ra hoa tới khi thu hoạch được trung bình vào khoảng 4 tháng (sớm hơn hoặc muộn hơn chút ít tuỳ thuộc vào tưng giống). Tuy rằng thời gian thu hoạch hơi lâu những trồng sầu riêng 1 lần mà chúng cho thu hoạch liên tục trong vòng từ 50 đến 60 năm.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng sầu riêng cũng như những cách trồng, cách chăm sóc sao cho đạt năng suất cao nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây sầu riêng xanh tốt, mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top