For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ

Đu đủ là loại quả bổ dưỡng, dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao và cũng là một trong những loại cây được trồng xen trong vườn cây ăn trái với chiến lược lấy ngắn nuôi dài. Đu đủ không chỉ là loại quả có hương vị thơm ngon mà còn là phương thuốc quý giúp mọi người luôn khỏe mạnh. Kỹ thuật trồng cây đu đủ không khó, có thể dễ dàng áp dụng cải thiện thu nhập gia đình.

Kkyx thuật trồng cây đu đủ

Kkyx thuật trồng cây đu đủ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ

1. Chọn giống:

– Đu đủ trồng bằng hạt nên rất dễ dàng và tiện lợi.

– Chọn quả chín, cắt bỏ phần đầu và phần cuống quả, lấy hạt ở phần giữa quả thả ngay vào nước. Chọn hạt đen và chìm rửa sạch màn nhớt bọc ngoài hạt, đem phơi trong mát và cất giữ nơi khô ráo.

– Trước khi gieo lấy hạt ngâm trong nước 40-60 phút hoặc có thể pha thêm 5ml Phân bón lá sinh học A4 (tăng tỉ lệ nảy mầm). Để hạt trong nhiệt độ 32-35 độ C cho đến khi nứt nanh mới đem gieo để cây mọc nhanh và đều.

Một số giống đu đủ bà con có thể tham khảo:

– Giống Hồng Kông da bông: Cho năng suất cao, trọng lượng trái trung bình từ 2,5-3kg, vỏ dày, chống chịu khá với nhện đỏ và các bệnh do Virus. Thịt trái có màu vàng, hàm lượng đường từ 9-10%.

– Giống Đài Loan tím: Năng suất rất cao, trái nhiều, trọng lượng trái từ 1,2-1,5 kg. Cây dễ bị nhện đỏ và các bệnh do Virus nhưng vẫn có khả năng cho trái tốt trong những năm đầu. Thịt trái có màu đỏ tím, chắc thịt. Hàm lượng đường từ 10-11%.

– Giống EKSOTIKA: Cho phẩm chất ngon, thịt trái màu đỏ tía, chắc thịt, tươi đẹp, hàm lượng đường 13-14%, trọng lượng trái 0,5-1kg.

– Giống Sola: Có đặc điểm gần giống như EKSOTIKA nhưng thịt trái chắc hơn, thơm ngon hơn, hàm lượng đường 15-17%, trọng lượng trái  300-500g

– Giống Hồng Phi 786: Phát triển rất khỏe, có trái sớm. Tỷ lệ đậu trái cao (một mùa 1 cây có thể đậu 30 trái trở lên), sản lượng rất cao. Trái lớn từ 1,5-2Kg (có thể đạt 3kg/trái). Da nhẵn bóng, thịt dày màu đỏ tươi, hàm lượng đường 13-14%, dễ vận chuyển.

Đu đủ thái lan quả lớnĐu đủ thái lan quả lớn
cây đu đủ giống thái lan quả lớn và rai quả

2. Làm đất:

– Cày sâu, lên luống cao 40 – 50cm so với mặt rãnh. Khoảng cách giữa các luống 2 – 2,5m. Mặt luống rộng 1,5 – 2m (ở ruộng thấp dễ bị úng thì luống càng phải cao lên).

– Đất ở ruộng trồng luôn canh đu đủ phải nhặt hết rễ đu đủ, phơi ải 1-2 tháng.

– Đào hố trồng 60x60x30, ở giữa luống cách nhau 2m một hố. Mỗi sào trồng từ 80-90 cây

Lưu ý: trồng cây thẳng hàng dọc và thẳng hàng ngang để sau này dễ chằng chống đổ

– Bón lót: Mỗi hố bón 10-15kg phân chuồng ủ hoai mục, 0,5kg lân, 0,2kg kali, 0,5kg vôi bột. Trộn đều tất cả phân với đất mặt rồi lấp đầy hố trồng. (Tham khảo TRICODERMA ủ phân chuồng, phân xanh giúp rút ngắn thời gian ủ, đồng thời tiêu diệt nấm bệnh hại cây trồng có trong phân).

3. Kỹ thuật trồng:

– Cây đu đủ không chịu được phèn, rễ mọc cạn và chịu úng kém. Cần chọn đất không nhiễm phèn, tơi xốp, thoát nước tốt.

– Khi đu đủ trong bầu cao 15-20cm thì đem ra trồng. Chỉ lấy những cây có thân hình tháp bút, lóng ngắn sít nhau, có lá màu xanh đậm, xẻ 4 thùy, biểu hiện của cây cái.

– Đặt bầu cây giữa hố, dùng dao sắc rạch nhẹ gỡ bỏ bầu nilon (không làm vỡ bầu). Vun đất quanh bầu, nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. Dùng rơm rạ hay bèo phủ giữ ẩm cho đất. Khi cây bén rễ sinh trưởng tốt, cắm cọc ghì cây để giữ cây khỏi đổ ngã khi có mưa gió bão. Khi cây lớn nới dần dây buộc ra.

– Nên đặt thân nằm nghiêng xuôi theo chiều gió mạnh để hạn chế bộ rễ ăn sâu.

4. Bón phân:

Đu đủ có quả quanh năm. Vì vậy cần phải bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi hoa, quả. Ngoài việc bón lót trước khi trồng, cần bón thúc các loại phân hữu cơ, đạm, lân, kali trong đó chú ý đến lân, kali.

Lượng phân bón cho một cây:

– Năm thứ 1: phân chuồng hoai mục 10-15kg + 0,3-0,5kg urê + 0,5-1kg super lân + 0,2-0,3kg kali sulfat

– Năm thứ 2: phân chuồng hoai mục 15-20kg + 0,3-0,4kg urê + 1-1,5kg super lân + 0,3-0,4kg kali sulfat

Các thời kỳ bón cho cây:

– sau trồng 1,5-2 tháng hoặc vào đầu mùa mưa (năm thứ 2) bón toàn bộ phân chuồng, 30% lân, 30% đạm.

– Khi cây ra hoa: 30% đạm, 30% lân và 50% kali.

– Sau khi thu quả lứa đầu (sau trồng khoảng 7-8 tháng) bón 20% đạm, 40% lân, 20% kali.

– Khi bón phân cần xăm đất, rải phân kết hợp với vun gốc lấp phân cho cây (có thể chia lượng phân ra bón nhiều lần). Các đợt bón kết hợp với làm cỏ vun gốc cho cây. Bón thúc 3 lần trong năm đầu: lần 1 sau trồng 4-6 tuần, lần 2 khi cây ra hoa kết quả, lần 3 khi quả lớn.

– Ngoài ra bà con cần chú ý phun định kỳ Phân Bón Lá A4 để tăng tỉ lệ đậu hoa, đậu quả, rút ngắn thời gian sinh trưởng…

5. Sâu Bệnh:

Trong quá trình sinh trưởng, đu đủ có thể bị một số bệnh như sau:

– Bệnh phấn trắng, bệnh cháy lá (cháy lá và làm cho lá biến màu, khô rụng) Phòng trị bằng cách phun ELICITOR + SIÊU ĐỒNG

– Bệnh do virus: Làm cho lá quăn, hoa rụng, lá vàng úa, cây còi cọc, có thể héo vàng dẫn đến chết. Bệnh do virus hiện chưa có thuốc chữa trị. Cây bị bệnh nên nhổ đi đem đốt hoặc chôn sâu. Gốc cây bệnh rắc vôi bột, bỏ một thời gian không trồng. Những nơi bệnh này cần tăng cường phòng chống và vườn cây được 2-3 năm nên chặt bỏ trồng lại cây mới.

– Bệnh thối cổ rễ: Hay xảy ra ở nơi ẩm ướt, nơi đất có mực nước ngầm cao thường bị ngập úng. Những nơi này trồng đu đủ phải lên líp cao và chú ý đắp gốc. Sử dụng ELICITOR+ SIÊU ĐỒNG pha 200 lít nước để phòng trừ

– Rệp sáp: Làm hại lá và quả non, những cây bị bệnh này dùng 100gr CNX-RS pha 50 lít nước phun cho cây bệnh.
Để phòng tránh bệnh và khắc phục các tác hại trên, nên thực hiện tốt luân canh cây trồng, chọn giống kháng bệnh, bón cân đối NPK để cây khỏe, chống chịu bệnh tốt. Phát hiện sớm bệnh để phun thuốc.

Cần lưu ý khắc phục các khâu sau:

– Ngoài việc chọn đất tốt, ít mùn rác bẩn để tránh tuyến trùng hại rễ, thoát nước mưa nhanh chóng vào mùa mưa, tiện cho việc tưới nước vào mùa nắng, vườn đu đủ cần được bố trí hướng khuất gió
– Khi trồng đu đủ, cần bón lót nhiều phân hữu cơ. Càng nhiều phân, cây càng mập, lá xanh đậm, tạo điều kiện cho cây đạt năng suất cao. Ngoài ra, cây có tốt thì mới đủ sức để chống chịu với mưa gió và sâu bệnh sau này.
– Cần tưới giữ ẩm thường xuyên cho cây, không được để mặt đất khô trắng. Mỗi lần tưới, có thể tưới phun hoặc tát nước vào rãnh líp cho đất hút đủ nước.

Từ khóa: kỹ thuật trồng các loại cây ăn trái, kỹ thuật trồng cây ngắn ngày

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top