For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Làm theo 5 bước này để “detox” cho tâm trí của bạn

Làm theo 5 bước này để “detox” cho tâm trí của bạn

Những thông điệp về tầm quan trọng của việc “thải độc cơ thể” mỗi ngày vẫn luôn được gửi đến mọi người, bằng nhiều cách. Bên cạnh đó, “giải độc tâm trí” cũng là một cách giúp bạn giải phóng chính cơ thể mình. 

Ellie Cobb – một nhà tâm lý học – đã nhận thấy được rằng sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất có mối liên hệ mật thiết với nhau. “Giải độc tâm trí” hoàn toàn có khả năng giúp cải thiện sức khỏe cũng như làm trẻ hóa con người bạn.

Sau những giai đoạn căng thẳng, đau buồn, nghi ngờ bản thân hoặc bị lạc lối trong cuộc sống hàng ngày, tâm trí của chúng ta thường cần được detox. 

“Giải độc tâm trí” sẽ tạo ra sự thay đổi tư duy, suy nghĩ thoáng đãng và giúp chúng ta cảm thấy như được hồi sinh trong chính cuộc sống hằng ngày. May mắn thay, khi quan tâm đến sức khỏe tinh thần, chúng ta thực sự có thể tạo ra thay đổi từ chính sức mạnh to lớn tác động đến tâm trí của chính mình.

Dưới đây là 5 bước đơn giản để thực hiện “detox tinh thần” của riêng bạn (những cách này đã thành công đối với Elli Cobb và những bệnh nhân của cô).

  1. Tập lắng nghe chính cơ thể bạn

Chúng ta thường bị chi phối đến mức phải luôn lo lắng về một sự thay đổi trong chính cảm xúc của chúng ta. Chìa khóa để mở cánh cửa lo lắng này chính là tạm dừng lại và lắng nghe cơ thể mình.

Với mỗi trạng thái tinh thần, cơ thể luôn phản hồi và thể hiện ra ngay. Bằng cách tạm dừng và lắng nghe cơ thể chính mình, bạn sẽ nhận ra được những thứ mình đang thật sự cần.

Ngồi im hít thở, lắng nghe đôi vai đang mỏi, cơ mặt đang co và nhăn, nhịp tim dồn dập không đều, hoặc bất kỳ cảm giác nào đến từ các bộ phận của cơ thể. Bằng cách này bạn có thể nhận ra được những nhu cầu về cảm xúc và tinh thần để từ đó bình tĩnh, tiếp cận, ‘refresh’ và khai sáng.

 

Ngồi trên ghế tư thế thoải mái, đặt tay lên đùi, hai lòng bàn tay hướng xuống đất và nhắm mắt lại. “Rà soát” toàn bộ ngóc ngách mọi cơ thể bằng cách di chuyển làn hơi của mình, đừng quên chú ý đến cảm giác ở mỗi bộ phận cơ thể nhé.

  1. Học cách chấp nhận và vị tha

Bạn có biết, một phần trong phản ứng tự nhiên của con người là lo lắng và căng thẳng. Bằng cách này bộ não sẽ thích ứng và cho bạn biết rằng bạn đang gặp vấn đề đấy!

 Khi đã biết chấp nhận rằng cảm xúc của mình chỉ đơn giản là một phần của trải nghiệm mà ai cũng có, bạn sẽ có thể tạo ra nhiều không gian hơn để “đối mặt” với những cảm xúc đó, thay vì cứ mãi dồn nén.

Một trong những cách hiệu quả nhất để cảm thông cho chính những cảm xúc của mình chính là đối xử với cảm xúc đó giống như bạn đang đối xử với cảm xúc của một người bạn. Hay nói cách khác, dùng sự thấu hiểu, hỗ trợ và tình yêu để đối mặt với cảm xúc của chính mình. 

Tất cả chúng ta đều có một loạt rất nhiều các cảm xúc và trạng thái tinh thần và bạn có thể giải phóng mình khỏi gánh nặng của cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ khi bạn biết bao dung.

  1. Tạo sự kết nối cảm xúc thực sự.

Kết nối với những người khác giúp nuôi dưỡng sự chấp nhận và lòng vị tha cho cảm xúc của chính bạn. Nói ra thành tiếng những cảm xúc của bản thân sẽ giúp bộ não xử lý chúng theo một cách mới. 

Khi bạn cởi mở và trung thực với người khác về cảm xúc của mình, bạn chắc chắn sẽ dễ bị tổn thương. Điều này có thể không thoải mái, nhưng nó thực sự kết nối với chúng ta và cảm giác được kết nối sẽ phát triển sức khỏe tinh thần của bạn. 

Vì vậy, hãy lên lịch cho việc đi bộ, cà phê, tập yoga và hẹn hò với bạn bè hoặc bất kỳ hoạt động nào bạn cảm thấy có thể tạo được mối quan hệ giữa bạn với người khác và với chính mình.

  1. “Detox” luôn cả môi trường xung quanh

Detox tâm trí của bạn không chỉ xuất phát từ bên trong. Bạn có thể “làm sạch” tâm trí của mình bằng cách thay đổi môi trường sống xung quanh. 

Dọn dẹp không gian bằng cách rất đơn giản là để điện thoại ở chế độ im lặng trong vài giờ hoặc sắp xếp lại bàn làm việc. Hoặc ở quy mô lớn hơn, ra ngoài vào cuối tuần để dành thời gian cho thiên nhiên. Những thay đổi thực tế và bên ngoài thật sự có tác động đến trạng thái bên trong tâm hồn bạn, vì vậy hãy chú ý đến mọi người và mọi vật xung quanh bạn.

  1. “Giải độc tâm trí” cũng là cách để giải độc cơ thể

Cơ thể chúng ta có thể “nắm bắt” và biết được những căng thẳng hay cảm xúc khó khăn của bạn. Sự thay đổi, chuyển hướng tâm lý luôn là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên, tâm trí và cơ thể chúng ta luôn có mối liên kết. Cơ thể sẽ biến cách trở thành như một “điểm truy cập hiệu quả” để tạo ra trạng thái cân bằng.

Khi có đủ thời gian chuẩn bị trước một cuộc họp, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Khi bạn nhảy múa, não cũng sẽ gửi cho bạn thông điệp về niềm vui và sự an toàn. Khi bạn uống nước liên tục trong suốt cả ngày, cơ thể và não hoạt động tốt hơn và tăng cảm giác bình tĩnh, khỏe mạnh hơn. 

Bạn có thể tiếp cận sức khỏe tinh thần của mình thông qua sức khỏe thể chất của bạn, vì vậy hãy xem việc chăm sóc cơ thể như một cách chăm sóc tâm trí.

 

Điểm mấu chốt: Xây dựng nhận thức và chấp nhận, trau dồi lòng bác ái và kết nối, xem xét những thay đổi bên ngoài và hiểu được cơ thể là tất cả các chìa khóa để làm sạch và chăm sóc tâm trí của bạn.

Mỗi chiến lược này đều bắt nguồn từ khoa học, bạn có thể áp dụng từng bước hoặc theo trình tự. Điều quan trọng là, giống như việc detox trong ăn uống, bạn cần có ý chí và nỗ lực. Vì vậy, hãy có chủ ý về việc detox tinh thần của bạn, và hãy tử tế với chính mình khi bạn bắt tay vào sự thay đổi này.

Nguồn: houseofchay.com

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top