For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua

Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua

Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua

Cà chua là thức ăn thức uống hằng ngày không thể thiếu trong bất kì gia đình nào ở Việt Nam. Nó không chỉ có tác dụng phòng chữa một số bệnh như thiếu máu, tốt tim mạch, ổn định hệ tiêu hóa. Mà còn được sử dụng nhiều trong làm đẹp bởi nó tốt cho da, cho tóc. Vì thế, nhu cầu tiêu dùng cà chua là rất lớn. Cà chua khó chăm sóc đặc biệt là bị bệnh hại khiến cà chua xấu đi và chất lượng kém. Giai đoạn quan trọng trong việc chăm sóc cây cà chua để có năng suất, chất lượng tốt chính là phòng trừ bệnh hại cho cây trồng. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu đặc điểm và dấu hiệu nhận biết của bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua.

1. Biểu hiện bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua

Bệnh gây hại trên lá, thân và quả từ khi cây còn nhỏ đến khi thu hoạch.

+ Trên lá: vết bệnh là những vết nhỏ trong mờ, sau chuyển màu nâu đen, xung quanh màu vàng. Phần giữa đốm bệnh khô dần và thường bị rách.

Biểu hiện bệnh đốm vi khuẩn hại lá, thân cà chua

+ Trên thân: vết bệnh có màu xanh tối, không có hình dạng nhất định, nhìn hơi ướt, về sau chỗ vết bệnh có màu nâu và khô đi.

Biểu hiện đốm vi khuẩn hại quả cà chua

+ Trên quả: vết bệnh là những đốm nhỏ, màu nâu đen, ướt, hơi nhô lên mặt quả còn xanh. Trên quả chín bệnh là những quầng màu xanh đậm, ướt, đường kính 3-6mm.

2. Điều kiện phát sinh, phát triển

Bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra.

Vi khuẩn Xanthomonas campestris phát triển mạnh ở nhiệt độ 30o C. Bệnh thường gây hại trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao. Tồn tại trong hạt giống và trong đất.

3. Biện pháp phòng trị

Để xử lý đốm vi khuẩn hại cà chua bà con thu gom cây bị bệnh đưa đi tiêu hủy để tránh lây lan. Sau đó sử dụng Nano đồng kết hợp với Vắc xin tỉ lệ 1:1, để phun xịt ướt đẫm thân, cành, lá quả. Nano đồng với tinh chất đồng mát dùng để sát khuẩn vết bệnh, hạn chế 70-80% sự tấn công của nấm bệnh. Vắc xin giúp tiêu diệt nấm bệnh, ngăn chặn sự lây lan của nấm khuẩn trên thân, cành, lá, quả. Đồng thời tăng khả răng miễn dịch cho cây trồng.

Sau hai lần xịt cách nhau 3-5 ngày, bệnh sẽ được kiểm soát. Bà con nên bổ sung thêm Phân bón lá với thành phần chính là Amino acid tăng khả năng quang hợp cho cây lên đến 30%, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra, bà con nên chủ động phòng bệnh bằng cách:

Lựa chọn giống khỏe, không mang mầm bệnh.

Vệ sinh vườn thật sạch trước khi trồng

Trồng đúng mật độ, lên liếp cao để thoát nước tốt trong mùa mưa.Không nên tưới nước vào lúc chiều mát khi cây bị bệnh.

Bón phân cân đối và đầy đủ, hạn chế bón đạm và tăng lượng phân kali khi cây bị bệnh.

Thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để tìm cách giải quyết kịp thời.

Nếu cây trồng bạn đang gặp vấn đề về cây cà chua hoặc vấn đề về cây trồng, hãy để lại thông tin vào Form dưới đây, kỹ thuật bên Wao sẽ hỗ trợ bạn !    Từ khóa: bệnh cây cà chua

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top