For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Nguyên nhân và giải pháp đặc trị cháy lá chết ngọn sầu riêng

Nguyên nhân và giải pháp đặc trị cháy lá chết ngọn sầu riêng

Nguyên nhân và giải pháp đặc trị cháy lá chết ngọn sầu riêng

Cháy lá chết ngọn sầu riêng là một bệnh hại xuất hiện thường xuyên ở cả giai đoạn vườn ươm lẫn giai đoạn cây ra hoa đậu trái. Cháy lá chết ngọn sầu riêng có khả năng lây lan nhanh và khiến cây ngừng sinh trưởng. Trong giai đoạn cây con bệnh có thể làm cây chết. Cần phải kiểm tra dấu hiệu phát bệnh và tìm ra cách phòng trừ hiệu quả. Đảm bảo cho cây giống được sinh trưởng và phát triển tốt nhất giúp vườn cây cho năng suất ổn định.

1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Nấm bệnh phát triển và tạo nhiều hạch nấm ở điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất là 28 độC. Nấm phát triển kém ở 35 độC và ngưng phát triển ở 100 độC.

Ở lá khi đưa các loại phân bón lá có hàm lượng đạm cao sẽ làm mỏng lá do lá có xu hướng hút nước nhiều hơn. Ở thời điểm cây non lá yếu thường dễ bị nấm bệnh tấn công.

Bộ rễ kém phát triển, bị tổn thương do gặp điều kiện nhiệt độ cao, rễ không kịp hút nước để cung cấp cho quá trình thoát hơi nước của lá làm cho lá bị cháy.

Đất nghèo hữu cơ, độ pH thấp, khả năng giữ nước kém.

2. Triệu chứng và tác hại của bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng:

Khi bị nấm tấn công, các phần non của lá sẽ xuất hiện những vết bệnh nhỏ và bỏng nước, lá có màu xanh đậm hơn.

Sau khi bệnh phát triển nặng sẽ xuất hiện những mảng vết bệnh khô có màu nâu sáng, bên ngoài viền có màu nâu tối.

Sầu riêng bị cháy lá chết ngọn

Những cây con bị nặng thường bị rụng hết lá khiến cây chỉ còn cành trơ trụi. Cây không thể tiếp tục quang hợp lên làm cho đọt cây non và đọt cây tháp bị thối đen.

Những cây sầu riêng lớn trên lá thường có dấu hiệu phát bệnh sớm, bệnh thường phát sinh ở những cành nhiều lá. Ban đầu chỉ là những vết bệnh nhỏ dần dần làm cho cành và nhánh cây bị nhỏ lại. Các lá bệnh thường kết dính theo chùm lại với nhau như tổ kiến, khi bị nặng lá thường rụng.

3. Các biện pháp phòng trừ

Bố trí vườn ươm với mật độ vừa phải, không nên xếp quá dày, chế độ tưới tiêu hợp lý, không nên tưới quá nhiều.

Loại bỏ cành, lá bị bệnh trong vườn, vệ sinh vườn thường xuyên để giảm mật số mầm bệnh.

Để xử lý cháy lá chết ngọn trên sầu riêng cần phải dùng Nano đồng và Vaccin  phun xịt ướt đẫm các cành lá để sát khuẩn và diệt nấm. Bón phân cân đối, bổ sung thêm Nấm đối kháng, Humic để cải tạo đất. Giúp phòng trừ nấm bệnh từ đất gây hại lên thân, cành, lá và quả.

Để lại thông tin vào Form dưới nếu vườn bạn đang gặp vấn đề cần hỗ trợ !    Từ khóa: sầu riêng

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top