For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Nguyên nhân và Tác hại của các loại sâu bệnh gây hại cây chanh

Nguyên nhân và Tác hại của các loại sâu bệnh gây hại cây chanh

Nguyên nhân và Tác hại của các loại sâu bệnh gây hại cây chanh

Cây chanh là một loại cây trồng có nhiều công dụng khác nhau. Tất cả các bộ phận của chanh từ rễ, lá, quả và hoa đều có thể sử dụng để phục vụ đời sống hàng ngày. Vì thế nó khá được ưa chuộng ở nước ta. Tuy nhiên, ở cây chanh gặp rất nhiều loại sâu bệnh gây hại ảnh hưởng đến chất lượng như : Bệnh ghẻ loét, Bệnh ghẻ nhám, Bệnh vàng lá thối rễ, Bệnh nứt thân xì mủ, Sâu vẽ bùa, Nhện đỏ, Sâu đục thân, Rệp sáp…

1. Nguyên nhân và tác hại các loại bệnh gây hại cây chanh

– Bệnh ghẻ loét:

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Xanthomonas gây hại.

Tác hại: Đây là một loại bệnh cũng khá phổ biến và nghiêm trọng cho cây chanh ở mọi giai đoạn. Bệnh thường xuất hiện trên lá làm rụng lá. Đôi khi bệnh xuất hiện trên thân non làm khô cành và chết ngọn.

– Bệnh ghẻ nhám:

Nguyên nhân: Ghẻ nhám là bệnh do nấm Elsinoe fawcettii gây ra. Thường gây hại trên cành non, ngọn và trái non.

Tác hại: Bệnh làm cong lá dị hình và rụng lá, lộc phát triển kém, quả nhỏ, biến dạng và dễ rụng. Làm cho quả mẫu mã xấu, giảm năng suất, gây thất thu.

– Bệnh Vàng lá thối rễ:

Nguyên nhân: Bệnh vàng lá thối rễ trên cây chanh do nấm Phytophthora, Fusarium và tuyến trùng gây hại. 

Tác hại: Trên cây chanh bệnh vàng lá thối rễ gây hại nghiêm trọng. Nấm Fusarium tiết ra độc tố làm thối rễ, héo lá, vàng lá, rụng lá khiến cây chết từ từ. Điều kiện ẩm độ cao của đất là yếu tố thích hợp nhất để cho bệnh phát triển và lây lan. Bệnh này có thể xảy ra trên rất nhiều loại cây trái khác nhau.

– Bệnh nứt thân xì mủ:

Nguyên nhân: Bệnh nứt thân xì mủ do nấm Phytophthora gây hại.

Tác hại: Bệnh làm cho vỏ cây nị úng nước, thối nâu sau đó nứt và chảy mủ. Phần gỗ nằm bên dưới chỗ bị bệnh bị thối nâu, vết bệnh cứ lan rộng dần ra xung quanh. Từ đó cây không hút nước với dinh dưỡng lên nuôi cây được. Khiến lá bị vàng và rụng dần, các cành bị chết dần, cây bị xơ xác, dần dần chết cây. 

2. Nguyên nhân và tác hại Các loại sâu gây hại cây chanh

– Sâu vẽ bùa:

Nguyên nhân: Bướm hoạt động về ban đêm, thường đẻ trứng ở mặt dưới lá gần gân chính của các đọt non. Sâu non mới nở thường đục chui qua lớp biểu bì của lá để ăn phần nhu mô của lá tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo dưới lớp biểu bì.

Tác hại: Lá sau khi bị sâu vẽ bùa thường quoăn queo, co dúm, biến dạng. Làm giảm quá trình quang hợp, giảm khả năng sinh trưởng của cây, ảnh hưởng đến năng suất. Đồng thời sâu vẽ bùa tạo vết thương hở, là điều kiện cho nấm, khuẩn, sâu bệnh xâm nhập. Là nguyên nhân gây nên các bệnh ghẻ, lở, loét trên cây chanh.

– Nhện đỏ:

Nguyên nhân: Nhện đỏ thường phát sinh và gây hại nặng trong mùa khô nóng hoặc những thời gian bị hạn trong mùa mưa. Do trong vườn mất cân bằng sinh thái, thiếu thiên địch.

Tác hại: Nhện gây hại bằng cách hút dịch của mô tế bào lá làm cho mặt trên của lá bị vàng loang lổ. Nếu mật độ cao làm lá bị xoăn lại. Gặp điều kiện thuận lợi nhện sinh sản rất nhanh. Làm cho từng mảng lớn của lá bị vàng, khô, thậm chí toàn bộ lá bị khô cháy và rụng, gây thiệt hại lớn.

– Rệp sáp:

Nguyên nhân: Rệp sáp sinh trưởng và phát triển trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau, vườn bị mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch phát triển.

Tác hại: Rệp sáp gây hại ở đọt non, lá non, hoa, trái…và cả rễ cây có múi. Trong quá trình sống rệp bài tiết nhiều đường mật, làm môi trường cho nấm bồ hóng phát triển. Nếu mật độ cao, gây hại nặng, rệp có thể làm cho rễ cây bị hư thối, cây bị suy kiệt, bộ lá vàng úa và chết.

– Sâu đục thân:

Nguyên nhân: Vào tháng 5 đến tháng 10, sâu non của xén tóc đục thân cành thường hại những cành tăm hương (cành nhỏ ngoài tán), làm cành bị khô héo. Sâu đục xuyên từ cành qua thân đến rễ, dần dần khiến cây chết.

Tác hại: Khi cây bị hại là lá cành bị héo. Khi bị hại nhẹ, lá chỉ héo vào lúc trời nắng, nhiệt độ cao, ban đêm phục hồi. Khi bị nặng mức độ héo càng nặng, thời gian héo ngày càng kéo dài. Mức độ lây lan của sâu đục thân này rất nhanh. Có thể dẫn đến huỷ diệt cả vườn cây lớn. Khó phòng trị vì chúng nằm sâu bên trong cành, thân, gốc.

Trên đây là các loại sâu bệnh gây hại cây chanh mà tôi tổng hợp và chia sẻ đến bà con. Để xử lý được các loại sâu bệnh này, bà con cần xác định đúng loại để có giải pháp phù hợp. Mỗi loại sâu bệnh trên đây đều có những giải pháp riêng. Những bài viết sau tôi sẽ đi sâu vào phân tích từng loại sâu bệnh cụ thể và hướng giải quyết hiệu quả. Bà con nhớ theo dõi và đón đọc nhé !

Để lại thông tin vào Form dưới đây để được kỹ thuật Wao tư vấn miễn phí nếu vườn bạn đang gặp vấn đề !    Từ khóa: cây chanh

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top