For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Những lưu ý trong chăm sóc cây điều thời kỳ kinh doanh

Những lưu ý trong chăm sóc cây điều thời kỳ kinh doanh

Những lưu ý trong chăm sóc cây điều thời kỳ kinh doanh

Cây điều giai đoạn kinh doanh bắt đầu cho thu hoạch chính thức kể từ năm thứ 4 trở đi. Theo các chuyên gia để đạt được năng suất cao trong giai đoạn này cây điều cần được áp dụng các biện pháp chăm sóc đặc biệt. Vì vậy các nhà vườn cần hết sức lưu ý.

Cây điều thời kỳ kinh doanhCây điều thời kỳ kinh doanh
Cây điều được chăm sóc đặc biệt ở giai đoạn kinh doanh

1. Đầu tiên: Tỉa cành, tạo tán và vệ sinh vườn

– Cắt bỏ những cành khô, cành mục, cành bị sâu bệnh, các cành cớm rợp trong tán cây và các cành đan xen vào nhau.

– Khi tỉa cành cần chú ý vệ sinh tốt các vết cắt (nhất là các cành to) hạn chế bệnh chảy mủ phát triển làm suy yếu cây. Quét dung dịch nước vôi trong hoặc ELICITOR lên các mặt cắt lớn.

– Thu dọn tàn dư thực vật (lá khô, cành khô, cỏ dại). Có thể đốt hun khói để xua đuổi bọ xít muỗi.

Lưu ý: Dụng cụ tỉa cành là cưa, kéo. Khi tỉa cành tránh làm tổn thương các cành giữ lại trên cây.

Cắt tỉa cành cho cây điềuCắt tỉa cành cho cây điều
Cắt tỉa cành sâu bệnh, cành mọc trong tán tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng

2. Bón phân cho cây điều gii đoạn kinh doanh

– Chú ý bón phân theo nguyên tắc 4 đúng (đúng loại phân, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách).

– Lượng phân bón cho điều thường được chia làm 2 đợt, đợt 1 bón vào đầu mùa mưa (tháng 5 – 6),  đợt 2 bón vào cuối mùa mưa nhưng phải trước khi chấm dứt mưa khoảng 1 tháng (tháng 9 – 10).

3. Sâu bệnh hại điều

Năng suất, chất lượng hạt điều thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các loại sâu hại chủ yếu như: bọ xít muỗi, bệnh thán thư … Chính vì vậy, để giúp vườn điều đạt năng suất cao, chất lượng tốt, ngoài việc chăm sóc, bón phân, tỉa cành tạo tán hàng năm, bà con cần quan tâm phòng trừ các loại sâu, bệnh chính sau:

Bệnh thán thư:

– Triệu chứng: Cây bị bệnh thường thấy những đốm màu nâu xuất hiện trên chồi, cành non, cành hoa và quả. Bệnh nặng có thể thấy nhựa cây tiết ra trên các vết bệnh, cành hoa bị khô và chết dần; hạt và quả nhăn lại, khô đen và rụng.

– Biện pháp phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ, phát quang bụi rậm để vườn thông thoáng. Cắt tỉa và đốt các cành bị sâu bệnh, chết khô nhằm tiêu diệt mầm bệnh tiềm tàng trong vườn. Tăng cường chăm sóc vườn cây, khi bệnh phát sinh, có thể sử dụng thuốc trừ bệnh ELICITOR 250 + SIÊU ĐỒNG

Bọ xít muỗi:

– Triệu chứng: Bọ xít chích vào các mô non của lá, chồi non, hoa, quả và hạt non. Lá non bị hại trên phiến lá xuất hiện các chấm màu đen, cong và biến dạng. Hạt non bị hại thì bề mặt hạt non có những đốm tròn, nâu, hạt bị nhăn lại và khô. Quả bị hại gây rụng quả non, vết chích của bọ xít muỗi còn tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập.

– Biện pháp phòng trừ:

Biện pháp canh tác: Tạo hình, tỉa cành thông thoáng cho cây, dọn vệ sinh, làm cỏ… (nhất là vào thời gian trước lúc ra hoa). Nuôi kiến đen (Dolichoderus  thoracinus) trong vườn điều để hạn chế sự phát triển của bọ xít muỗi.

kiến đen (Dolichoderus  thoracinus)

Khi mức độ gây hại của bọ xít muỗi lên cao > 10% cây, chồi bị hại có thể dùng CNX-RS để phòng trừ bọ xít muỗi.

Ngoài ra cây điều thường xuất hiện hiện tượng khô hoa do nhiều nguyên nhân như nhiệt độ cao kết hợp với mưa trong thời kỳ nở hoa,  do bọ trĩ chích hút, do bệnh thán thư. Do đó, ngoài việc vệ sinh vườn, cắt tỉa tán, đốn thưa làm cho vườn thông thoáng, bà con cần phun CNX-CN hoặc ELICITOR 250 sớm giúp cây tăng sức đề kháng để chống khô hoa, rụng quả do sương muối, chống khô đen hạt.

Đối với các vườn điều bị sâu róm bên cạnh việc phòng trừ bằng biện pháp canh tác, bà con kết hợp biện pháp phun trừ khi sâu non còn nhỏ (tuổi 1, 2), sử dụng thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS để phòng trừ.

Lưu ý:

– Thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện kịp thời sâu, bệnh để có kế hoạch phòng trừ kịp thời.

– Nên phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Phun thuốc xong gặp trời mưa hay quá trình ra hoa đậu quả gặp mưa, cần phun thuốc bổ sung.

– Vườn đang có bệnh hại làm khô hoa, khô quả non sử dụng thuốc trừ bệnh kết hợp với Phân bón lá sinh học A4 để tăng hiệu quả.

 

Chú ý: các bạn có thể lick vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để gặp nhân viên tư vấn.

Nhận báo giá sản phẩm

Error: Contact form not found.

Từ khóa: cây điều

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top