Anh Thái Thuyên đã trồng được khoảng 10 vụ dưa lưới và vụ thu hoạch nhiều nhất là 80 kg.

Là nhân viên công tác tại Cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, anh Lê Bạch Thái Thuyên còn có niềm đam mê mãnh liệt với công việc làm vườn. Đã nhiều năm nay, anh gây dựng khu vườn trên sân thượng với đủ loại rau, quả – mùa nào thức nấy.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-1

Sản lượng thu hoạch từ khu vườn trên cao này không những đủ đáp ứng nhu cầu của cả gia đình mà còn trở thành món quà tặng đặc biệt anh dành cho người thân, bạn bè.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-2

Riêng với việc trồng dưa lưới, anh Thái Thuyên đã có khoảng 10 vụ mùa bội thu với sản lượng cao nhất tầm 80 kg. Anh chọn trồng giống dưa vân lưới ruột cam của Nhật Orange Sakura; áp dụng quy trình trồng theo công thức từ Đại học Florida và Douglas Peckenpaugh.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-3

Anh Thuyên sử dụng thùng sơn và làm kiểu Earthbox để trồng dưa thổ canh, tưới dung dịch thủy canh chuyên dụng cho dưa lưới. Anh gọi đây là phương pháp bán thủy canh và được các nhà vườn công nghệ cao áp dụng.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-4

Thùng sơn loại 22l được khoan một mũi cách đáy 10 cm. Anh Thuyên khuyên dùng loại mũi khoan có đường kính 21 mm hoặc 27 mm.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-5

Khoét một lỗ như hình ở bên cạnh của chiếc rổ nhựa đường kính 280 mm. Từ mép trên lỗ tới đáy rổ sẽ là đoạn thoáng khí cho cây.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-6

Dùng ống nhựa PVC đường kính 21 mm hoặc 27 m làm lỗ thoát nước.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-7

Trên miệng thùng, anh khoan một lỗ nhỏ và dùng dây kẽm kéo qua. Đây là đoạn dây sẽ làm điểm tựa cho gốc không bị gió lung lay. Mặt ngoài của thùng sơn được bọc cách nhiệt giúp cho nước trong thùng Earthbox không tăng cao.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-8

– Hạt giống được ngâm trong nước ấm khoảng 4 tiếng rồi mang ủ trong khăn ẩm và bỏ vào túi zip, dán bên hông tủ lạnh (phần nóng), chờ hạt nứt nanh. – Đem hạt nứt nanh ra bầu ươm hoặc viên nén xơ dừa, tưới đẫm một lần, ủ kín 2 ngày trong mát để hạt trồi lên rồi đem ra chỗ nhiều nắng.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-9

Theo anh Thuyên, bạn có thể dùng viên nén xơ dừa nhưng cần châm thêm trà trùn pha loãng hoặc dynamic ngâm thật loãng vì lượng phân bón trong xơ dừa không đủ. Hoặc cách tối ưu là dùng cốc nhựa dùng một lần để ươm với giá thể gồm 50% phân bò hoai mục + 30% đất thịt + 20% trấu tươi.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-10

Khi cây đã có đủ 2 lá thực, khoẻ thì tiến hành đem trồng.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-11

Đây là phần xử lý đất sau mỗi vụ trồng. Anh Thuyên dùng vôi tôi có công thức hoá học là Ca(OH)2 để rắc khử trùng đất. Perlite có thể thay trấu sống trong thành phần trộn.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-12

Tất cả các chồi nách như hình cần loại bỏ hết để cây tập trung dinh dưỡng nuôi thân chính. Nói nôm na là giai đoạn này cây cần cỡ 500 ml phân bón 900ppm buổi sáng và 500 ml nước vào buổi chiều.

nong-dan-san-thuong-bay-cach-trong-dua-luoi-ban-thuy-canh-13

Theo Hà Nhi
Theo VnExpress.net