For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Phòng trừ bệnh Đốm nâu hại lúa Đông- Xuân

Phòng trừ bệnh Đốm nâu hại lúa Đông- Xuân

Phòng trừ bệnh Đốm nâu hại lúa Đông- Xuân

Đang giai đoạn làm đòng và trổ bông, là giai đoạn nhạy cảm nhất của cây lúa. Giai đoạn quyết định cho sự thành bại của vụ lúa Xuân, thế nhưng dịch bệnh đốm nâu phát sinh khiến nông dân đứng ngồi không yên, lo ngại sự cố mất mùa.

– Nhận biết bệnh:

Vết bệnh là những chấm to nhỏ không đều nhau, xuất hiện nhiều ở cả 2 mặt của các lá (phần nửa cuối), theo từng đám khắp cả ruộng. Ban đầu có màu nâu nhạt sau đó chuyển sang màu đậm hơn. Nhổ cây lúa lên quan sát thấy bộ rễ kém phát triển. Những đám có nhiều vết bệnh và bị nặng thì cả phần lá đó sẽ bị cháy vàng. Làm ảnh hưởng đến khả năng làm đòng, năng suất và chất lượng hạt gạo sau này.

– Nguyên nhân:

Bệnh do nấm Bipolaris Oryzae gây ra.

Phát sinh gây hại do thời tiết nhiệt độ và độ ẩm cao thấp thất thường. Cây lúa thường xuyên bị bỏ đói hoặc không đáp ứng kịp thời các nhu cầu dinh dưỡng và nước cũng là nguyên nhân bùng phát bệnh. Bệnh phát sinh gây hại mạnh vào thời kỳ cây lúa làm đòng, sắp trổ bông. Chúng tấn công trên lá, bẹ, gié và cả hạt lúa.

– Phòng trừ:

Cần thăm đồng thường xuyên để nhận diện và không nhầm lẫn với bệnh đạo ôn.

Tập trung chăm sóc và duy trì nước tưới hợp lý từ 2 – 5cm. Bón đủ và cân đối NPK theo đúng thời kỳ sinh trưởng phát triển để cây lúa khỏe mạnh và hạn chế sự phát sinh gây hại của nấm bệnh.

Khi ruộng có triệu chứng bị hại, sử dụng hoạt chất đặc trị nấm sinh học ELICITOR ,kết hợp với SIÊU ĐỒNG có tác dụng rửa sạch toàn bộ nấm khuẩn trên lúa.

– Đối với ruộng mới bắt đầu phát hiện bệnh: ELICITOR + SIÊU ĐỒNG pha 200 lít nước phun đều 1 lượt.

– Đối với ruộng đã phát bệnh và bệnh nặng: ELICITOR + SIÊU ĐỒNG pha 150 lít nước phun đều 1 lượt (Không phun đi phun lại nhiều lần).

Chú ý:

Sau khi phun 3-5 ngày phun lại lần 2 để tiêu diệt số nấm bệnh còn sót lại.

Cần chú ý tránh phun khi trời sắp mưa, sau khu phun 5 tiếng nếu gặp mưa cần phun thuốc bổ sung

Click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin và cách thức sử dụng

Từ khóa: bệnh cây lúa

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top