For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Phòng Trừ Rệp hại Xoài trong mùa Nắng nóng

Phòng Trừ Rệp hại Xoài trong mùa Nắng nóng

Phòng Trừ Rệp hại Xoài trong mùa Nắng nóng

Bên cạnh một số đối tượng gây hại thường xuyên như sâu đục cành, đục ngọn, đục trái, bệnh thán thư,… thì trong mùa nắng nóng rệp là một đối tượng thường xuyên gây hại trên cây xoài. Đôi khi chúng gây hại rất trầm trọng nên bà con cần lưu ý để phát hiện kịp thời và có biện pháp khắc phục.

Nếu không phát hiện kịp thời và có biện pháp phòng trừ sẽ gây thất thu lớn cho nhà vườn. Có nhiều loại rệp nhưng loại rệp phổ biến nhất trên xoài là loài rệp sáp dính, rệp vảy. Đặc biệt, trên giống xoài tứ quý rệp phát triển và gây hại rất mạnh.

1. Nhận dạng.

Rệp sáp dính rất nhỏ như hạt phấn, màu trắng, gần như bất động, hình bầu dục và được bao phủ bởi một lớp vảy màu đỏ. Rệp cái không có cánh, con đực có cánh.

Rệp hại xoài

Rệp hại xoài

2. Triệu chứng và tác hại của rệp sáp dính.

Rệp sáp dính gây hại bằng cách chích hút nhựa của các phần non của cây xoài như đọt non, lá non, cuống bông, cuống trái non, trái non và trên cả những trái đã già lớn.

Chúng làm cho cây bị suy yếu, đọt non bị thui chột, bông có thể bị rụng hoặc không phát triển được. Chúng chích hút nhựa trái làm trái nhỏ, biến dạng và giảm giá trị thương phẩm của trái. Ngoài ra trong chất bài tiết của rệp còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp nấm bồ hóng phát triển, ảnh hưởng đến quang hợp của cây. Hai đối tượng này đồng thời tác động lên cây xoài làm cho cây xoài bị còi cọc chậm lớn. Gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng trái.

Rệp phát tán lan truyền do kiến, chim và dơi.

3. Biện pháp phòng trừ.

Rệp phát triển mạnh trong mùa nắng nóng. Rệp không những gây hại trên xoài, chúng còn gây hại trên rất nhiều loại cây ăn trái khác như ổi, mãng cầu, cam, quýt, chanh, bưởi,… vì thế việc phòng trị gặp khá nhiều khó khăn do nguồn thức ăn của chúng rất phong phú. Để phòng trừ rệp sáp dính, nên áp dụng kết hợp nhiều biện pháp. Sau đây là một số biện pháp chính:

Phòng bệnh:

  • Không nên trồng với mật độ quá dầy để vườn luôn được thông thoáng.
  • Vệ sinh vườn thường xuyên.
  • Dọn sạch cỏ rác, lá cây mục tủ ở xung quanh để phá vỡ nơi trú ngụ của kiến hôi ( tác nhân phát tán, lan truyền ).
  • Nếu có điều kiện dùng vòi máy bơm nước có áp suất mạnh. Xịt nước trực tiếp vào chỗ có nhiều rệp bu bám sẽ làm cho rệp bị rữa trôi bớt.

Trị bệnh:

Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rệp kịp thời, nhất là giai đoạn cây có đọt non, lá non, bông, trái. Có thể kết hợp sử dụng nấm xanh – nấm trắng + đồng xanh sunfat để diệt trừ rệp hại xoài.

Từ khóa: bệnh cây xoài, cây xoài

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top