Pteris cretica, the Cretan brake, ribbon fern, hoặc Cretan brake fern là một loài dương xỉ thường xanh thuộc họ Pteridaceae, có nguồn gốc từ châu Âu, châu Á và châu Phi

Mô tả

Loại dương xỉ này có thể cao đến 75cm và rộng 60cm trong môi trường tự nhiên. Chúng có hình cung tròn được trang trí công phu, mỗi lá lược có thể có tới 5 lá chét.

Pteris cretica – Dương Xỉ Tuyết được trồng rộng rãi bới các vườn ươm thực vật. Nó được trồng trong các chậu cây ở dưới lòng đất, cũng như làm cây trang trí trong nhà. Một loài với tán lá đa dạng, Pteris cretica var. albolineata cũng thường được sử dụng để làm bóng mát trong vườn.

Pteris cretica var. albolineata
Dương xỉ Pteris cretica var. albolineata

Cả hai loại đều phát triển mạnh quanh năm ngoài trời ở vùng khí hậu cận nhiệt đới, chẳng hạn như California. Với nhiệt độ tối thiểu 2 độ C, cả hai đều cần được bảo vệ khỏi sương giá, mặc dùng những loài này có độ cứng cao hơn và có thể trồng được ngoài trời trong những tháng hè ở vùng khí hậu lạnh.

Các loài, và giống albolineata đều đã giành được giải thưởng Royal Horticultural Society’s Award of Garden Merit.

Cây xuất hiện tự nhiên và được ghi nhận tại bán đảo Lazio, Ý ((Ponte Terra gorge, San Vittorino, Rome).

Tham khảo

 1.  Pteris creticaNatural Resources Conservation Service PLANTS Database. USDA. Retrieved 31 January 2016.
 2. ^ “BSBI List 2007”. Botanical Society of Britain and Ireland. Archived from the original (xls) on 2015-01-25. Retrieved 2014-10-17.
 3. Jump up to:a b RHS A-Z encyclopedia of garden plants. United Kingdom: Dorling Kindersley. 2008. p. 1136. ISBN 1405332964.
 4. ^ “Missour Botanical Garden – Pteris cretica. Retrieved 27 June 2013.
 5. ^ “RHS Plant Selector – Pteris cretica. Retrieved 27 June 2013.
 6. ^ “RHS Plant Selector – Pteris cretica var. albolineata. Retrieved 27 June 2013.
 7. ^ “AGM Plants – Ornamental” (PDF). Royal Horticultural Society. July 2017. p. 82. Retrieved 23 September 2018.

Phân bố và môi trường sống

Pteris cretica – Dương xỉ Tuyết gần như phân bố ở mọi vùng nhiệt đới. Bởi vì loài này được trồng rộng rãi và dễ dàng lan ra những vùng ấm hơn, nên phạm vi bản địa của chúng là không chắc chắn.

Những loài dương xỉ này được tìm thấy ở những cây gỗ cứng ở rừng nhiệt đới ấm – chúng có thể chịu được cả môi trường lạnh và có tuyết. Chúng có vẻ thích môi trường sống thẳng đứng, trên các bức tường đá hoặc trên các sường dốc.

Mô tả

Pteris cretica dương xỉ tuyết tạo ra các cụm lá lược từ các thân rễ ngầm ngắn. Khi các thân cây thẳng đứng phát triển đủ độ cao, chúng có xu hướng cong ở đỉnh. Pteris cretica chỉ có một loại lá lược, dài khoảng 30cm, rộng 20cm có màu xanh nhạt đến trung bình. Thân cây có chiều dài khoảng 15cm và có màu đen. Một lưỡi kiếm có tới bốn cặp lá chét và mỗi lá chét có một đầu cuối duy nhất. Mỗi lá chét hình dây đeo dài tới 10cm và rộng khoảng 2cm và thon đến một điểm. Trong các mẫu vật màu mỡ, bào tử có thể được sinh ra trên tất cả các lá chét.

Chăm sóc trong nhà

Cắt bỏ phần thân già của Pteris cretica – Dương xỉ tuyết nếu chúng trở nên tồi tàn. Nhìn chung, có những lá lược mới sẵn sàng để đâm chồi từ rất nhiều rễ để thay thế cho lá lược già bị cắt đi.

Pteris cretica có tốc độ tăng trưởng vừa phải, đạt đến độ trưởng thành từ 2 – 5 năm.

Ánh sáng

Hãy cung cấp cho Pteris cretica ánh sáng mạnh suốt trong năm, nhưng tránh phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Nhiệt độ

Nhiệt độ phòng phù hợp với Pteris cretica trong suốt cả năm. Bất cứ khi nào duy trì nhiệt độ trên 18 độ C trong hơn 2 hay 3 ngày thì nên hỗ trợ cây bằng cách phun sương hoặc đặt chậu trên khay đá cuối ẩm. Nhiệt độ thấp nhất nên là 13 độ C.

Tưới nước

Những cây dương xỉ này không thể chịu được khô xung quanh rễ. Tưới nước cho cây nhiều vào mọi lúc, cho đủ nước để giữ hỗn hợp ruột bầu được làm ẩm hoàn toàn. Nếu nhiệt độ trong nhà giảm xuống dưới 15 độ C trong 2 đến 3 ngày thì hạn chết tưới nước trong thời gian này, cho phép hỗn hợp khô khoảng 1 cm hoặc để ruột bầu khô giữa các lần tưới.

Bón phân

Bón phân lỏng tiêu chuẩn nửa cường độ hai tuần hoặc bốn tuần một lần tuỳ hỗn hợp ruột bầu. Việc tưới phân thường xuyên hơn là cần thiết cho cây trong hỗn hợp bầu sử dụng than bùn.

Trồng trong chậu và sang chậu

Sử dụng hỗn hợp than bùn hoặc hỗn hợp các phần bằng nhau giữa đất và phân lá. Di chuyển dương xỉ vào chậu có kích thước lớn hơn vào mùa xuân, nhưng chỉ khi rễ lấp đầy chậu. Trong việc sang chậu, vui thân rễ ngay dưới bề mặt hỗn hợp bầu. Sau khi đạt kích thước đầy chậu (20 – 25cm), hãy sử dụng dương xỉ để nhân giống.

Nhân giống

Pteris cretica có thể được nhân giống vào mùa xuân bằng cách tách các cụm lớn. Sử dụng một con dao sắc, cắt thân rễ thành các phần, đảm bảo rằng mỗi phần mang một cụm của thân và rễ cây. Trồng từng phần trong một chậu 8cm với hỗn hợp bầu ẩm tươi và xử lý dương xỉ mới trồng trong chậu theo cách tương tự khuyến nghị cho một Pteris cretica trưởng thành.

Cây sản xuất bào tử nhiều đến nỗi Pteris cretica non được tìm thấy mọc trong chậu của các cây lân cận. Những dương xỉ nhỏ bé này có thể được giải cứu, trồng trong chậu 5cm và được trồng như mẫu vật trưởng thành.

Làm vườn

Pteris cretica là cây có độ cứng thuộc Zone 8 theo USDA. Nó phát triển ngoài trời trong bất kỳ loại đất nào không có phấn, ẩm, thoát nước tốt và dưới môi trường có bóng mờ che ánh sáng mặt trời trực tiếp. Những đêm mát mẻ từ 10 – 13 độ C và những ngày ấm áp 16 – 21 độ C sẽ khiến dương xỉ cảm thấy như ở ngoài tự nhiên. Bón cây Pteris cretica vào mùa xuân và mùa hè với phân bón dành riêng cho dương xỉ. Giữ cho dương xỉ ẩm.

Vấn đề có thể xảy ra

Vấn đề thường xảy ra do chăm sai cách

Giữ cho dương xỉ ở điều kiện ẩm và đừng tưới nước quá nhiều.

Lá bay màu có thể xảy ra do tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời hoặc quá nhiều ánh sáng.

Lá chuyển sang màu nâu, đầu tiên trên lề và cuộn tròn nếu quá khô hoặc quá ít nước.

Sử dụng

Pteris cretica thường được trồng làm cây trang trí trong nhà ở trong chậu hoặc ở trong vườn. Dù trong nhà hay ngoài trời đều có màu rất đẹp. Hãy tô điểm cho sân, hiên nhà và các góc nhà bằng loại dương xỉ dễ chăm này. Thói quen mọc lùn của nó rất hoàn hảo để sử dụng trong các khu vườn có đá.

Pteris cretica có thể được sử dụng để tạo ra bức tường dương xỉ thẳng đứng sống trong sân nhỏ và phát triển trong phòng ốc. Cũng có thể được sử dụng trong giỏ treo để tạo chiều cao thẳng đứng và phù hợp với các khu vườn ban công có bóng mát và vườn ăn uống. Nó có thể được sử dụng để kết hợp các loại cây khác trong bát, máng và giỏ để làm Saikei.

Chú ý

Pteris cretica được biết có khả năng vượt rào ra khỏi vườn và có thể gây rắc rối cho các loài bản địa quý hiếm nếu chúng gặp điều kiện ẩm ướt, râm mát.

Gợi ý

Pteris cretica var. ‘Albolineata’ (White Striped Cretan Brake, Victorian Brake Fern) là một loài có dải hẹp màu trắng kem ở hai bên gân giữa lá chét.

Pteris cretica var. ‘Albolineata’ (White Striped Cretan Brake, Victorian Brake Fern)
Dương xỉ Pteris cretica var. ‘Albolineata’ (White Striped Cretan Brake, Victorian Brake Fern)

Pteris cretica cv. ‘Mayii’ (Variegated Club Foot Fern, Silver Brake Fern) có các lá rẽ nhánh mạnh mẽ với vẻ ngoại lộng lẫy. Nó có thể cao đến 40cm và rộng tầm đó, vì vậy đây là một loại dương xỉ nhỏ gọn. Tán lá màu xanh nhạt của nó có một dải kem hẹp xuống trung tâm.

Pteris cretica cv. ‘Mayii’ (Variegated Club Foot Fern, Silver Brake Fern)
Dương xỉ Pteris cretica cv. ‘Mayii’ (Variegated Club Foot Fern, Silver Brake Fern)

Thông số chung

Đặc điểm

 • Foliage – green or variegated – Xanh hoặc màu cẩm thạch, gân trắng
 • Shape – bushy – Mọc thành bụi
 • Cao – Height: 30-45cm (12-18 inch)

Điều kiện chăm sóc

 • Tưới nước vừa phải ở môi trường bình thường – Watering in rest period – moderately
 • Tưới nước nhiều trong giai đoạn phát triển – Watering in active growth period – plentifully
 • Ánh sáng cao – Light – bright
 • Temperature in rest period – min 13°C max 16°C (55-61°F) (nhiệt độ trong thời gian nghỉ ngơi)
 • Temperature in active growth period – min 16°C max 24°C (61-75°F) (nhiệt độ trong lúc phát triển)
 • Humidity – high – Độ ẩm cao
 • Hardiness zone: 8a-10b – Độ cứng theo USDA hardiness zone.
Silver Ribbon Fern
Silver Ribbon Fern – Pteris cretica albolineata