For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Quy trình chăm sóc mai trong năm khiến ngày tết hoa đẹp mê mẩn

Quy trình chăm sóc mai trong năm khiến ngày tết hoa đẹp mê mẩn

Chăm sóc mai vàng trong năm là công việc rất quan trọng, bởi từ xưa đến nay mai vàng luôn là loài cây may mắn được nhiều người chọn để chưng và mỗi độ tết đến xuân về. Các gốc mai lớn tuổi, sần sùi, đường cong quyến rũ được định giá lên tới vài chục triệu đồng.

Nghề chơi mai dần trở thành nghề mưu sinh chính của nhiều hộ gia đình. Vậy kỹ thuật chăm sóc cây mai trong một năm như thế nào để cây mai phát triển tốt nhất chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Chăm sóc mai vàng trong năm

Để một cây mai có giá trị người ta dựa vào các yếu tố như loại cây mai, độ xù sì của gốc, dáng thế của cây… Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất là làm sao để cây khoẻ mạnh và ra hoa nhiều vào đúng dịp tết.

Điều kiện sinh trưởng sinh trưởng của cây mai cũng khá đơn giản nhưng khiến một cây mai phát triển mạnh thân cành mập mạp, cành lá xum xuê thì cần rất nhiều kỹ thuật mà chỉ có các nghệ nhân chuyên nghiệp mới làm được.

Quy trình chăm sóc mai vàng trong năm

Chăm sóc mai vàng từ tháng 1 – 6

Đây là giai đoạn quan trọng sau khi cây mai ra hoa đợt tết, lúc này cây đã bị suy yếu nên sau tết chúng ta bắt đầu tiến hành phục hồi cho cây.

Đầu tiên ta tiến hành thu tàn bằng cách cắt ngắn 3/10 các cành chỉa ra ngoài, một năm sau các cành này mọc dài ra là vừa đủ đẹp.

Thay đất

Trong quá trình thay đất ta cắt bớt phần rễ già ở hai bên thành chậu, vì việc rễ quá dài sẽ khiến cây khó hút dinh dưỡng nuôi cây.

Sau khi cắt khoảng 15 ngày cây sẽ bắt đầu ra rễ cám do đó bạn không cần quá lo lắng lưu ý không nên cắt quá sát.

Trộn đất theo công thức xơ dừa, đất thịt, trấu sống … nếu có thêm phân động vật đã mục trộn chung vào thì càng tốt.

Rải một lớp trấu sống ở dưới chậu để cây thoát nước tốt, xơ dừa có công dụng giữ ẩm cho rễ, trấu sống giúp chống ngập úng, đất thịt và phân giúp cây có đầy đủ dinh dưỡng.

Bón phân

Chúng ta cần xác định rằng ở giai đoạn này là giai đoạn phục hồi để giúp cây mai phát triển, nên cần lưu ý bón phân sao cho cành lá phát triển sum suê nhất có thể vì thế nên ưu tiên bón nhiều phân lân.

Trong tự nhiên cây mai có thể vươn rễ đi khắp nơi để tìm nguồn dinh dưỡng, tuy nhiên khi trồng trong chậu bạn cần phải thường xuyên bón phân định kỳ mỗi 2 tuần/lần.

Các loại phân được khuyến cáo là phân hữu cơ nếu dùng phân vô cơ phải tuân theo liều lượng nhất định tránh cây bị xót.

Tưới nước

Cây mai đặc biệt thích nước sông, nước ruộng, nước mương các loại nước này chứa nhiều dưỡng chất cho cây mai phát triển… nếu không có thể tưới nước giếng.

Tuy nhiên với các hộ gia đình ở thành phố thường dùng nước máy chứa nhiều clo tưới sẽ dẫn đến cây bị chết.

Khi trời nắng ngày tưới nước hai lần, trời mát tưới ngày một lần tuỳ theo độ to của gốc mà tưới lượng nước cho phù hợp.

Không khí

Các nhà vườn trồng mai chuyên nghiệp luôn đặt cây mai ở trên cao hẳn so với mặt đất. Lý do được giải thích là tạo điều kiện không khí lưu thông thường xuyên giảm các loại bệnh nấm mốc thường xuất hiện trên cây mai.

Ánh sáng

Cây mai rất thích ánh sáng trực tiếp vì vậy hạn chế đặt cây mai vàng ở dưới tán lá cây khác hoặc gần các bức tường. Định kỳ mỗi 2 tuần xoay cây mai một góc 180 độ để cho cây mai phát triển đồng đều hơn.

Lưu ý

Nên thường xuyên quan sát cây mai xem đất có bị khô hay quá ướt hay không. Kiểm tra xem trên lá, thân có biểu hiện gì lạ hay không để xử lý kịp thời.

Tại các nhà vườn người ta thường phun thuốc trừ sâu và thuốc kích thích định kỳ 1 tháng/lần chứ không đợi đến lúc cây có bệnh mới tiến hành điều trị.

Quy trình chăm sóc mai trong năm

Chăm sóc mai giai đoạn từ tháng 6 – 12

Giai đoạn này cây đã khoẻ, cành lá xum xuê vì vậy yêu cầu hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Vì thế chúng ta nên tập trung bón các loại phân có nồng độ đạm và lân cao.

Từ tháng 6 – tháng 9:

Đây là giai đoạn cây mai bắt đầu phân hoá nụ vì thế bạn nên bón phân Lân (DAP) để cho các nụ to khoẻ hơn.

Đây cũng trùng thời điểm mùa mưa cây thường bị các bệnh như rỉ sắt,đốm lácó thể sử dụng các thuốc đặc trị như Ridomin, Insuran để phun định kỳ mỗi tháng 1 lần.

Từ tháng 9 – tháng 12:

Các nụ hoa đã bắt đầu hình thành nhiều cây bắt đầu ngừng phát triển lá để dồn dinh dưỡng nuôi nụ hoa. Lúc này không nên bón các loại phân Ure hay Lân sẽ khiến cây bị ức chế và trổ hoa trước tết.

Nên bón các loại phân có nồng độ Kali cao sẽ khiến nụ hoa mập lên, hoa ra nhiều và màu sắc sặc sỡ hơn. Đến khoảng cuối tháng 11 ta bắt đầu công việc cắt trụi hết lá để cây tập trung dinh dưỡng cho nụ.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về quy trình chăm sóc mai trong năm. Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo nội dung bài viết này. Chúc thành công và may mắn!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top