For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Rầy mềm và biện pháp hạn chế rầy mềm hại cây dưa hấu

Rầy mềm và biện pháp hạn chế rầy mềm hại cây dưa hấu

Rầy mềm và biện pháp hạn chế rầy mềm hại cây dưa hấu

Rầy mềm hại cây dưa hấu là một loại sâu hại phổ biến thường gặp. Nó làm cây sinh trưởng kém, thậm chí chết cây. Bài viết này tôi sẽ giúp bà con nhận biết đặc điểm sinh sinh trưởng và biện pháp hạn chế nó trên cây dưa hấu.

1. Đặc điểm hình thái, sinh học

Con trưởng thành có hai dạng:
Dạng không cánh: Toàn thân màu xanh đen, xanh thẩm và có phủ sáp, một ít cá thể có dạng màu vàng xanh. Rầy cái không có cánh có chức năng sinh sản chính. Chúng thường đẻ trực tiếp ra con chứ không đẻ ra trứng. Vì vậy mà mật số tăng lên rất nhanh.

Dạng có cánh: Đầu và ngực màu nâu đen, bụng màu vàng nhạt, xanh nhạt, có khi xanh đậm. Phiến lưng ngực trước màu đen. Mắt kép to. Ống bụng đen. xuất hiện khi mật độ rầy cao. Chúng sẽ bắt cặp và di chuyển đi tìm thức ăn khác, tạo ra quần thể mới. Để duy trì nòi giống.

2. Triệu chứng rầy mềm hại cây dưa hấu

Cả rầy trưởng thành và rầy non tập trung mặt dưới lá, nhất là đọt non, bông, chồi hút nhựa của cây. Làm lá bị quăn queo và phân tiết ra thu hút nhiều nấm đen bao quanh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trái. Trong giai đoạn có hoa nếu bị rầy tấn công với mật số cao thì hoa dễ bị rụng. Nhất là vào thời kỳ cho trái non, gây hiện tượng rụng trái hay trái bị méo mó. Nếu gây hại nặng, làm cây còi cọc, không phát triển được .

Rầy mềm hại dưa hấu

Ngoài ra trong chất thải của rầy mềm có chứa chất đường mật gây thu hút nấm bồ hóng phát sinh ảnh hưởng trực tiếp đến quang hợp cây.

3. Biện pháp hạn chế rầy mềm hại cây dưa hấu

Để xử lý rầy mềm hại dưa hấu trước tiên bà con Thu gom và tiêu hủy các phần bị rầy mềm gây hại. Sau đó sử dụng Nấm xanh nấm trắng kết hợp với Amino acid phun xịt đều lên các thân, cành , lá có rầy mềm để diệt chúng. Nấm xanh, nấm trắng có tên khoa học là ” Metarhizium sp và Beauveria sp”. Hai chủng nấm này kết hợp với một số chất phụ gia sinh học đặc biệt để tạo thành một loại thuốc diệt trừ sâu và côn trùng rất hữu hiệu. Bằng cách lây lan và bám vào cơ thể của các loại sâu và côn trùng. Đầu tiên nấm xanh, nấm trắng sẽ xâm nhập vào biểu bì. Sau đó vào khoang cơ thể tiêu diệt hết các tế bào bạch huyết giết chết sâu và côn trùng trong thời gian rất ngắn. Amino acid giúp tăng khả năng quang hợp cho cây lên 30%. Giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, vận chuyển dinh dưỡng lên nhanh hơn.

Làm sạch đất trước khi trồng, dọn sạch tàn dư cũ.

Vào mùa khô, nên tưới nước nhiều cho cây.

Thường xuyên theo dõi vườn, đặc biệt là vào các đợt cây bắt đầu ra đọt non, lá non.

Để lại thông tin vào Form bên dưới nếu vườn bạn đang gặp vấn đề cần hỗ trợ !    Từ khóa: cây dưa hấu

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top