For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Rệp sáp và biện pháp phòng trị rệp sáp hại cây chanh

Rệp sáp và biện pháp phòng trị rệp sáp hại cây chanh

Rệp sáp và biện pháp phòng trị rệp sáp hại cây chanh

Cây chanh là một trong những cây có múi được trồng phổ biến ở Việt Nam. Một trong những sâu bệnh thường gặp là rệp sáp hại cây chanh. Bài viết này sẽ giúp bà con nhận biết được rệp sáp và cách phòng trị chúng.

1. Đặc điểm sinh trưởng

Rệp sáp trưởng thành có hình bầu dục, không có cánh, kích thước dài từ 1 đến 5mm, ngang 2-3mm. Toàn thân có màu hồng phủ lớp sáp trắng, quanh thân có các tia sáp trắng dài,  vòng đời rệp cái sống khoảng 115 ngày.

Rệp gây hại chủ yếu vào mùa nắng, thời tiết khô hạn.

2. Biểu hiện rệp sáp hại cây chanh

Cả ấu trùng và thành trùng cái đều chích hút nhựa lá, cành, trái, cuống trái. Khi bị hại nặng lá bị vàng, rụng, cành bị khô và chết, trái cũng có thể bị biến màu, phát triển kém và bị rụng. rệp có thể làm cho rễ cây bị hư thối, cây bị suy kiệt.

Rệp sáp hại chanh

Rệp sáp di chuyển từ nơi này sang nơi khác nhờ kiến. Dịch do rệp tiết ra có chứa nhiều đường mật vừa làm thức ăn cho kiến vừa là môi trường thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển.

3. Biện pháp phòng trừ rệp sáp hại cây chanh

Xử lý bệnh

Để xử lý rệp sáp hại cây chanh trước hết bà con cần cắt tỉa loại bỏ phun nấm xanh nấm trắngchế phẩm trừ sâu sinh học có chứa các chủng vi sinh như: Bacillus thuringiensis,..chúng là vi sinh vật và nấm khuẩn có lợi. Chúng có khả năng ức chế, xua đuổi và ngăn chặn sự xâm hại, phát triển của nhiều loại sâu bệnh. Bà con cho phun hai lần cách nhau 3 ngày. Đồng thời, kết hợp thêm Phân bón lá giúp cây tăng khả năng kích kháng, bảo vệ cây trồng.

Biện pháp canh tác

Trồng đúng mật độ để vườn luôn được thông thoáng.

Vệ sinh vườn tược thường xuyên, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá để vườn luôn thông thoáng. Chăm sóc để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, có sức chống đỡ với rệp.      

Vệ sinh dụng cụ thu hoạch, dụng cụ làm vườn hạn chế sự phát tán.

Trong điều kiện cây bị nhiễm nhẹ có thể dùng nưới rửa trôi: Rệp sáp có thể bị rửa trôi với vòi nước mạnh và liên tục.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về cây chanh hoặc vấn đề về cây trồng, để lại thông tin vào Form dưới đây, đội ngũ Kỹ thuật WAO sẽ tư vấn miễn phí !    Từ khóa: cây chanh

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top