For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Sâu ăn lá và biện pháp phòng trừ sâu ăn lá trên dưa hấu

Sâu ăn lá và biện pháp phòng trừ sâu ăn lá trên dưa hấu

Sâu ăn lá và biện pháp phòng trừ sâu ăn lá trên dưa hấu

Sâu ăn lá trên dưa hấu sẽ ăn phá xơ xác lá chỉ còn lại gân lá. Điều đó khiến cho cây không quang hợp được. Dẫn đến sinh trưởng kém, còi cọc, đến lúc chết luôn cây. Bài viết này tôi sẽ giúp bà con nhận biết đặc điểm sinh trưởng và biện pháp phòng trừ sâu ăn lá.

1. Đặc điểm sinh học, hình thái sâu ăn lá

Bướm nhỏ, màu nâu, khi đậu có hình tam giác màu trắng ở giữa cánh, hoạt động vào ban đêm và đẻ trứng rời rạc trên các đọt non. Trứng rất nhỏ, màu trắng, nở trong vòng 4 – 5 ngày. Sâu nhỏ, dài độ 8 – 10mm, màu xanh lục có sọc trắng đặc sắc ở giữa lưng, thường nhả tơ cuốn lá non lại và ở bên trong lá hoặc cạp vỏ quả non. Sâu đủ lớn, độ 2 tuần làm nhộng trong lá khô.

Vòng đời Sâu ăn lá

2. Triệu chứng sâu ăn lá trên dưa hấu

Sâu non thường sống ở đọt và mặt dưới lá non, sâu non thường cuốn lá hoặc kết những lá lại với nhau và nằm bên trong ăn phá. Ở mật độ cao, sâu ăn phá xơ xác chỉ còn lại gân lá. Sâu phát sinh gây hại từ khi cây còn nhỏ đến khi có trái. Nhiều nhất là khi cây bắt đầu ra hoa và có trái non, sâu cạp vỏ trái làm trái xấu xí, mất giá trị thương phẩm.

Sâu hại lá dưa hấu

3. Biện pháp phòng trừ sâu ăn lá trên dưa hấu

Để xử lý sâu ăn lá hại dưa hấu bà con cắt tỉa những cành bị sâu hại đem đi tiêu hủy tránh lây lan. Sau đó Sử dụng chế phẩm trừ sâu sinh học từ vi khuẩn BT (Bacillus thuringiensis) phun phòng định kỳ và phun khi sâu xuất hiện mật độ cao. Đồng thời bổ sung phân bón vi lượng A4. Phân bón lá sẽ làm dày lá, tăng diệp lục, tăng khả năng quang hợp, giúp cây phát triển tốt.

Thu dọn tàn dư cây sau khi thu hoach.

Bắt giết sâu non và nhộng nếu mật độ còn thấp. Áp dụng biện pháp sinh học duy trì những loại thiên địch có sẵn trong thiên nhiên như bọ rùa, ong để chúng ăn thịt sâu.

Trồng xen canh các cây trồng hy sinh trong vườn để giảm áp lực với cây trồng chính.

Đi thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Để lại thông tin vào Form bên dưới nếu bạn cần hỗ trợ về vấn đề cây trồng !    Từ khóa: cây dưa hấu

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top