For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Thành công với mô hình nho không hạt

Thành công với mô hình nho không hạt

Cây nho Hạ Đen (nho đen không hạt) có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, được Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang phối hợp với Viện Khoa học nông nghiệp tỉnh Quảng Tây Trung Quốc triển khai đưa vào trồng thử nghiệm trong khuôn viên đất của nhà trường ở Vụ Xuân 2017.

Sau 2 năm triển khai với những ứng dụng khoa học kỹ thuật được chuyển giao từ các chuyên gia của Viện Khoa học nông nghiệp tỉnh Quảng Tây, mô hình đã thu được kết quả. Cụ thể: Giống nho Hạ Đen, vụ đầu tiên cho quả to, khối lượng chùm lớn, năng suất cao hơn hẳn các giống nho hiện đang có tại Việt Nam, với năng suất nho đạt 20 tấn/ha, đặc biệt là không có hạt. Giá bán dao động từ 120 – 150 nghìn đồng/kg. Có thể nói giống nho Hạ Đen tương đối phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của Bắc Giang, thời gian gần đây Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang đã tiến hành chuyển giao công nghệ cho một số Hợp tác xã, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Nắm bắt được thông tin về cây nho Hạ Đen, sau khoảng thời gian đi tìm hiểu, nghiên cứu mô hình tại Đại học Nông lâm Bắc Giang, nhận thấy đây là cây trồng có nhiều triển vọng. Đầu năm 2019, anh Phạm Văn Quỳnh, thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng (Yên Lạc) trở về nhà bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình. Được sự tư vấn và chuyển giao kỹ thuật từ Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang, ban đầu anh tiến hành trồng thử nghiệm trên diện tích 7.000 m2.

Ngay từ đầu anh đã đầu tư một cách bài bản, khoa học, với hệ thống nhà giàn, có mái che, hệ thống bón phân tự động, tưới nước nhỏ giọt, quy trình trồng trọt theo VietGAP để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Theo tính toán của anh, chi phí 1 cây cho đến khi thu hoạch vào khoảng 800.000 đồng. Với 2000 gốc nho hiện tại, số vốn anh bỏ ra đã lên đến gần 1,6 tỷ đồng. Đây quả là con số không hề nhỏ đối với người nông dân, nhưng với niềm đam mê của mình, anh Quỳnh luôn quan niệm rằng “Rủi ro cao luôn đi kèm với cơ hội lớn”.

Vườn nho được chăm sóc theo quy trình VietGAP.

Sau hơn 1 năm vất vả cùng niềm đam mê, đến nay giàn nho đã cho trái ngọt. Năng suất trung bình ước đạt 4 tấn/vụ, với giá bán tại vườn là 150.000 đồng/kg, vụ Xuân Hè năm nay vườn nho của anh Quỳnh thu khoảng 0,6 tỷ đồng.

Anh Quỳnh cho biết: “Cây nho Hạ Đen khá phù hợp với đồng đất Vĩnh Phúc, cụ thể là đồng đất của huyện Yên Lạc. Cây sinh trưởng tốt, cho quả to, khối lượng chùm lớn, năng suất cao hơn hẳn các giống nho hiện đang có tại Việt Nam, có thể lên đến 20 tấn/ha, đặc biệt là không có hạt. Với giá bán tại vườn như hiện nay khoảng 150.000 đồng/kg, mở ra hướng phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định đối với người nông dân.”

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay, ngoài mô hình trồng nho Hạ Đen của anh Quỳnh tại Yên Lạc còn có một số mô hình trồng nho Hạ Đen tại huyện Bình Xuyên, Lập Thạch cũng đang cho thu hoạch với năng suất và chất lượng tốt. Đây là một trong những mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân và đang cần được sự quan tâm của các ban ngành để tạo hướng phát triển bền vững, giữ hiệu quả kinh tế trong những năm tiếp theo.

Sau hơn 1 năm trồng vườn nho đã cho trái ngọt trĩu cành.

Phùng Thị Thu Hà

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc

Nguồn: chephamsinhhoc

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top