For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Thu nhập chục triệu mỗi tháng từ 700 m2 rau thủy canh

Thu nhập chục triệu mỗi tháng từ 700 m2 rau thủy canh

Diện tích sản xuất nhỏ hẹp, nhưng nhờ mạnh dạn đầu tư sản xuất rau thủy canh, mỗi tháng, một nông dân ở TP.HCM thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng.

>>>

  • Chăm sóc cây trồng theo hướng xanh – sạch
  • Nơi trồng rau thủy canh lớn nhất Sài Gòn
  • Học người Nhật cách trồng rau hữu cơ

Các cán bộ khuyến nông tham quan mô hình rau thủy canh của anh Lê Văn Dễ. Ảnh: Bích Ngọc.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức chuyến tham quan thực tế mô hình công nghệ cao rau thuỷ canh tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) cho 25 cán bộ khuyến nông đến từ 14 tỉnh, thành phía Nam.

Mô hình công nghệ cao rau thuỷ canh nói trên có diện tích 700m2, được anh Lê Văn Dễ đầu tư tại ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Đam mê nông nghiệp sạch và an toàn từ lâu, cơ duyên đến với Lê Văn Dễ khi anh tìm hiểu và nghiên cứu các mô hình sản xuất rau an toàn tại Nhật Bản.

Năm 2017, được nhiều người ủng hộ, anh Dễ bắt tay vào sản xuất rau thủy canh. Anh đã bỏ tiền bạc ra đầu tư nhà màng, hệ thống thủy canh hồi lưu, mái hiên che mưa nắng, máy đo nhiệt độ, quạt gió điều hòa không khí…

Hệ thống thủy canh hồi lưu bao gồm máy bơm và hệ thống dẫn nước được điều khiển đóng mở tự động, có tác dụng tự động điều chỉnh thời gian và số lần bơm nước trong ngày. Bên cạnh đó là hệ thống giá đỡ, bao gồm các ống nhựa trồng cây chuyên dụng được kết nối với nhau, bảo đảm khi bơm vào dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy dọc theo suốt hệ thống ống, đến nuôi từng cây trước khi hồi lưu trở lại về thùng chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín.

Thành phần dinh dưỡng của dung dịch thủy canh được sử dụng để nuôi cây bao gồm các nguyên tố đa lượng (như N, P, K, Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, B, Mn, Mo), trong đó, không có bất kì chất kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu nào.

Vườn thủy canh của anh Dễ chủ yếu trồng các loại rau ăn lá như cải ngọt, cải xanh, xà lách Ý, cải thìa, rau muống… Sau khi ươm hạt giống rau từ 4 – 5 ngày trong giá thể là mút xốp, cây con được trồng trong cốc và đặt lên hệ thống giá đỡ.

>>>

  • Hạn chế nấm bệnh trên giá thể bằng nấm đối kháng Trichoderma
  • Phân bón lá cho rau màu

Nhờ hệ thống thủy canh hồi lưu, từ khi trồng cho đến khi thu hoạch, anh Dễ không phải tưới, hay chăm sóc cho rau. Để phòng trừ dịch hại, anh không dùng thuốc mà sử dụng bẫy màu diệt côn trùng. Do đó, rau thủy canh luôn phát triển ổn định, không sâu bệnh, đảm bảo được các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, để có được thành công như ngày hôm nay, anh Dễ đã phải nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung một số khâu quan trọng. Chẳng hạn, lúc đầu, khi chưa có mái hiên che nắng mưa, rau trồng trong nhà màng của anh thường dễ bị hư. Để khắc phục điều này, anh đầu tư thêm 2 mái hiên di động, 1 mái màu trắng và 1 mái màu tối. Khi trời nắng, mái màu tối được kéo ra để che nắng. Còn mái màu trắng sử dụng để che mưa. Từ đó, anh giảm được chi phí sản xuất và cải thiện đáng kể chất lượng rau.

Với mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao, chỉ với 700m2 sản xuất, mỗi tháng, với mỗi loại rau, gia đình anh Dễ thu hoạch được khoảng 60 – 70kg. Do là rau sạch, nên toàn bộ sản lượng rau thủy canh đều được khách hàng thu mua với giá bình quân 55.000 – 60.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, trung bình mỗi tháng anh có lợi nhuận trên 25 triệu đồng.

Anh Dễ chia sẻ: “Trồng rau sạch thuỷ canh không phải tốn công làm đất, không cần tưới, không phải trừ cỏ dại, trừ sâu và các côn trùng có hại trong đất. Với mô hình này, cây rau sinh trưởng, phát triển nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Bích Ngọc |

Nguồn: chephamsinhhoc

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top